Loading

คอลัมน์ Situation: หนีน้ำโอบล้อม

วันที่ : 31 สิงหาคม 2559
คอลัมน์ Situation: หนีน้ำโอบล้อม

เรื่อง...ราตรีแต่ง

ทันทีที่ร่องฝนจากจีนพัดพายุสองระลอกเข้าไทย ในช่วงปลายเดือน ส.ค. ฝนระลอกใหญ่ทำเอาฟ้ารั่วเทกระหน่ำ ต่อเนื่องเดือน ก.ย. กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์จะมีฝนตกหนาแน่น กับจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ ปริมาณฝนรวมส่วนใหญ่จะสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย และจะมีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก รวมทั้งน้ำล้นตลิ่งได้ในบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย จะมีกำลังแรงเป็นระยะๆ ประกอบกับในบางช่วงจะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งได้รับผลกระทบจากพายุหมุนเขต ร้อนที่อาจเคลื่อนตัวผ่านประเทศไทย ตอนบนได้

ปริมาณน้ำฝนตกอย่างต่อเนื่อง เป็นสัญญาณอาจเกิดสถานการณ์น้ำท่วมสูงจนทะลักเข้าสู่ที่พักอาศัยได้ โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีความเสี่ยงในช่วงฤดูฝน เช่น ภาคเหนือ จ.น่าน ช่วงนี้เพจเฟซบุ๊ก "เสน่ห์น่านวันนี้" อัพเดทสถานการณ์น้ำท่วมน่านชั่วโมงต่อชั่วโมง หรือภาคอีสาน จ.สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ปริมาณ น้ำฝนเทตกกระหน่ำ

กระทั่งในกรุงเทพฯ ก็โดนอ่วมอรทัยไปด้วย ชาวเมืองหลวงต้องขับรถฝ่าน้ำท่วมครึ่งล้อกลับบ้านกันทุลักทุเล ถ้าต้องเผชิญสถานการณ์เกี่ยวกับน้ำท่วม น้ำเชี่ยว ที่ควบคุมไม่ได้ มีวิธีหลีกหนีออกจากเงื้อมมือธรรมชาติให้รวดเร็วที่สุดหลากหลายวิธี

รับรู้ข่าวสาร

การเตือนภัยจากหน่วยงานด้านเตือนภัย น้ำท่วม ตั้งแต่การประกาศเตือนภัยจากสถานีวิทยุท้องถิ่น โทรทัศน์ หรือรถฉุกเฉิน เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา tmd.go.th หรือเช็กผ่านสายด่วนกรมอุตุนิยมวิทยา โทร. 1182 ซึ่งลักษณะการเตือนภัย เว็บไซต์ cendru.net รวบรวมมี 4 ประเภท คือ

1.การเฝ้าระวังน้ำท่วม (Flood Watch) มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดน้ำท่วมและอยู่ในระหว่างสังเกตการณ์

2.การเตือนภัยน้ำท่วม (Flood Warning) เตือนภัยจะเกิดน้ำท่วม

3.การเตือนภัยน้ำท่วมรุนแรง (Severe Flood Warning) เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรง หรือสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมาก โดยเฉพาะในบริเวณที่ลุ่มต่ำ บ้านริมแม่น้ำ ลำธาร หรือร่องน้ำที่เกิดจากฝนที่ตกหนักมากติดต่อกัน หรือจากพายุฝนที่เกิดซ้ำที่หลายครั้ง น้ำป่าอาจเกิดจากสิ่งปลูกสร้างโดยมนุษย์ เช่น เขื่อน หรือฝายพังทลาย สถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันให้วิ่งไปบนที่สูงทันที จำให้ขึ้นใจอย่าพยายามนำสัมภาระติดตัวไปมากเกินไป ให้คิดว่าชีวิตสำคัญที่สุด

ถ้าต้องตกอยู่ในสถานกาณ์ถูกโอบล้อมด้วยมวลน้ำ ต้องคิดอย่างเดียวว่าต้องหนี อย่าพยายามขับรถหรือวิ่งย้อนกลับไปทางที่ถูก น้ำท่วมหลากเพราะอาจขับรถไปอยู่ใกล้บริเวณเส้นทางที่น้ำไหล น้ำสูง 50 ซม. พัดรถยนต์จักรยานยนต์ให้ลอยไปได้

4.การกลับสู่ภาวะปกติ (All Clear) เหตุการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

น้ำไหลเข้าบ้านทางไหนได้บ้าง?

น้ำเข้าบ้านได้หลายทาง ยิ่งทางเข้าสูงกว่าระดับพื้นบ้าน แล้วสถานการณ์เลวร้ายยิ่งกว่าคือหลังจากระดับน้ำท่วมลดลง น้ำก็ยังอยู่ในตัวบ้าน เป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายอีกมากมายตามมา การปิดช่องทางที่น้ำจะไหลเข้ามาในบ้านจึงเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ช่วงมวลน้ำเอ่อสูง

น้ำไหลผ่านเข้ารอบๆ ประตู และช่องว่างของอิฐได้

หากน้ำท่วมสูงมาก น้ำจะไหลย้อนกลับเข้าบ้านทางท่อในห้องน้ำหรือท่ออ่างล้างหน้าได้

น้ำซึมผ่านรอยร้าวและรอยต่อของกำแพงน้ำซึมผ่านขึ้นมาทางพื้นชั้นล่างได้น้ำผ่านเข้าทางรอยร้าวและรอยต่อรอบๆ สายไฟ หรือสายโทรศัพท์ที่เจาะผ่านกำแพง

อุดปิดช่องน้ำทิ้งอ่างล้างจาน พื้นห้องน้ำ และสุขภัณฑ์ น้ำไหลเข้าบ้านช่องทางนี้ได้

น้ำเข้าบ้านแล้ว ทำอย่างไรดี?!!!

สับคัตเอาต์ไฟฟ้าลงโดยทันที เพราะอุปกรณ์บางอย่างทำให้ไฟช็อตขึ้นมาได้แม้ไม่เสียบปลั๊ก ห้ามใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปียกน้ำ จนกว่าแน่ใจว่าทุกชิ้นส่วนของอุปกรณ์นั้น สะอาดและแห้งสนิท

ปิดถังแก๊สให้สนิท ระวังแก๊สรั่ว หากได้กลิ่นแก๊สให้อยู่ห่างๆ ไว้ ลองใช้ไฟฉายส่องดูเพื่อเช็กความ เสียหาย และห้ามสูบบุหรี่ หรือจุดไฟจนกว่าจะปิดแก๊สหรือระบายอากาศในพื้นที่แล้ว

เดินอย่างระมัดระวัง ระวังอันตรายจากโคลนที่ทำให้ลื่น เศษแก้ว เข็ม ซากสิ่งของที่พังลอยมากับน้ำ ระวังสัตว์อันตราย เช่น งู ตะขาบ ที่หนีน้ำเข้ามาในบ้าน

น้ำลดแล้วซ่อมแซมทั้งกายและใจ

เว็บไซต์ reic.or.th ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ แนะนำการดูแลและซ่อมแซมบ้านหลังโดนน้ำบุกทำลายสร้างความเสียหาย

ก่อนเข้าไปในตัวอาคารบ้านเรือน ให้เดินดูบริเวณรอบๆ บ้านก่อน โดยสำรวจพิจารณาดูโครงสร้างที่อาจจะเสียหายเป็นอันตรายก่อนตัดสินใจที่จะเข้าไป

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม เช่น แว่นตาช่าง หน้ากากกรองฝุ่น ผ้าปิดปากปิดจมูก ถุงมือยาง รองเท้าบู๊ต ไฟฉาย และหมวกนิรภัย

แต่งกายให้พร้อมก่อนเข้าไปในตัวบ้าน สิ่งสำคัญคือห้ามประมาทและอย่าเข้าไปคนเดียว ต้องมีคนไปเป็นเพื่อน และต้องมีคนรออยู่ด้านนอก เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดขึ้น

สังเกตดูรอยร้าว หรือการบิดตัวของโครงสร้างก่อนตัดสินใจเข้าไปภายในบ้าน ตรวจดูที่จัดเก็บถังแก๊ส มองหาสิ่งผิดปกติที่อาจจะมีการรั่วซึม

เปิดประตูให้เกิดการถ่ายเทอากาศ อย่าเหยียบเข้าบ้านทันที ให้สังเกตพื้นบ้าน ลองค่อยๆ ใช้เท้าทิ้งน้ำหนักเพื่อทดสอบก่อน

สังเกตดูเพดานว่ามีการอมน้ำ แอ่นท้องช้าง หรือมีคราบน้ำอยู่หรือไม่ เพราะเพดานอาจพังทลายลงมาได้เมื่อมีการเคลื่อนไหวให้ระมัดระวัง

หลังจากน้ำท่วมควรเอาชนะความเครียดและความวิตกกังวล ดูแลตัวเองและสมาชิกในครอบครัวทั้งทางร่างกายและความเจ็บป่วยทางจิตใจ ซึ่งอาจใช้เวลารักษานานกว่าความเจ็บป่วยทางกายด้วยซ้ำไป และในสภาวการณ์ฉุกเฉินอาจเป็นไปได้ว่าสมาชิกพลัดจากบ้านอบอุ่นไปคนละทิศทาง จึงควรมีรายชื่อสถานที่ 2 แห่งที่สมาชิกในครอบครัวสามารถพบกันได้หลังจากพลัดหลง

โดยสถานที่แรกให้อยู่ใกล้บริเวณบ้าน และอีกสถานที่อยู่นอกพื้นที่ที่น้ำท่วมถึง หรือเมื่ออพยพออกจากบ้าน ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะไม่สามารถกลับเข้าบ้านได้หลายๆ วัน ควรติดข้อความอธิบายไว้ที่บ้านด้วยว่า ใครอพยพไปที่ไหน และสามารถติดต่อได้อย่างไร

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ