ข่าวอสังหาริมทรัพย์
 ข่าวกฏหมายอสังหาริมทรัพย์
  บิ๊กอสังหาไม่หนุนเช่ารายวัน กรมโยธาคุมเข้มท้องถิ่นสกัดใช้อาคารผิดประเภท  ( 12 July 2018 )

"แอล.พี.เอ็น." ลั่นไม่หนุนขายห้องพักปล่อยเช่ารายวัน ติวเข้มลูกบ้านให้เช่าระยะยาว เชื่อภาพรวมไม่กระทบผู้ประกอบการ ขณะสมาคมบ้านฯลั่นไม่เป็นผลดี กรมโยธาฯแจ้งท้องถิ่นคุมเข้มใช้อาคารผิดประเภท

นางสมศรี  เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัทลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์  จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า แอล.พี.เอ็น. ไม่มีนโยบายส่งเสริมให้ลูกค้าที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ในโครงการนำไปปล่อยเช่าในลักษณะรายวัน โดยจะมีการเน้นการบริหารจัดการอาคารด้วยการสื่อสารกับลูกค้าเจ้าของร่วมเป็นหลัก นับตั้งแต่วันส่งมอบ การให้นโยบายในวันปฐมนิเทศผู้อยู่อาศัย ประชุมใหญ่ลูกบ้าน ไปจนถึงเมื่อเข้าอยู่ ก็จะใช้วิธีการสังเกตถึงพฤติกรรมผู้อยู่อาศัย เพราะสถานะผู้เช่ากับผู้อยู่อาศัยจริงจะต่างกัน ซึ่งตรวจสอบได้ไม่ยาก

นอกจากนี้ยังเน้นหลักการให้เจ้าของห้องพัก มีความรู้สึกถึงความเป็นเจ้าของทรัพย์สิน หากมีการใช้งานถี่หรือบ่อยครั้ง ก็ทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น อายุการใช้งานเกิดความเสียหายและเสื่อมสภาพ ด้อยค่าและเมื่อขายต่อจะทำให้ไม่ได้ราคา ซึ่งเราจะเน้นสร้างความเข้าใจให้ชุมชนไม่ทำลายทรัพย์สินของตัวเอง  อย่างไรก็ดีแอล.พี.เอ็น. เน้นการพัฒนาโครงการเพื่อต้องการให้คนทำงานมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองและเน้นการดูแลชุมชนที่ดี

"แต่ก็ยอมรับว่ามีบ้าง แต่ไม่ใช่ทุกโครงการที่มีการซื้อห้องพักเพื่อปล่อยเช่าแบบ Airbnb ซึ่งเจ้าของที่ซื้อห้องไว้มากกว่า 1 ห้อง ทั้งอยู่อาศัยเองและนำไปปล่อยเช่า ซึ่งเราจะแนะนำให้ปล่อยเช่านานเกิน 3 เดือนก็ถือว่าไม่น่าจะกระทบต่อทรัพย์สิน"

อย่างไรก็ดี ยิ่งเมื่อมีคำพิพากษาออกมาว่า การปล่อยเช่าห้องพักแบบรายวันขายผ่าน แอร์บีเอ็นบี นั้นผิดกฎหมาย พ.ร.บ.โรงแรม 2547  จากที่ผ่านมามักมีข้อโต้แย้งกันมาตลอด ทำให้สื่อสารสร้างความเข้าใจแก่ผู้อยู่อาศัยได้ง่ายขึ้น ส่วนการบริหารจัดการต้องลงลึกถึงรายละเอียดขั้นตอนต่างๆ โฟกัสทุกจุดที่เข้า-ออก เรื่องนี้เชื่อว่าคงกระทบยอดขายห้องพักบ้างในบางทำเล โดยเฉพาะแนวรถไฟฟ้า ที่มีกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้อยู่ แต่ไม่ใช่เป้าหมายที่ผู้ประกอบการอสังหาฯ ที่พัฒนาโครงการขึ้นมาเพื่อรองรับตลาดกลุ่มนี้ นางสมศรีกล่าว

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรรกล่าว ว่าหากนำคอนโดมิเนียมปล่อยเช่าพักแบบรายวัน ต้องขอจดทะเบียนตามกฎหมายโรงแรมอพาร์ตเมนท์ให้ถูกต้อง  อย่างไรก็ดีมองว่าไม่เหมาะที่จะใช้อาคารผิดประเภท เพราะอาจเกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยรวม ถึงเกิดผลเสียกับเจ้าของห้องมากกว่าคืออาจเป็นที่พักของมิจฉาชีพ จุดพักยาเสพติด

ด้านแหล่งข่าวจาก กรมโยธาธิการและผังเมือง เผยว่าจากการหารือกับสมาคมโรงแรมไทย ถึงความร่วมมือในการปิดใช้อาคารในกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาว่าผิดตาม พ.ร.บ. โรงแรม 2547  เรื่องนี้กรมโยธาฯ จะรีบออกจดหมายย้ำไปยังหน่วยงานท้องถิ่นทั่วประเทศ เพื่อให้เข้มงวดตรวจสอบ อาคารที่ใช้ผิดประเภท และนำมาเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวระยะสั้น  เนื่องจากกรมมีหน้าที่กำกับดูแลเท่านั้น แต่ผู้ที่บังคับใช้กฎหมายคือหน่วยงานท้องถิ่น ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ นายกอบจ. นายกอบต. แล้วแต่เขตการปกครอง

 
ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
 
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่
ชั้น 18 อาคาร 2 เลขที่ 63 ถ.พระราม9 ห้วยขวาง กรุงเทพ 10310
โทรศัพท์:0 2202 1768  โทรสาร:0 2643 1252
แนะนำหรือพบปัญหาทางเทคนิคในเว็บไซต์กรุณาติดต่อ webmaster@reic.or.th
สอบถามปัญหาด้านข้อมูลกรุณาติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์และบริการข้อมูล (คุณวาทินี ชุณหโสภาค โทร 02-202-1768)