Loading

อสังหาฯแตกตื่น Brexit ฉุด หวั่นอียูทรุดกระทบหนักศก.โลก

วันที่ : 27 มิถุนายน 2559
อสังหาฯแตกตื่น Brexit ฉุด หวั่นอียูทรุดกระทบหนักศก.โลก

ภาคอสังหาฯยืนยัน ไทยไม่ได้รับกระทบผล Brexit อังกฤษโดยตรง ระบุทุกฝ่ายเตรียมแผนรับมือ แต่หวั่นผลกระทบทางอ้อม เศรษฐกิจโลกชะลอฉุดความเชื่อมั่น นักลงทุน-ผู้บริโภคลด

นายไพโรจน์ วัฒนวโรดม กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เจ.เอส.พี. แอสพลัส จำกัด กล่าวถึงกรณีที่ผลประชามติของประชาชนชาวอังกฤษมีมติออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) หรือ Brexit ว่า ประเทศไทยไม่น่าจะได้รับผล กระทบจากกรณีดังกล่าว เนื่องจากไทยไม่ได้เกี่ยวโยงกับอังกฤษมากนัก ทั้งในด้านช่องทางการค้าและสถาบันการเงิน อีกทั้งธนาคารแห่งประเทศ ไทยและธนาคารพาณิชย์เองได้เตรียมความพร้อมและป้องกันความเสี่ยงสถานะเงินตราต่างประเทศไว้ล่วงหน้าแล้ว  

ส่วนภาคอสังหาริมทรัพย์ของไทยนั้น หากจะได้รับผลกระทบบ้าง ก็น่าจะเป็นกลุ่มโครงการบ้านราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท ที่จับกลุ่มลูกค้า เป้าหมายที่เป็นพนักงานโรงงานหรือกิจการที่ทำธุรกรรมกับชาติยุโรป แต่กลุ่มโครงการราคา 2-5 ล้านบาท ยังไม่พบปัญหา

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ผลกระทบในทางตรงต่อ ภาคอสังหาฯ คงมีไม่มากนัก แต่อาจส่งผลในทางอ้อม ซึ่งได้แก่ 1.ความผันผวนในตลาดหุ้นทั้งไทยและต่างประเทศจำทำให้เกิดการชะลอตัวของนักลงทุน 2.ภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกจะชะลอตัวไประยะหนึ่ง ทำให้มีผลต่อความเชื่อมั่น ของทั้งนักลงทุนและผู้บริโภค 3.อัตราแลกเปลี่ยนในเงินสกุลหลักจะมีความผันผวนมากและจะส่งผลต่อการส่งออก การลงทุน การท่องเที่ยวและการไหลเวียนของเงินทุน ซึ่งจะมีผลต่อ GDP

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า กรณี Brexit ของอังกฤษเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในทางตรงต่อภาคอสังหาฯของไทย แต่อาจได้รับผลกระทบในทางอ้อมกรณีที่ตลาดหุ้นมีความผันผวน หรือหากเศรษฐกิจยุโรปชะลอตัวอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกได้ และธนาคารแห่งประเทศไทยเองได้ยืนยันแล้วว่ากรณีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย

ด้านนายภูมิภักดิ์ จุลมณีโชติ กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า กรณีที่อังกฤษออกจากอียู เชื่อว่าในช่วงแรกเศรษฐกิจโลกจะผันผวน เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามนักลงทุนไทยและนักลงทุนทั่วโลกต่างเตรียมตัวที่พร้อมรับมือกับประเด็นดังกล่าวมาก่อนหน้านี้ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงหลักๆ คือ อียู เพราะอังกฤษเปรียบเสมือนเป็นคนที่แข็งแรงในอียูควบคู่กับเยอรมนี

ดังนั้น หากเหลือแต่เยอรมนี เศรษฐกิจของอียู อาจจะมีผลกระทบทั้งเรื่องการเติบโตและการบริหารจัดการหนี้ ซึ่งขณะนี้อียูใช้งบประมาณของอังกฤษที่สนับสนุน หากอียูไม่สามารถประคับ ประคองไปได้ ก็จะกระทบต่อเศรษฐกิจโลกได้เช่นกัน และอาจจะทำให้ไทยได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัวด้วย ซึ่งต้องจับตาดูเรื่องสถานการณ์เงินทุนเคลื่อนย้าย แต่ทั้งนี้ควรมองในระยะยาว เรื่องพฤติกรรมของคนหรือนักลงทุนที่จะเปลี่ยนแปลงไป แต่เชื่อว่าในระยะยาวทุกอย่าง จะกลับไปสู่ภาวะสมดุล ซึ่งขณะนี้ยังไม่เห็นผล กระทบที่ชัดเจน แต่จะเห็นว่านักลงทุนได้หันไปลงทุนในทองคำกันมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงเรื่องความ ผันผวนของค่าเงิน ส่งผลให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้น

สำหรับเศรษฐกิจไทย จากข้อมูลตัวเลขการส่งออกไปอังกฤษในสัดส่วนที่น้อย ดังนั้น จึงถือว่ากระทบไม่มาก อย่างไรก็ดี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษ มองว่าจะกระทบไปพร้อมกับในเรื่องของค่าเงินอังกฤษอ่อนตัว ทำให้อสังหาริมทรัพย์ถูกลง ในช่วงนี้มอง ว่าเป็นโอกาสของนักลงทุนไทยที่จะไปลงทุน เพราะค่าเงินอังกฤษอ่อนตัว เมื่อเทียบกับเงินไทย ส่วนอสังหาริมทรัพย์ในไทย ไม่ได้กระทบต่อประเด็นนี้ เพราะคนที่ซื้อส่วนใหญ่ไม่ใช่คนอังกฤษหรือยุโรป ปัจจุบันตลาดอยู่ที่เอเชียเป็นส่วนใหญ่

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ