ข่าวอสังหาริมทรัพย์
 
 ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค
      รฟม.เร่งสรุปส่วนขยายสายสีน้ำเงิน    ( 23 กันยายน 2556 )
 

น.ส.รัชนี ตรีพิพัฒน์กุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบให้คณะกรรมการตามมาตรา 13 แห่งพระราชบัญญัติเข้าร่วมงานหรือดำเนินงานในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) ที่มีนายรณชิต แย้มสะอาด รองผู้ว่า รฟม. ประธานเร่งพิจารณาเรื่องการเดินรถส่วนต่อสายสีน้ำเงิน ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ กับหัวลำโพง-บางแค เนื่องจากมีความล่าช้ามา 2-3 เดือนแล้ว โดยคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้ รฟม.ใช้รูปแบบรัฐและเอกชนลงทุนร่วมกัน (Public private Partnership : PPP) ประเภท Gross Cost เช่นเดียวกับสายสีม่วง บางใหญ่-บางซื่อ คือ รัฐลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน และจัดเก็บค่าโดยสาร โดยให้เอกชนลงทุนระบบรถไฟฟ้า ทำหน้าที่เดินรถ แล้วจ่ายเป็นเงินค่าจ้างแบบกำหนดราคาคงที่

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อสงสัยว่าการว่าจ้างเดินรถครั้งนี้จะใช้กฎหมาย พ.ร.บ.ร่วมทุนปี 2535 หรือ พ.ร.บ.ร่วมทุนใหม่ พ.ศ.2556 ที่จะเริ่มใช้บังคับได้ในเดือนตุลาคมนี้ เพราะหากยึดตาม พ.ร.บ.ใหม่ รฟม.ต้องเรียกผู้รับสัมปทานเส้นทางเดิมคือบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีเอ็มซีแอล มาเจรจาก่อน เพราะการได้รายเดิมมาวิ่งบริการต่อจะเป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่า ถ้าตกลงกันไม่สำเร็จจึงจะเปิดประกวดราคา แต่หากยึดตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนปี 2535 รฟม.สามารถเปิดประกวดราคาหาผู้รับงานได้ทันที

 

ด้านนายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ กรรมการผู้จัดการ BMCL กล่าวว่าสำหรับการเดินรถ 1 สถานี ระยะทาง 1 กิโลเมตร จากเตาปูน-บางซื่อ นั้น คณะกรรมการตามมาตรา 13 ยังไม่ได้เริ่มมาเจรจากับ บีเอ็มซีแอล ซึ่งตามมติ ครม.แล้วให้เจรจาตามรูปแบบ PPP ประเภท Net Cost Concession (NC) ก่อนคือ รัฐบาล เป็นผู้ลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน ส่วนเอกชนจะได้รับสิทธิ์ในการรับสัมปทานเก็บค่าโดยสารและแบ่งส่วนแบ่งรายได้ให้รัฐ เช่นเดียวกับสัญญาสัมปทานเดินรถสายเฉลิมรัชมงคล หากรูปแบบดังกล่าวไม่สำเร็จก็ให้ใช้ PPP ประเภท Gross Cost ทั้งนี้ บีเอ็มซีแอลพร้อมให้ความร่วมมือในการเจรจาอย่างเต็มที่ ซึ่งไม่ว่าจะใช้รูปแบบ Net Cost หรือ Gross Cost ก็ขอให้สัญญาเดินรถ 1 กิโลเมตรนี้ สิ้นสุดลงในปี 2572 พร้อมกับรถไฟฟ้าใต้ดินสายเฉลิมรัชมงคล ไม่ให้อิงกับอายุสัญญาเดินรถสายสีม่วงบางใหญ่-บางซื่อที่สิ้นสุดในปี 2585

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 
 
สั่งพิมพ์สั่งพิมพ์ | ปิด
   
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่
ชั้น 18 อาคาร 2 เลขที่ 63 ถ.พระราม9 ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
โทรศัพท์:0 2202 1768  โทรสาร:0 2643 1252
แนะนำหรือพบปัญหาทางเทคนิคในเว็บไซต์กรุณาติดต่อ webmaster@reic.or.th
สอบถามปัญหาด้านข้อมูลกรุณาติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์และบริการข้อมูล (คุณกนกวรรณ กังวาน โทร 02-202-1768)