Loading

หวังก่อสร้างบูมปีหน้า TRCคาดโปแตชดันแตะหมื่นล. DRTดีตามอสังหาฯฟื้น

วันที่ : 9 ธันวาคม 2559
หวังก่อสร้างบูมปีหน้า TRCคาดโปแตชดันแตะหมื่นล. DRTดีตามอสังหาฯฟื้น

กลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้างหวังรายได้ปีหน้าโต ผลจากโครงการรัฐเลื่อนจากปีนี้ TRC คาดรายได้แตะหมื่นล้าน DRT หวังอานิสงส์อสังหาฯ

นายภาสิต ลี้สกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีอาร์ซี คอนสตรัคชั่น (TRC) นำเสนอข้อมูลต่อนักลงทุนคาดว่ารายได้ปี 2560 จะเติบโตแตะ 1 หมื่นล้านบาท จากปีนี้ที่คาดว่าจะมีรายได้ 4,200 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดไว้ว่าจะเติบโต 20% จาก 3,900 ล้านบาท ในปีก่อน โดยในปีนี้มีงานใหม่เพียง 800 ล้านบาท กำไรสุทธิปีนี้จะทำได้ใกล้เคียง 306 ล้านบาท ในปีก่อน

ทั้งนี้ บริษัทคาดว่าจะมีงานใหม่เข้ามามากขึ้นจากสิ้นไตรมาส 3/2559 ที่มีงานในมือ (แบ็กล็อก) อยู่ที่ 4,670 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้เป็นรายได้ในไตรมาส 4/2559 กว่า 1,000 ล้านบาท ขณะที่คาดว่าจะลงนามสัญญารับเหมาก่อสร้าง (EPCC) โครงการเหมืองแร่โปแตช ของบริษัท อาเซียนโปแตชชัยภูมิ (APOT) ที่มีมูลค่างาน 3.34 หมื่นล้านบาท ในไตรมาส 1/2560 และคาดว่าจะรับรู้รายได้ในปี 2560 ราว 5,600-6,000 ล้านบาท โดยมีระยะเวลางานสิ้นสุดปี 2562 โครงการดังกล่าวล่าช้าจากแผนเพราะกระทรวงการคลัง ผู้ถือหุ้นใหญ่ยังไม่ใส่เงินเข้ามา ซึ่งขณะนี้ได้แก้ปัญหาแล้วและกำลังเจรจาสถาบันการเงินเพื่อกู้เงินลงทุนในโครงการ

นอกจากนี้ APOT มีแผนจะเพิ่มทุนในปีหน้าเพื่อรองรับการดำเนินการโครงการ ซึ่งบริษัทในฐานะที่เป็นผู้ถือหุ้น เตรียม ที่จะใส่เงินเพิ่มทุนในส่วนนี้เพื่อรักษา สัดส่วนการถือหุ้นในระดับ 25% โดย แหล่งเงินลงทุนจะมาจากการออกหุ้นกู้ 2,000 ล้านบาท

นายภาสิต กล่าวว่า ในปี 2560 ยังมีโครงการวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกจากสถานีควบคุมความดันก๊าซธรรมชาติราชบุรีวังน้อย ไปยัง จ.ราชบุรี ของบริษัท ปตท. (PTT) ระยะทาง 119 กิโลเมตร (กม.) มูลค่าโครงการประมาณ 8,200 ล้านบาท ซึ่งวันนี้เริ่มขายซองเอกสารประมูลงาน โดย TRC จะจับมือพันธมิตร ซึ่งจะเจรจากับพันธมิตร ทั้งนี้คาดว่าจะรู้ผลประมูลโครงการดังกล่าวได้ในปลายไตรมาส 1/2560 หรือต้นไตรมาส 2/2560 และหากได้รับงานก็คาดว่าจะรับรู้เป็นรายได้ราว 5,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ปตท.ยังจะเปิดประมูลโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกเส้นที่ 5 พื้นที่พาดผ่าน 8 จังหวัด คือ ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี กรุงเทพฯ ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา นนทบุรี ระยะทาง 435 กม. มูลค่าโครงการประมาณ 3.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะแบ่งออกเป็น 2 เฟส และเปิดประมูลภายในไตรมาส 1/2560 คาดว่าจะรู้ผลการประมูลในปลายไตรมาส 2/2560 หรือต้นไตรมาส 3/2560

นายสาธิต สุดบรรทัด กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร หรือ DRT ประเมินแนวโน้มตลาดวัสดุก่อสร้างในปี 2560 คาดว่าจะเติบโต 5% เมื่อเทียบกับปีนี้ที่ตลาดทรงตัวจากนโยบายภาครัฐที่ต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ด้วยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่มีหลายโครงการได้เริ่มดำเนินโครงการ

อย่างไรก็ตาม จากปัจจัยดังกล่าวทำให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต่างเร่งดำเนินการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะโครงการอสังหาริมทรัพย์แนวราบ เช่น บ้านทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม บ้านแฝด ที่มีการพัฒนาโครงการใหม่ออกมามากขึ้น จะส่งผลดีต่อช่องทางจำหน่ายสินค้าผ่านลูกค้าโครงการที่คาดว่าจะเติบโตได้ดีในปี 2560

นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ส มองโครงการลงทุนขนาดใหญ่ภาครัฐว่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้นตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป โดยมีหลายโครงการจะประมูล ประกาศผลประมูล และเซ็นสัญญาในช่วงครึ่งแรกปี 2560 ทำให้คาดว่าหุ้นในกลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้างจะมีปัจจัยกระตุ้นมากขึ้น ดังนั้นจึงควรสะสมหุ้นที่เกี่ยวข้องเพื่อการเก็งกำไรตามรอบหรือลงทุน เพราะการรับรู้รายได้ในแต่ละไตรมาสมีความผันผวนมากกว่ากลุ่มวัสดุก่อสร้าง เสถียรภาพของผลประกอบการจึงต่ำกว่า รวมทั้งกลุ่มวัสดุก่อสร้างมีระดับของอัตรากำไรสุทธิสูงกว่าด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ