Loading

ดอกเบี้ยต่ำ หนุนอสังหาฯสู้ศก.ซบ

วันที่ : 31 พฤษภาคม 2559
ดอกเบี้ยต่ำ หนุนอสังหาฯสู้ศก.ซบ

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และสถานีดิจิทัล NOW26 ร่วมกันจัดสัมมนาหัวข้อ "เทรนด์...ลงทุน อสังหาฯ '59" โดยมีนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ "นโยบายภาครัฐกับทิศทางอสังหาฯ" ระบุว่า จากคาดการณ์ของกระทรวงการคลังว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้จะเติบโตในกรอบ 3-3.6% หรือเฉลี่ยเติบโตประมาณ 3.3% ซึ่งมีการลงทุนภาครัฐและเอกชนเป็นกลไกสำคัญ จะทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์เติบโตประมาณ 5% โดยนโยบายกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐในปีที่ผ่านมาทำให้มียอดโอนกรรมสิทธิ์เติบโตเพิ่มขึ้น 23% และจากนี้ไปเชื่อว่าผู้ประกอบการจะสามารถปรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจให้สอดรับกับเศรษฐกิจที่ชะลอตัวได้

"โอกาสและความท้าทายของธุรกิจอสังหาฯ คืออัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำ ราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับลดลงตามราคาน้ำมัน บวกกับอุปทานส่วนเกินบางส่วนจากปูนซีเมนต์ การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี จะทำให้ความต้องการอสังหาฯ แนวชายแดนขยายตัว รวมทั้งโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ" นายวิสุทธิ์กล่าว

ด้านสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) โดยนายวิจิตต์ นิมิตรวานิช นักวิชาการขนส่งผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า จากนี้ไปจะเป็นทศวรรษของระบบรางโดยแท้ ในส่วนของกรุงเทพมหานครที่ สนข.ดูแล คือรถไฟฟ้าทั้ง 10 สาย ซึ่งอยู่ในยุทธศาสตร์ของกระทรวงคมนาคมระหว่างปี 2558-2564 จะเห็นได้ว่ามีความชัดเจนมากขึ้น หรือหากจะล่าช้าก็ไม่เกิน 2 ปี แต่ผลที่ตามมาจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ก่อให้เกิดการลงทุนในภาคอสังหาริมทรัพย์ และเติบโตมากขึ้น เช่น คอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟฟ้า การพัฒนารอบๆ ศูนย์กลางสถานีในรัศมีประมาณ 400 เมตร และราคาที่ดีสูงขึ้น เป็นต้น

ขณะที่ผู้ประกอบการในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มองถึงแนวโน้มธุรกิจไปในทิศทางเดียวกันที่ดูจะไม่สดใสนัก

นายวิวัฒน์ เลาหพูนรังษี กรรมการบริหาร บมจ.อารียา พรอพเพอร์ตี้ กล่าวว่า ธุรกิจอสังหาฯ มาถึงจุดที่ภาพรวมอาจจะโตได้ไม่มากนัก แต่ผลประกอบการของแต่ละบริษัทขึ้นอยู่กับการดำเนินนโยบาย ซึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการกลัวที่สุดคือราคาที่ดินสูงขึ้นมาก จากเดิมที่จะกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจ แต่ตอนนี้เศรษฐกิจไทยขึ้นอยู่กับการท่องเที่ยว การส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอ และการลงทุนภาครัฐ มั่นใจว่าเศรษฐกิจจะเติบโตได้ จึงแนะนำให้ผู้ซื้ออสังหาฯ ในที่ดินที่ชอบ เพราะราคาที่ดินมีแต่สูงขึ้น ปัจจุบันราคาที่ดินบางใหญ่เท่ากับลาดพร้าวแล้ว

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้อสังหาฯ ปี 2559-60 เติบโตได้ต่อเนื่องคือ การที่อัตราดอกเบี้ยต่ำสุดเป็นประวัติการณ์และเป็นเวลานาน บริษัทขนาดใหญ่สามารถออกหุ้นกู้ดอกเบี้ยต่ำ สามารถขยายการลงทุนได้ แต่หากดอกเบี้ยปรับขึ้นก็ต้องระวัง เพราะมีผล กระทบต่อธุรกิจอย่างมหาศาล

ด้าน นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมบ้านจัดสรร กล่าวว่า ในช่วง 4 เดือนแรกที่ผ่านมา มีการโอนกรรมสิทธิ์เพิ่มขึ้นมาก โดยใน กทม.-ปริมณฑลเพิ่มขึ้น 80% เนื่องมาจากมาตรการส่งเสริมของภาครัฐ ส่วนการเปิดโครงใหม่ลดลง 13% อย่างไรก็ตาม มองว่าภาพรวมในปีนี้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังคงเติบโตได้แต่ไม่มากนัก หรือเติบโตในบางพื้นที่ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจอสังหาฯ ยังคงเติบโตได้คือ การแข่งขันปล่อยสินเชื่อของธนาคาร อัตราดอกเบี้ยต่ำ กำลังซื้อภายในประเทศยังมีอยู่ การเปิดเออีซีทำให้ต่างชาติเข้ามามากขึ้น ราคาน้ำมันอยู่ในระดับต่ำ การเร่งรัดโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ และนโยบายเปิดเขตเศรษฐกิจพิเศษ

ส่วนปัจจัยลบคือ การขาดแคลนแรงงาน การเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบและผังเมือง รวมถึงต้นทุนการพัฒนาโครงการสูงต่อเนื่อง จากราคาที่ดินที่สูงขึ้น โดยเฉพาะอาคารชุด

"ปีนี้เป็นปีที่ต้องประคองตัวให้ได้ ซึ่งรายที่อยู่ได้คือบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เพราะต้องเดินตามแผนที่กำหนดไว้ให้ได้ ส่วนบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สามารถหยุดหรือชะลอ เพื่อรอดูสถานการณ์ได้ ซึ่งมองว่าตลาดอสังหาฯ ในปีนี้เป็นตลาดที่เลือกโตคือโตในบางพื้นที่ บางจังหวะของราคา จึงแนะนำไปยังผู้ประกอบการว่า ควรทำโครงการในทำเลที่ตัวเองถนัด" นายอธิป กล่าว

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่า ปัจจัยหนุนของธุรกิจอสังหาฯ คือ อัตราดอกเบี้ย แม้จะมีโอกาสปรับขึ้นแต่ยังไม่มาก และยังมีปัจจัยบวกจากโครงข่ายคมนาคม ดังนั้นธุรกิจปีนี้ยังโตได้ แต่ปีหน้าต้องระวังมากขึ้น

ปิดท้ายที่ นายสุรเชษฐ์ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มตลาดอสังหาฯ ในปีนี้ ทั้งบ้านเดี่ยวและคอนโดมิเนียมอาจไม่ดีนัก แต่คงต้องติดตามการลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าจะเป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนดหรือไม่ ส่วนกำลังซื้อในขณะนี้เชื่อว่าจะยังพอมีอยู่บ้าง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่หลายฝ่ายเห็นพ้องกันคือ เรื่องราคาที่ดิน ซึ่งมีความน่ากลัวที่สุดสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพราะแนวโน้มมีแต่ขึ้น ซึ่งเป็นต้นทุนหลักของธุรกิจ แต่อีกปัจจัยที่นิ่งๆ มานานคือ อัตราดอกเบี้ย ซึ่งอดกังวลไม่ได้ว่า หากมีการขยับขึ้นดอกเบี้ยเมื่อใดก็จะเป็นปัจจัยที่กดดันธุรกิจไม่น้อยเช่นกัน

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ