Loading

เฟอร์นิเจอร์เจาะตลาดเฉพาะหนีสถานการณ์แข่งขันสูง แนะบุกรัสเซีย อินเดีย กลุ่มตะวันออกกลาง

วันที่ : 5 กรกฎาคม 2559
เฟอร์นิเจอร์เจาะตลาดเฉพาะหนีสถานการณ์แข่งขันสูง แนะบุกรัสเซีย อินเดีย กลุ่มตะวันออกกลาง

ตลาดส่งออกเฟอร์นิเจอร์แข่งขันสูงแนะผู้ประกอบการเจาะตลาด นิชมาร์เก็ตรัสเซีย อินเดีย สหรัฐ ยูเออี ซาอุดิอาระเบีย เพื่อดันไทยเป็นศูนย์กลางเฟอร์นิเจอร์เอเชีย

สำนักพัฒนาการค้าและธุรกิจไลฟ์สไตล์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยรายงานภาพรวมการส่งออกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ของไทยในปี 2559 คาดว่าจะมีมูลค่ารวม 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 5% จากปีก่อน โดยตลาดหลักที่ผู้ประกอบการควรมุ่งเจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม (นิชมาร์เก็ต) กลุ่มลูกค้าระดับกลางและระดับบน พร้อมกับใช้จุดแข็งของสินค้าเฟอร์นิเจอร์ไทยที่มีคุณภาพและมีการดีไซน์แตกต่าง

สำหรับตลาดหลักที่ผู้ประกอบการควรรุกตลาดต่อเนื่องจะเป็นสหรัฐ ที่แนวโน้มเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวต่อเนื่องและนำเข้าเฟอร์นิเจอร์เพิ่มขึ้นและตลาดจีน ส่วนตลาดนิชมาร์เก็ตที่มีศักยภาพจะเป็นรัสเซีย อินเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดิอาระเบีย โดยผู้ประกอบการควรรับงานในรูปแบบงานสัญญาจ้างที่เป็นโปรเจกต์ต่างๆ รวมถึงมุ่งสร้างสินค้าที่แตกต่าง เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า เน้นความประณีต รูปแบบ โดดเด่นสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าแต่ละประเทศ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการควรใช้ประโยชน์จากการเปิดตลาดเสรีการค้า (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ เพื่อขยายการส่งออกมากขึ้น ทั้งออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ รวมถึงต้องพัฒนาตราสินค้าไทยให้รู้จักในตลาดโลกทดแทนการรับจ้างผลิตสินค้า พร้อมกับมุ่งส่งเสริมภาพลักษณ์เฟอร์นิเจอร์ไทยในด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม อีกทั้งต้องสร้างภาพลักษณ์ของศูนย์กลางตลาดส่งออกเฟอร์นิเจอร์ของไทยในเอเชียผ่านการจัดกิจกรรมตลาดต่างๆ

ทั้งนี้ จุดแข็งของสินค้าเฟอร์นิเจอร์ไทยมีทั้งวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ไม้ยางพารา ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สินค้ามีรูปแบบและคุณภาพที่ดีเป็นที่รู้จักของต่างประเทศ ส่วนปัญหาของผู้ประกอบการจะเป็นต้นทุนการผลิตสินค้าสูงขึ้น การขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรม และการแข่งขันในตลาดต่างประเทศที่รุนแรงมากขึ้น

"ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอตัวอยู่และตลาดส่งออกหลัก ทั้งญี่ปุ่น อังกฤษ และออสเตรเลียที่ยังคงซบเซา ทำให้ความต้องการสินค้าในประเทศลดลง แต่ตลาดที่มีแนวโน้มดีขึ้นมากจะเป็นสหรัฐและจีน รวมถึงฮ่องกง ลาว เวียดนาม แอฟริกาใต้ และฝรั่งเศส" รายงานข่าวระบุ

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ