Loading

ทดสอบฉลุยเตาปูน-บางซื่อ รอเซตวันเปิด11-15ส.ค.

วันที่ : 29 มิถุนายน 2560
ทดสอบฉลุยเตาปูน-บางซื่อ รอเซตวันเปิด11-15ส.ค.

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม. เริ่มทดสอบระบบเดินรถเชื่อมต่อสถานีเตาปูนของรถไฟฟ้าสายสีม่วง (ช่วงเตาปูน-บางใหญ่) และสถานีบางซื่อของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนแรก (ช่วงบางซื่อหัวลำโพง) ระยะทาง 1 กม. ตั้งแต่กลางเดือน มิ.ย.ช่วงแรกทดสอบระบบช่วงสั้น ๆ ระยะทางไม่กี่เมตร เพื่อดูระบบไฟฟ้า อาณัติสัญญาณในรูปแบบที่ใช้คนขับ หรือ Manual เกี่ยวกับการบังคับรถไฟฟ้าด้วยมนุษย์โดยไม่พึ่งระบบอัตโนมัติ จากนั้นได้ทดสอบการเดินรถเสมือนจริง วิ่งยาวจากสถานีบางซื่อสถานีเตาปูนและจากเตาปูน-สถานีบางซื่อ ระยะทาง 1 กม. ด้วยระบบกึ่งอัตโนมัติ (Semi-auto) ทั้งขับด้วยมือและการขับด้วยระบบอัตโนมัติ

กระทั่งเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้เริ่มทดสอบระบบอัตโนมัติเต็มรูปแบบ (Fully auto) เดินรถด้วยสัญญาณคอมพิวเตอร์จากศูนย์สั่งการผลทดสอบเป็นไปด้วยดีและราบรื่นยังไม่พบสิ่งผิดปกติโดยเฉพาะจุดเปลี่ยนจากทางยกระดับเป็นทางใต้ดินก็ไม่มีปัญหา โดยเส้นทางทดสอบจะเริ่มจากชานชาลาอีกฝั่งของสถานีบางซื่อที่ปิดไม่ได้ให้ใช้งานวิ่งจากใต้ดินขึ้นทางวิ่งยกระดับระยะ1กม.และไปจอดบริเวณชั้น3 ของสถานีเตาปูน โดยจะทดสอบการเดินรถทุกวันนอกเวลาเร่งด่วน เพื่อความคุ้นชินของเจ้าหน้าที่ขับรถเพราะบริเวณดังกล่าวเป็นจุดเปลี่ยนระหว่างใต้ดินและและไม่ให้กระทบต่อการให้บริการประชาชน

นายภคพงศ์กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันได้ซักซ้อมการให้บริการประชาชน ทดสอบความพร้อมของเจ้าหน้าที่สถานีรักษาความปลอดภัย เพื่อเตรียมความพร้อมกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินรถชำรุด  รวมทั้งปรับเปลี่ยนชื่อสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงจากเดิมป้ายสถานีจะบอกสถานีปลายทางคือสถานีเตาปูนเปลี่ยนเป็นสถานีบางซื่อด้านสายสีน้ำเงินปลายทางสถานีสุดท้ายก็เปลี่ยนจากสถานีบางซื่อ เป็นสถานีเตาปูน แทนประชาชนจะเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนภายในเดือนก.ค.เพื่อป้องกันการสับสน

นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่าส่วนกำหนดวันเปิดให้บริการที่ชัดเจนนั้นยังไม่สรุปเป็นทางการแต่เบื้องต้นได้หารือไว้ระหว่างวันที่ 11-15 ส.ค. นี้ เพราะต้องรอการตรวจสอบให้ผ่านประเมินทางด้านความปลอดภัยในการให้บริการจากหน่วยงานภายนอกก่อน แต่ไม่เกินวันที่ 15 ส.ค.แน่นอน และจะไม่ให้ประชาชนทดลองใช้บริการให้รอเปิดบริการเป็นทางการเลย

สำหรับการเชื่อมต่อการเดินทางนั้นผู้โดยสารที่มาจากสายสีน้ำเงินต้องการใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วงเมื่อถึงสถานีบางซื่อแล้วไม่ต้องลงจากรถสามารถนั่งต่อเนื่องขึ้นทางยกระดับไปลงสถานีเตาปูนและเดินขึ้นชั้น4 เพื่อใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงได้ ส่วนผู้โดยสารสายสีม่วงที่ต้องการใช้บริการสายสีน้ำเงิน ให้ลงมาชานชาลาชั้น 3  รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (เตาปูน-หัวลำโพง) โดยค่าโดยสารยังเก็บเท่าเดิม 16-42 บาท ไม่เก็บค่าแรกเข้าแม้เป็นรถไฟฟ้าคนละสาย หากวิ่งตลอดสายสีม่วงจากบางใหญ่เตาปูนและเชื่อมสายสีน้ำเงินส่วนแรกบางซื่อ-หัวลำโพงค่าโดยสารอยู่ที่ 16-70 บาท.

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ