ข่าวอสังหาริมทรัพย์
 ข่าวสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์
  ธอส.สั่งตรึงดอกเบี้ยกู้บ้าน อัดแคมเปญช่วยคนจนต่อ  ( 19 June 2017 )

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธอส. จะไม่ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้บ้านต่อไปได้ถึงสิ้นปี แม้ขณะนี้จะอยู่ช่วงธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (เฟด) ทยอยขึ้นดอกเบี้ยก็ตาม เนื่องจากขณะนี้ธนาคารยังสามารถบริหารต้นทุนเงินฝากและเงินกู้ไว้ในระดับเดิมได้ ยกเว้นแต่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายจาก 1.5% ธอส.ก็จะมีการร่วมหารือกับผู้บริหารระดับสูง 6 สถาบันการเงินของรัฐ เพื่อประเมินทิศทางดอกเบี้ยอีกครั้ง เพื่อกำหนดดอกเบี้ยให้เป็นทิศทางเดียวกัน แต่นโยบายยืนยันว่าจะขึ้นดอกเบี้ยให้ช้าที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อไม่เป็นการเพิ่มภาระให้กับประชาชนผู้มีภาระผ่อนบ้านกับธนาคาร

 

"ตอนนี้ประเมินกันว่าแบงก์ชาติยังไม่น่าจะปรับขึ้นนโยบายดอกเบี้ยเร็ว ๆ นี้ แต่หากมีการปรับขึ้นจริง ธนาคารก็จะขึ้นให้ช้าที่สุดโดยประเมินว่าในกรณีหากแบงก์ชาติปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายหลายครั้งในปีนี้ ธนาคารจะขึ้นดอกเบี้ยอย่างมากสุดเพียงแค่ครั้งเดียว 0.125% แต่ถ้าดอกเบี้ยนโยบายขึ้นปลายปีนิดเดียว ธนาคารก็อาจไม่ขึ้นเลยในปีนี้ โดยปัจจุบัน ธอส.มีดอกเบี้ย เอ็มแอลอาร์ที่ 6.25% เอ็มโออาร์ 7% เอ็มอาร์อาร์ 6.75% ซึ่งเฉลี่ยต่ำที่สุดในตลาดสินเชื่อ"

 

นายฉัตรชัยกล่าวว่า ธอส. ยังคงมั่นใจว่าจะสามารถการปล่อยสินเชื่อใหม่ในปี 60 ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่ 178,224 ล้านบาท หลังจากครึ่งปีแรกปล่อยได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 10% โดยครึ่งปีหลังธนาคารยังคงมีแผนจัดทำผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษ รองรับผู้ต้องการเข้าถึงสินเชื่อเพื่อการมีบ้านต่อเนื่อง พร้อมมั่นใจว่าจะสามารถขับเคลื่อนองค์กรไปสู่เป้าหมายระยะยาวภายใต้การบริหารในปี 63 โดยมีส่วนแบ่งการตลาดเป็น 1 ใน 3 ของสินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งระบบ มีสินเชื่อรวม 1.15  ล้านล้านบาท และสินทรัพย์รวม 1.2 ล้านล้านบาท

 

สำหรับโครงการสินเชื่อที่ทำ อาทิ โครงการบ้าน ธอส.เพื่อผู้สูงอายุ โครงการบ้าน ธอส.เพื่อข้าราชการ โครงการบ้านกตัญญูเลี้ยงดูบุพการี โครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อข้าราชการครู โครงการบ้าน ธอส. เพื่อสานรัก วงเงินให้กู้รายละไม่เกิน 2 ล้านบาท โครงการสินเชื่อบ้านสบายใจ สำหรับลูกค้าที่ต้องการขอสินเชื่อวงเงินขอกู้ไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านบาทขึ้นไป โครงการบ้าน ธอส. อุ่นใจ สำหรับลูกค้าวงเงินขอกู้ไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาทขึ้นไป และสินเชื่อบ้านฟอร์โฮม โครงการล่าสุดที่อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีต่ำสุดเพียง 3.43% ต่อปี และยกเว้นค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ 0.1% ของวงเงินกู้ที่ได้รับอนุมัติ และค่าจดทะเบียนจำนอง 0.50% ของวงเงินกู้ตามสัญญากู้เงิน ซึ่งกำลังได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปอย่างมาก ขณะเดียวกันจะมีการทำสินเชื่อรีไฟแนนซ์สำหรับผู้ผ่อนชำระครบสินเชื่อน้ำท่วม และกำลังแก้กฎหมายการออกสินเชื่อรีเวิร์สมอร์เกทโลนด้วย

 

นอกจากด้านผลิตภัณฑ์แล้ว ธนาคารยังพัฒนากระบวนการทำงานภายในที่ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการให้บริการ อาทิ การจัดทำศูนย์วิเคราะห์สินเชื่อ ถือเป็นส่วนงานที่เป็นตัวกลางในการวิเคราะห์สินเชื่อ ทำหน้าที่บันทึกข้อมูลของลูกค้าแทนเจ้าหน้าที่สินเชื่อ จึงช่วยเพิ่มความรวดเร็วและคุณภาพในการพิจารณาสินเชื่อได้ ซึ่งปัจจุบันมีการจัดตั้งแล้วหลายจุด อาทิ ศูนย์นครหลวง สมุทรสาคร และอมตะ (ชลบุรี) และยังมีแผนเพิ่มไปยังสาขาภูมิภาคต่าง ๆ ต่อไป ศูนย์ปฏิบัติการสินเชื่อนครหลวง เป็นศูนย์พิจารณาอนุมัติสินเชื่ออย่างครบวงจรแบบ ในมาตรฐานเดียวกัน และเพิ่มความรวดเร็วในการให้บริการแก่ลูกค้าที่ยื่นกู้กับ ธอส.

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

 
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่
ชั้น 18 อาคาร 2 เลขที่ 63 ถ.พระราม9 ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
โทรศัพท์:0 2202 1768  โทรสาร:0 2643 1252
แนะนำหรือพบปัญหาทางเทคนิคในเว็บไซต์กรุณาติดต่อ webmaster@reic.or.th
สอบถามปัญหาด้านข้อมูลกรุณาติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์และบริการข้อมูล (คุณวาทินี ชุณหโสภาค โทร 02-202-1768)