Loading

โครงการใหม่เอกชนชะลอรับเหมาหวั่นกระทบปี'60

วันที่ : 14 พฤศจิกายน 2559
โครงการใหม่เอกชนชะลอรับเหมาหวั่นกระทบปี'60

โชคชัย สีนิลแท้

การเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในปี 2559 เห็นชัดเลยว่า ชะลอตัวมาก จึงเป็นผลต่อเนื่องให้ภาค รับเหมาโครงการของเอกชน จะได้รับผลกระทบในปีหน้าอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้งานภาครัฐปีหน้ายังมีแนวโน้มดี

กฤษดา จันทร์จำรัสแสง ที่ปรึกษาสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในปี 2560 โดยเฉพาะงานรับเหมาของภาคเอกชนยังคงซบเซา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ทำให้ผู้ประกอบการชะลอการลงทุนโครงการใหม่ออกไปหากเป็นโครงการขนาดใหญ่ ขณะที่งานก่อสร้างภาครัฐยังเดินหน้าตามแผน เพราะภาครัฐต้องการใช้เป็นหัวหอกในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

"ภาพรวมธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในปีนี้ยังซึม เห็นได้จากปริมาณการใช้ปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างนั้นมีปริมาณน้อยคาดว่าตลาดจะติดลบ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง รับเหมารายขนาดกลาง-เล็กนั้นจะอยู่ได้ลำบาก หลายรายจะต้องมีการปรับตัว โดยในช่วงที่ผ่านมาเริ่มเห็นผู้รับเหมาหลายรายเริ่มหันไปเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็กในการพัฒนาโครงการเจาะแหล่งชุมชน หรือการทาโครงการอสังหาฯ ในรูปแบบให้เช่าเพิ่มมากขึ้น" กฤษดา กล่าว

ด้านงานภาครัฐ

ธนัท เวสารัชชานนท์ เลขาธิการสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ปัจจุบันงานรับเหมาก่อสร้างภาครัฐยังไปได้ดี หน่วยงานที่เห็นการปรับตัวได้ชัดคือ กรมทางหลวง ที่มีการปรับปรุงขั้นตอนการดำเนินงานให้กระชับมาก ขึ้นจากเดิมสัญญาในการก่อสร้างใช้เวลานาน 5-6 เดือน ได้ปรับรูปแบบการ นำเสนองานให้สั้นลงเหลือประมาณ 3 เดือน แต่ยังคงใช้รูปแบบการประมูลงานแบบอี บิดดิ้ง

"กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท เป็นหน่วยงานภาครัฐที่มีการปรับรูปแบบการประมูลงานผ่านระบบ อี- บิดดิ้งก่อนอย่างเห็นได้ชัดในเวลานี้ ที่ทำให้ขั้นตอนการทำงานรวดเร็วขึ้น จึงทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐเร็วขึ้นตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างมาเซ็นสัญญารับงานได้เร็วขึ้นตามไปด้วย" ธนัท กล่าว

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะต้องเฝ้าระวังคือความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างและแรงงานในภาคก่อสร้างที่เริ่มจะมีแนวโน้มใช้เพิ่มสูงขึ้นจากปริมาณงานก่อสร้างที่มากขึ้น แต่คาดการณ์ว่าเป็นการปรับขึ้นเพียงเล็กน้อย และไม่ถึงกับขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกในปี 2560 นั้น ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่จึงทำให้แรงงานยังไม่ขาดแคลน

จักรพร อุ่นจิตต์ ผู้อำนวยการสถาบันการก่อสร้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สถานการณ์อุตสาหกรรมก่อสร้างในปี 2559 ขยายตัวประมาณ 10% มูลค่าประมาณ 1.25 ล้านล้านบาท จากปีก่อน 1.16 ล้านล้านบาท โดยมีปัจจัยสำคัญมาจากการลงทุนโครงการของภาครัฐ เช่น การลงทุนเมกะโปรเจกต์ในระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ ที่ส่งผลให้การลงทุนของเอกชนเริ่มมีความเชื่อมั่นและลงทุนตามหลัง จากที่ติดลบมาตลอดในปี 2558 ที่ผ่านมา

การลงทุนภาคเอกชนในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ขยายตัวอยู่ที่ 5.25% เพิ่มขึ้นช่วงเดียวกันของปี 2558 ในขณะที่ไตรมาส 2 กลับลดลง 3.55% โดยเป็นการลดลงที่มากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 0.16% ส่วนการลงทุนของภาครัฐ ในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมาก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน แต่สถาบันยังเชื่อว่าแนวโน้มการลงทุนในปี 2560 ระหว่างภาครัฐ และเอกชนจะขยายตัวใกล้เคียงกัน อีกทั้งในอนาคตไทยและทั่วโลกกำลังสู่ยุคเศรษฐกิจสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งจะมีช่องทางในการลงทุนการก่อสร้างเพื่อผู้สูงอายุ เนื่องจากเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง ทำให้ตลาดผู้สูงวัยเป็นตลาดที่น่าจับตามอง โดยประเมินมูลค่าการลงทุนส่วนนี้ขยายตัวประมาณ 10 เท่า หรือเกือบ 1 แสนล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ