Loading

CCP ลุยประมูลงานใหม่ ปั๊มรายได้ทะลุ 2.4 พันล.

วันที่ : 27 ธันวาคม 2559
CCP ลุยประมูลงานใหม่ ปั๊มรายได้ทะลุ 2.4 พันล.

CCP มั่นใจผลงานปี 2560 โตต่อเนื่อง จากปีนี้ที่คาดว่าจะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 2.4 พันล้านบาท พร้อมตั้งงบลงทุนกว่า 70 ล้านบาท เพื่อใช้ปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องจักร และรักษาระดับการผลิตให้อยู่ในระดับ 3.5 พันล้านบาท ขณะที่ยังมี Backlog กว่า 2.5 พันล้านบาท ทยอยรับรู้ถึงกลางปี 2561 ลุยเดินหน้าประมูลงานรัฐไม่หยุด

นายอาทิตย์ ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จำกัด (มหาชน) หรือ CCP เปิดเผยว่าสำหรับทิศทางตลาดในปี 2560 ประเมินว่าอุตสาหกรรมก่อสร้างจะมีทิศทางที่ดีขึ้นตามการลงทุนของภาครัฐบาลที่เริ่มมีการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ตั้งแต่ปลายปี 2559 จนถึงปี 2560 โครงการขนาดใหญ่จะได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้เปิดประมูล ซึ่งบริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลงานซับคอนแทรกต์ในทุกโครงการอยู่แล้ว

นอกจากนี้คาดว่าจะเป็นโอกาสสำคัญของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับคอนกรีต โดยบริษัทเน้นรับงานช่วงต่อของภาคเอกชนที่ประมูลงานภาครัฐเพิ่มขึ้น และเน้นงานระยะสั้น ที่เป็นโครงการขนาดเล็ก และรับรู้รายได้เข้ามาได้รวดเร็ว ทำให้คาดว่าผลงานในปี 2560 เติบโตดีกว่าปี 2559

พร้อมกันนี้ เตรียมงบลงทุนในปี 2560 ไว้สำหรับปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องจักรการผลิตประมาณ 70 ล้านบาท ให้สามารถรักษาระดับการผลิตให้อยู่ในระดับ 3,500 ล้านบาท ซึ่งการลงทุนใหญ่ๆ ได้หมดไปแล้ว จึงใช้เงินลงทุนในปีหน้าไม่มากนัก

มั่นใจปีหน้าโตต่อ

"ปีหน้าผลงานคงเติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปีนี้ เนื่องจากสินค้าของบริษัท อาทิ พรีแคส เติบโตกว่า 10-15% พร้อมกันนี้ ภาครัฐได้มีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ มากขึ้น ซึ่งบริษัทก็พร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลทุกโครงการ ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะส่งให้รายได้ปีหน้าปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีนี้" นายอาทิตย์กล่าว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าผลประกอบการในปี 2559 จะทำได้ใกล้เคียงกับปี 2558 ที่มีรายได้ 2,414.08 ล้านบาท โดย 9 เดือนแรกของปีสามารถทำได้แล้ว 1,761.72 ล้านบาท โดยเป็นผลมาจากได้รับอานิสงส์การลงทุนของภาครัฐบาลที่จะทยอยอนุมัติโครงการต่างๆ ออกมา ทั้งงานก่อสร้างมอเตอร์เวย์ งานปรับปรุงถนน งานก่อสร้างรถไฟ รถไฟฟ้า รวมถึงบริษัทมีการส่งมอบออเดอร์มากขึ้นจากงานก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายพัทยา-มาบตาพุด และงานก่อสร้างปรับปรุงถนน

โดยในช่วงที่ผ่านมา บริษัทจะเน้นรับงานภาครัฐบาลทั้งในโครงการลงทุนขนาดใหญ่และงานในส่วนท้องถิ่น อาทิ โครงการมอเตอร์เวย์ โครงการท่าเรือแหลมฉบัง และสนามบินอู่ตะเภาส่วนงานภาคเอกชน จะรุกกลุ่มรับเหมาและผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายย่อย โดยรวมมีการขยายตัวค่อนข้างน้อย แต่ยังมีกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์บางกลุ่มที่ยังคงมีการขยายงานอยู่ บริษัทจึงเน้นเรื่องการพัฒนาสินค้ากลุ่ม Precast อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ทุกรูปแบบกับลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งมีกระแสตอบรับที่ดีและเริ่มมีคำสั่งซื้อทยอยเข้ามา คาดว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทจะสามารถขยายฐานลูกค้าใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง

ตุนแบ็กล็อก 2.5 พันล.

ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนการรับงานโครงการภาครัฐบาล 70% จากก่อนหน้านี้เพียง 60% ล่าสุดมีมูลค่างานในมือ (Backlog) กว่า 2,500 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้รายในปีนี้ราว 800 ล้านบาท และที่เหลือจะทยอยรับรู้รายได้ถึงกลางปี 2561 และคาดว่าในช่วงต่อจากนี้จนถึงปี 2560 โครงการอื่นๆ จะทยอยออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบริษัทมีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูล ในทุกโครงการ

ด้านนายสมชาย เอนกทวีผล ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากสัญญาณทางเทคนิคของหุ้น CCP พบว่าราคาหุ้นยังเป็นสัญญาณของการทรงตัวต่อเนื่อง โดยประเมินว่าราคาหุ้น CCP จะปรับตัวขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ระดับ 0.65 บาท และแนวรับที่ระดับ 0.55 บาท และ Stop Loss ที่ระดับ 0.54 บาท แนะซื้อขายในกรอบดังกล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ทันหุ้น

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ