Loading

SMARTผลงานฟื้นเร่งปั๊มรายได้โต5%

วันที่ : 27 ธันวาคม 2559
SMARTผลงานฟื้นเร่งปั๊มรายได้โต5%

SMART ปักธงรายได้ปี 2560 โต 5% หวังผลงานฟื้นตัว คาดการลงทุนรัฐหนุน เดินหน้าผุดโปรดักต์ใหม่อัพมาร์จิ้น พร้อมลุยขยายฐานต่างแดนกลุ่ม CLMV เต็มสูบ ฟากโบรกเคาะแนวต้านไกล 1.20 บาท

นายรังสี ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ SMART ผู้ผลิตและจำหน่ายอิฐมวลเบาด้วยระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูงเพื่อใช้ในงานก่อสร้างและงานกั้นผนังอาคาร เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 2560 จะเติบโต 5% ซึ่งการเติบโตในปีหน้าบริษัทมองว่าน่าจะมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐบาลเข้ามาเป็นปัจจัยหนุน โดยเฉพาะในเขตภาคตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่บริษัทมีความได้เปรียบทางด้านการแข่งขัน และเริ่มเห็นสัญญาณที่ดี จากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ดังกล่าวเริ่มลงทุนในโครงการใหม่บางส่วนแล้ว โดยปัจจุบันสัดส่วนลูกค้ามากจากกรุงเทพมหานคร 30-40% และส่วนที่เหลือจะเป็นลูกค้าต่างจังหวัด

ผุดโปรดักต์ตกแต่ง

นอกจากนี้บริษัทยังมีการเพิ่มสินค้าประเภทตกแต่ง ซึ่งจะช่วยหนุนให้มาร์จิ้นของบริษัทดีขึ้น โดยบริษัทได้มีการส่งพนักงานไปแนะนำสินค้าให้แก่บริษัทที่ทำอสังหาริมทรัพย์รวมไปถึงสถาปนิกที่รับตกแต่งออกแบบ ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยเพิ่มยอดขายอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้บริษัทมุ่งเน้นการให้ความสำคัญกับการโฆษณาถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายโดยตรง ซึ่งสื่อที่ใช้ในการโฆษณาหลัก ได้แก่ จัดอบรมที่เข้าถึงผู้ใช้งานตรง ออกบูธในงานต่างๆ ที่มีกลุ่มเป้าหมาย โฆษณาทางสื่อวิทยุ เว็บไซต์ นิตยสารบ้านและที่อยู่อาศัย เป็นต้น

ส่วนสถานการณ์การแข่งขันด้านราคาเริ่มมีสัญญาณลดความรุนแรงลง เนื่องจากมองว่าราคาได้มาถึงจุดต่ำสุดน่าจะเห็นการแข่งขันที่ลดลง ทางบริษัทกำหนดราคาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาวะตลาด เพื่อรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดและเพิ่มโอกาสทางการขายให้มากขึ้น ทั้งนี้บริษัทไม่มีนโยบายการเล่นราคา เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด แต่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพสินค้า เพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภคเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมการขายเพิ่มขึ้นด้วย

ลุยสยายปีกต่างแดน

ขณะที่แผนการขยายตลาดต่างประเทศนั้นบริษัทคาดว่าปี 2560 สัดส่วนรายได้จากต่างประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็น 4-5% จากปัจจุบันที่ 4% โดยจะเน้นประเทศในกลุ่ม CLMV (ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมา) โดยมองว่าตลาดในกลุ่มนี้น่าจะยังมีอัตราการเติบโตได้อีกจำนวนมาก เพราะเป็นประเทศที่กำลังพัฒนาทำให้ความต้องการใช้สินค้าวัสดุก่อสร้างปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งบริษัทจะมีการเพิ่มตัวแทนจำหน่ายให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ด้านนางสาวศศิมา หัตถกิจนิกร นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยถึงราคาหุ้น SMART พบว่าปริมาณการซื้อขายเบาบาง ดังนั้นควรเก็งกำไรในกรอบ ประเมินแนวต้านที่ 1.20 บาท ส่วนแนวรับที่ 1.06 บาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ทันหุ้น

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ