Loading

ก่อสร้าง คาดครึ่งปีหลังโตเท่าตัว

วันที่ : 8 กรกฎาคม 2559
ก่อสร้าง คาดครึ่งปีหลังโตเท่าตัว

สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้าง เผยรัฐ เร่งเมกะโปรเจค ดันงานรับเหมาก่อสร้าง ครึ่งปีหลังทะลุ 1.7 แสนล้าน หนุนเศรษฐกิจขยับ

นายสังวรณ์ ลิปตพัลลภ นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ช่วงครึ่งปีหลังอุตสาหกรรมก่อสร้างมีมูลค่างานเติบโต "เท่าตัว" เนื่องจากภาครัฐผลักดันงบประมาณผ่านการก่อสร้างโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐาน ทั่วประเทศตามแผน 20 โครงการ วงเงิน 1.79 ล้านล้านบาท โดยมีการจัดประกวดราคาช่วงปี 2559-2560 จำนวน 14 โครงการ อาทิ โครงการรถไฟทางคู่ประจวบคีรีขันธ์ชุมพร, ลพบุรี-ปากน้ำโพ

นอกจากนี้ มีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงวัฒนธรรม-มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีส้ม แคราย-มีนบุรี, รถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงลาดพร้าว-สำโรง เป็นต้น

โดยผลักดันให้อุตสาหกรรมก่อสร้างไทยมีมูลค่างานออกมาสู่ผู้รับเหมามากกว่า 1.7 แสนล้านบาท ขณะเดียวกันภายใน 3 ปี กลุ่มค้าปลีกไทยมีการลงทุน 1.5 แสนล้านบาท เพื่อขยายพื้นที่ รวมถึงการพัฒนาอาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัยในประเทศเติบโต ต่อเนื่อง

"อุตฯ ก่อสร้างรวมทุกภาคส่วนแต่ละปีมูลค่า 3-4 แสนล้านบาท ช่วงปีนี้และปีหน้าเติบโต 100% จากการที่รัฐบาลให้ความสำคัญต่อโครงการก่อสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐานทั่วประเทศ ที่มีการอัดงบประมาณจำนวนมากเพื่อพัฒนาประเทศ จึงเป็นโอกาสที่ดีของผู้รับเหมาก่อสร้าง"

อย่างไรก็ดี สิ่งที่เป็นน่าเป็นห่วงจาก งานก่อสร้างทั้งของภาครัฐและเอกชน จำนวนมากจะทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานอีกรอบ รวมถึงวัสดุก่อสร้างประเภท ปูนผง ปูนซีเมนต์ หิน ทราย มีการ ปรับราคาเพิ่มขึ้นแน่นอนในปีหน้า ดังนั้น เทคโนโลยีการก่อสร้างใหม่จะเข้ามามี บทบาทในธุรกิจก่อสร้างมากขึ้นเพื่อทดแทนแรงงานขาดแคลน

นางสาวลอย จุน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมนเนจเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า จากแนวโน้มการเติบโตการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในภูมิภาคอาเซียน จึงได้ร่วมกับ เอส.อี.อินเตอร์แมท บริษัทในเครือคอมเอ็กซ์โพเซียม กรุ๊ป ผู้นำการจัดงาน เอ็กซิบิชั่นของยุโรป และองค์กรการค้า ด้านอุตสาหกรรมก่อสร้าง ประเทศฝรั่งเศส จัดงาน "อินเตอร์แมท อาเซียน" งานแสดงเทคโนโลยี นวัตกรรม และอุตสาหกรรมเครื่องจักรและวัดสุก่อสร้าง จาก 300 บริษัทและแบรนด์ทั่วโลก วันที่ 8-10 มิ.ย. 2560 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นางสาวอัลฟาโน อิสเบล กรรมการบริหาร อินเตอร์แมท กล่าวว่า การจัดงานอินเตอร์แมท ในไทยนับเป็นการจัดงาน นอกประเทศฝรั่งเศส เป็นประเทศที่ 2 ต่อจาก แอฟริกา เนื่องจากไทยมีการเติบโตด้านอุตสาหกรรมก่อสร้างสูงเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาค ประกอบกับมีโครงการก่อสร้างจำนวนมากที่กำลังเกิดขึ้นจากภาครัฐและเอกชน

ไทยเป็นเสมือนศูนย์กลางของภูมิภาค ซึ่งจะเป็นฐานตลาดกระจายเทคโนโลยีและวัสดุก่อสร้างไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาประเทศและมีโครงการก่อสร้างเกิดขึ้นจำนวนมาก คาดว่างานดังกล่าว จะมีผู้เข้าชม 5,000 ราย

กลุ่มค้าปลีกมีการลงทุน 1.5 แสนล้านบาทใน 3 ปี เพื่อขยายพื้นที่

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ