Loading

คอลัมน์ ครบเครื่องคนรักบ้าน: เลือกซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนและอยู่อาศัย

วันที่ : 14 มิถุนายน 2560
คอลัมน์ ครบเครื่องคนรักบ้าน: เลือกซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนและอยู่อาศัย

เพชรรัตน์ กิตติบุญโญภาส  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซับเจคทีฟ

 

ยุคก่อนผู้บริโภคส่วนใหญ่ซื้อที่พักเพื่อการอยู่อาศัย แต่ปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไป การเลือกที่อยู่อาศัยจึงแตกต่างตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน บ้างซื้อคอนโดมิเนียมสำหรับใช้ชีวิตในช่วงวันทำงาน หรือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการลงทุน หรือสำหรับบางคนมองว่าคอนโดเป็นได้ทั้งที่อยู่อาศัยและแหล่งลงทุนในขณะเดียวกัน

 

บริษัท ซับเจคทีฟ ผู้พัฒนาโครงการแวร์เด คอนโดมิเนียมหรูสไตล์วินเทจ มีคำแนะนำสำหรับผู้สนใจเลือกซื้อคอนโดสำหรับอาศัย และการลงทุนสำหรับคนเมืองกัน

 

1.ทำเลดีช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม

 

นอกจากทำเลติดรถไฟฟ้า ใกล้ทางด่วนแล้ว ทำเลในย่านซีบีดี หรือย่านศูนย์กลางธุรกิจ ได้แก่ โซนสุขุมวิท เพลินจิต-ลุมพินี สีลม-สาทร ถือเป็นทำเลทองที่มีราคาที่ดินเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามแต่ละพื้นที่นั้นมีดัชนีราคาที่แตกต่างกันอีกด้วย

 

ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า ห้องชุดในพื้นที่สุขุมวิทตอนต้น ได้แก่ เขตวัฒนาเฉพาะแขวงคลองเตยเหนือ คลองตันเหนือ และเขตคลองเตย เฉพาะเขตคลองเตย คลองตัน มีการปรับราคาสูงสุดที่ 9-11% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน และเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าพบว่า มีการปรับราคาสูงขึ้น 0.2-1.2%

 

นอกจากนี้ บริษัท กรุงเทพซิตี้ สมาร์ท ตัวแทนด้านอสังหาริมทรัพย์ยังตอกย้ำทำเลทองที่มีความต้องการเช่าคอนโด ว่า ในปี 2559 โซนสุขุมวิทตอนกลาง คือ ทองหล่อ เอกมัย พระโขนง มีสัดส่วนความต้องการเช่าสูงถึง 63% อีกด้วย

 

2.ความสวยที่ควบคู่กับคุณภาพ

 

หากไม่อยู่ก็นำมาให้เช่าต่อได้ในสภาพดีไม่เสียราคา แม้จะเป็นคอนโดมิเนียมก็ควรคำนึงถึงการอยู่อาศัยระยะยาว ควรดูการเลือกใช้วัสดุจากแบรนด์ที่ได้รับความเชื่อถือ ทั้งสุขภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์ และวัสดุปูพื้น นอกจากนี้ พื้นที่ส่วนเปียก หรือพื้นที่หน้าห้องน้ำนั้น ควรจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทนน้ำไม่บวมง่าย ดีไซน์สวยดูดีเหนือกาลเวลาไม่แหวกแนวจนเกินไป ความสวยนั้นต้องมาคู่กับคุณภาพ แม้ไม่ได้อยู่เองก็สามารถขายหรือเช่าต่อโดยไม่เสียราคา

 

3.ที่ตั้งโครงการเหมาะสมสำหรับ อยู่อาศัย

 

ข้อดีของที่พักใจกลางเมือง คือ การเดินทางสะดวกสบายและอยู่ใกล้กับ สถานที่สำคัญต่างๆ แต่เราอาจหลีกไม่พ้นกับความวุ่นวาย จึงควรเลือกทำเลที่ตั้งอยู่ในเมือง แต่อยู่ในเขตที่พักอาศัยให้ความสงบและเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันก็ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเดินทางเข้าถึงสถานที่สำคัญในตัวเมืองได้ นอกจากนี้ควรหาทำเลที่สามารถใช้ทางเข้าออกเพื่อเชื่อมต่อถนนสำคัญได้หลายเส้นทาง และหากสามารถเดินทางโดยใช้เส้นทางลัดภายในที่เชื่อมต่อกันก็จะดีมาก คุณสมบัติที่ดีอย่างนี้แม้จะหายากแต่ก็สามารถหาได้ในใจกลางเมืองใหญ่

 

4.คอนโดมิเนียมในมาตรฐานของบ้าน

 

ควรมองหาคอนโดมิเนียมที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของโครงสร้างและพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยที่สบายเสมือนบ้านหลังหนึ่ง ควรเลือกโครงการที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มพื้นที่เพดานสูงเพื่อความโปร่งสบายรับลมและแสงธรรมชาติหลายด้าน ขณะเดียวกันมีความเป็นส่วนตัวจากสิ่งรบกวนรอบข้าง แต่ละโครงการไม่ควรมียูนิตที่แออัด สิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่ส่วน กลาง อาทิ ลิฟต์ ที่จอดรถ ควรมีอัตราเหมาะสมต่อจำนวนผู้อยู่อาศัย และหากมีพื้นที่สีเขียวและต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่นจะสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

 

5.ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวสูงสุด

 

เทคโนโลยีสมัยใหม่นอกจากจะช่วยเรื่องความปลอดภัยแล้ว คนเมืองอย่างเราควรให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวสูงสุดด้วยเช่นกัน อาทิ เลือกคอนโดที่มีมาตรการและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประตูออโต้สำหรับรถเข้า คีย์การ์ดประตูเข้าออก การควบคุมลิฟต์เฉพาะชั้น กริ่งหน้าประตูแบบเห็นหน้า กล้อง ซีซีทีวี ครอบคลุมทั้งโครงการ

 

ปัจจุบันมีโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้เลือกมากมาย ท้ายที่สุดควรคำนึงถึงความรู้สึกสบายในฐานะ ผู้อยู่อาศัยระยะยาว ซึ่งสามารถตอบโจทย์ทั้งการเลือกซื้อคอนโดเพื่ออาศัยหรือเพื่อการลงทุน

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ