Loading

ญี่ปุ่น-เกาหลี แย่งลงทุนรถไฟฟ้า สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี สีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง

วันที่ : 16 มิถุนายน 2559
ญี่ปุ่น-เกาหลี แย่งลงทุนรถไฟฟ้า สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี สีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังทูตเศรษฐกิจญี่ปุ่นเข้าพบว่า ทางญี่ปุ่นได้แสดงความสนใจที่จะลงทุนรถไฟฟ้ารางเดี่ยว(Monorail) ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง โดยทางเอกชนญี่ปุ่นมีความพร้อมที่จะเข้าร่วมลงทุนกับบริษัทของไทยในการเข้าร่วมประกวดราคา

นอกจากนี้ยังหารือเรื่องความเชื่อมโยงในภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง และความช่วยเหลือทางด้านโครงสร้างพื้นฐานในกลุ่มประเทศลุ่มน้ำโขง การฝึกอบรมบุคลากร การปรับปรุงกฎระเบียบต่างๆ เป็นต้น รวมถึงการหารือเกี่ยวกับโครงการ ROAD SAFE ความปลอดภัยทางถนน ที่ได้มีการขอให้ทางญี่ปุ่นแลกประสบการณ์กับประเทศไทยในการแก้ไขปัญหา อุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งจะมีการอบรมร่วมกับทางญี่ปุ่นในเดือน ส.ค.นี้

ก่อนหน้านี้นักลงทุนเกาหลีใต้มีความสนใจที่จะลงทุนในส่วนของโครงการรถไฟฟ้าที่เป็นระบบรางเดี่ยว (Monorail) เช่นกัน โดยเฉพาะ โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงมีนบุรี-แคราย และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว-สำโรง รวมถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทาง กรุงเทพฯ-ระยอง กรุงเทพฯ-หัวหิน ที่ขณะนี้ อยู่ระหว่างการนำเสนอ คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) พิจารณา

รมว.คมนาคม ยังกล่าวเพิ่มเติมถึง กรณีเที่ยวบินภูเก็ต-สุวรรณภูมิ ของการบินไทย ขัดข้องเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ได้มีการสั่งกำชับให้บมจ.การบินไทย ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องบินให้พร้อมต่อการใช้งานอยู่ตลอดเวลา และจะมีการหารือกับผู้บริหารของการบินไทยถึงแนวทางรับมือหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ได้แก่ การจัดหาเครื่องบินสำรองเข้ามารับผู้โดยสาร และการหาสายการบินพันธมิตร เช่น ไทยสมายล์ เข้ามารับผู้โดยสารแทน เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารได้รับผลกระทบจากการเดินทาง

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยชี้แจงว่า กรณีเที่ยวบินที่ TG 218 เส้นทางภูเก็ต-สนามบิน สุวรรณภูมิ เกิดปัญหาขัดข้องในช่วงค่ำ ของวันที่ 14 มิ.ย.2559 จากการตรวจสอบ พบว่าไม่ใช่สาเหตุของน้ำมันรั่วอย่างที่เป็น ข่าวก่อนหน้านี้ แต่เกิดจากปัญหาของระบบคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมระบบน้ำมันทำงานไม่ สมบูรณ์ ซึ่งแม้จะมีระบบสำรองก็ต้องดำเนินการ นำเครื่องกลับเข้าหลุดจอดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ