Loading

ปีทองบีทีเอสรุกโปรเจ็กต์ใหม่4ธุรกิจไปได้สวย

วันที่ : 29 ธันวาคม 2559
ปีทองบีทีเอสรุกโปรเจ็กต์ใหม่4ธุรกิจไปได้สวย

"บีทีเอส" มุ่งขยายการลงทุน เงินพร้อมลุย แบงก์สนับสนุนเต็มที่  ถึงเวลาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ 4 ธุรกิจ กำไรสะสมถึง 1 หมื่นล้าน แจกปันผลสมเหตุสมผล

นายคีรี กาญจนพาสน์  ประธานกรรมการ และประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS)  ให้สัมภาษณ์ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าในปี 2560 คงจะเห็นอะไรใหม่ๆ ของกลุ่ม บริษัทจะเข้าไปลงทุนในโครงการไม่เล็ก แต่จะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับ 4 ธุรกิจที่ทำในปัจจุบัน ทั้งระบบราง พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ สื่อและธุรกิจบริการ เช่น โรงแรม  ร้านอาหาร และแรบบิทการ์ด

ประธานกรรมการ กล่าวว่าในปี 2560 บริษัทค่อนข้างแข็งแรง พร้อมจะบุกธุรกิจคอนโดมิเนียมอย่างต่อเนื่อง หลังร่วมทุนกับบริษัทแสนสิริฯ (SIRI) มา 2 ปีแล้วสบายใจ เปิดมากกว่า 8 โครงการ ขายได้ดีมาก สามารถบันทึกรายได้และกำไรทางบัญชี ความร่วมมือกันครั้งนี้ นอกจากเพิ่มโอกาสการลงทุนแล้ว ยังแชร์ความเสี่ยงได้ด้วย

"บีทีเอสใน 2 ปีข้างหน้ายังเกาะการลงทุนไปกับระบบรางและเกี่ยวเนื่อง ส่วนปีนี้  เป็นวัฏจักรการลงทุน ผลกำไรก็ดี  ผมพอใจ ปีหน้าก็เป็นอีกปีหนึ่งที่เป็นปีลงทุน" นายคีรีกล่าว

สำหรับบริษัท แสนสิริฯ เป็นมืออาชีพคอนโดมิเนียมไม่แพ้ใคร จะมองหาซื้อที่ดินเพิ่มขึ้น ซึ่งในตลาดต่างประเทศให้ความสนใจมาก เพราะแสนสิริสร้างตึกทันสมัย  และแบรนด์แสนสิริและบีทีเอส ชัดเจน  และเป็นจุดขาย  คนต่างประเทศ รู้และเข้าใจได้ทันที ว่าโครงการอยู่ในแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส ระบบขนส่งกลางเมือง ทำให้การเดินทางสะดวก ปีหน้าก็จะมีโครงการใหม่เกิดขึ้นอีก

ส่วนการลงทุนถือหุ้นในบริษัท ยู ซิตี้ฯ (U) จำนวน 35%  ยังไม่ขอตอบว่าจะทำอย่างไรต่อไปในอนาคต แต่กำลังหาวิธีที่จะดำเนินการตามกฎเกณฑ์ และตามเวลาที่กฎหมายกำหนดไว้  บีทีเอสเป็นโฮลดิ้ง จัดการให้บริษัทลูกๆ ยืนอยู่ได้บนขาตัวเองได้

นายคีรีกล่าวถึงการลงทุนรถไฟฟ้าว่าบริษัทมีเงินพร้อม มีสัดส่วนหนี้ต่อส่วนของทุน (ดีอี) ต่ำมาก มีการออกหุ้นกู้เตรียมไว้แล้ว 2.2 หมื่นล้านบาท และธนาคารให้การสนับสนุน คาดเจรจาเรื่องราคาประมูลจะใช้เวลา 2 เดือนเสร็จและร่างสัญญา  ถือว่าเร็วกว่าอดีต

"ธุรกิจรถไฟฟ้าเรามีศักยภาพ เราลงทุนก่อนสร้างก่อน  ไม่ได้พึ่งพาเงินจากรัฐบาลเหมือนแต่ก่อน  เราประมูลมา 2 เส้น ลงทุนเป็นแสนล้านบาท หรือโครงการ ละไม่ต่ำกว่า 5 หมื่นล้านบาท มากกว่าเส้นเก่าที่ลงทุนประมาณ 4 หมื่นล้านบาท เพราะรอบนี้ไม่ต้องลงทุนโรงซ่อม ศูนย์ซ่อม อุปกรณ์และตึก รวมถึงการใช้ทีมผู้บริหารชุดเดียวกัน โครงการเฉลี่ย 30 ปี ผลตอบแทนมั่นคง เราจะกินระยะยาว เฉพาะ 2 เส้นนี้คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการ 1.7-2 ล้านคน" นายคีรีกล่าว

ส่วนการลงทุนในต่างประเทศ บริษัทสนใจและพร้อมเข้าร่วมประมูล โดยเฉพาะในเอเชีย แม้ที่จีนจะพลาด แต่ได้ประสบการณ์มา ส่วนบริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดียฯ (VGI) ไม่ได้ตกขบวนรถ มีผลงานแน่นอน  และธุรกิจบริการก็ดีขึ้น

ส่วนราคาหุ้นที่ค่อนข้างนิ่งนาย คีรีกล่าวว่า คนไทยใจร้อน มองราคาหุ้นมากเกินไป อยากให้ดูการเติบโต ส่วนการใช้เงินลงทุนเป็นแสนล้านบาทบริษัท ยังสามารถจ่ายเงินปันผลสมเหตุสมผล โดยมีกำไรสะสม 1 หมื่นล้านบาท แต่ตอบไม่ได้ว่าจ่ายเท่าไร จนกว่าผู้ถือหุ้นจะอนุมัติ

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ