Loading

คีรี-ปลิว บลั๊ฟชนะศึกประมูลชิงรถไฟฟ้า2สายสีชมพู-เหลือง

วันที่ : 10 พฤศจิกายน 2559
คีรี-ปลิว บลั๊ฟชนะศึกประมูลชิงรถไฟฟ้า2สายสีชมพู-เหลือง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 พ.ย. ที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมและติดตามการลงทุนโครงการ รฟม. โดยมี นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการและประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัทบีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี และนายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด มหาชน บีอีเอ็ม ร่วมต้อนรับ

นายสมคิด กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการ รฟม. ได้รับซองประมูลโครงการรถไฟฟ้า 2 สายสีเหลืองและสีชมพู มีเอกชนยื่นซอง 2 ราย คือกลุ่มบีทีเอสที่ร่วมกับพันธมิตร 3 บริษัท และบีอีเอ็ม (BEM) ได้ให้นโยบาย ต้องรู้ผลผู้ชนะก่อนกลางเดือน ธ.ค.นี้

พร้อมขอให้ รฟม. เร่งเบิกจ่ายงบลงทุนไตรมาส 1 และ 2 ให้มาก จากที่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้สูงสุดกว่ารัฐวิสาหกิจอื่น ๆ และเดินหน้าหลายโครงการได้ดีตามแผน โดยไตรมาส 1 ปีหน้า รฟม.จะนำแผนโครงการรถไฟฟ้าทุกเส้นผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)  ทำให้การเชื่อมเมืองและระหว่างเมืองสมบูรณ์ นับเป็นการลงทุนครั้งประวัติศาสตร์ของบ้านเรา  จะส่งผลดีต่อการจัดอันดับความสามารถการแข่งขันของประเทศ  อีกทั้งการขับเคลื่อนโครงการใหญ่จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม.กล่าวว่า ปีงบประมาณ 60 รฟม. มีแผนลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าวงเงินรวม 3.6 หมื่นล้านบาท   ใน 5 โครงการคือ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ต่อขยายช่วงบางแค-พุทธมณฑล สาย 4, รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ รถไฟฟ้า สายสีเขียวส่วนต่อขยาย สายเหนือ  คูคต-ลำลูกกา  และ สายใต้ สมุทรปราการ-บางปู รถไฟฟ้าสายสีส้มส่วนต่อขยายช่วงศูนย์วัฒนธรรมตลิ่งชัน และรถไฟฟ้าภูเก็ต  รวมทั้งเตรียมศึกษารายละเอียดระบบขนส่งสาธารณะอีก 3 เมืองใหญ่เชียงใหม่ ขอนแก่น  และนครราชสีมาด้วย

นายคีรี กล่าวว่า พร้อมลงทุนรถไฟฟ้าทุกสายทั้งในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด   เนื่องจากมั่นใจเศรษฐกิจไทยและบริษัทฯมีประสบการณ์ลงทุนรถไฟฟ้าและระบบรางมา 20 ปี ขณะเดียวกันมีพันธมิตรแข็งแกร่งทั้งบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้งร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง(ช่วงแคราย-มีนบุรี)และสายสีชมพู (ช่วงแคราย-มีนบุรี) หากชนะมีเงินลงทุนแน่นอน วันที่ 10 พ.ย.นี้ จะออกหุ้นกู้วงเงิน 22,000 ล้านบาท

นายคีรี กล่าวต่อว่า ได้ยื่นข้อเสนอหากชนะประมูลพร้อมเชื่อมต่อทั้ง 2 โครงการกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่คูคต และเชื่อมเข้าเมืองทองธานี 2.8 กม. วงเงิน 3,000 ล้านบาท ส่วนสายสีเหลืองจะแก้ปัญหาไม่ให้เกิดมิสซิ่งลิงค์ เชื่อมจากแยกรัชดาลาดพร้าวไปบนถนนรัชดาผ่านหน้าศาลอาญาเชื่อมกับสายสีเขียวแยกรัชโยธิน 2.6 กม. พร้อมร่วมลงทุนกับบริษัทแสนสิริ สร้างคอนโด มิเนียมตามแนวรถไฟฟ้าด้วย

นายปลิว กล่าวว่า บริษัทฯ และกลุ่มช.การช่าง มั่นใจว่าจะมีโอกาสที่ชนะการประมูล ขณะนี้ได้เตรียมแผนการลงทุนและการจัดซื้อจัดจ้างเรียบร้อยแล้ว และถ้ารัฐมีโครงการไหนที่ประกาศเชิญชวนเอกชนก็พร้อมจะประมูลเดินหน้าทุกโครงการเพราะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ โดยเงินที่ใช้ในการลงทุนรถไฟฟ้าจะมาจากเงินลงทุน บริษัทฯ 30% และเงินกู้ 70%

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ