Loading

วอนเปิดนำเข้าเสรีแก้เหล็กขาดตลาด

วันที่ : 13 พฤษภาคม 2559
วอนเปิดนำเข้าเสรีแก้เหล็กขาดตลาด

สมาคมอุตสาหกรรม ก่อสร้างไทยฯ ร้องรัฐเปิดเสรีนำเข้าเหล็กชั่วคราวหลังราคาพุ่ง 40% คาดความต้องการใช้ปี 2560 ทะลุ 17 ล้านตัน จากปีนี้ 9 ล้านตัน

นายสังวรณ์ ลิปตพัลลภ นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการก่อสร้างจำนวนมากเรื่องเหล็กเส้นก่อสร้างขาดแคลน ราคาขายปรับสูงขึ้นมาก โดยราคาเหล็กแผ่นและเหล็กเส้นปรับขึ้นอย่าง ต่อเนื่อง ต้นปี 2559 จนถึงเดือน พ.ค. 2559 ขึ้นมาแล้ว 40% หรือเฉลี่ยเดือนละ 10% จากราคา 1.3-1.47 หมื่นบาท/ตัน ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 1.84-2.02 หมื่นบาท/ตัน หรือหากคิดเป็นกิโลกรัม (กก.) ราคาจะเพิ่มจาก 14 บาท/กก. เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 20 บาท/กก. ซึ่งเป็นราคาเงินสดที่ซื้อหน้าโรงงานในกรุงเทพฯ ไม่รวมค่าขนส่ง ขณะที่ต่างจังหวัดในพื้นที่ห่างไกลจะได้รับผลกระทบที่รุนแรงกว่า

ทั้งนี้ ในช่วงระยะเวลา 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา สมาคมฯ ได้ทำจดหมายร้องเรียนไปยังกระทรวงพาณิชย์เพื่อดูแลเรื่องราคาและกระทรวงอุตสาหกรรมให้ดูแลเรื่องมาตรฐานของเหล็ก ซึ่งสองกระทรวงนั้นต้องดูแลร่วมกัน เพราะปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ภาครัฐต้องจ่ายค่าเค หรือเงินชดเชยค่างานก่อสร้างตามสัญญาปรับราคาได้ ซึ่งจะทำให้เสียงบประมาณเพิ่มมากขึ้น

"วันนี้ปัญหาเรื่องราคาเหล็กเป็นปัญหาใหญ่มาก สมาคมฯ จึงขอให้รัฐเร่งเปิดการนำเข้าเหล็กเสรีเป็นการชั่วคราว โดยให้สามารถนำเข้าเหล็กจากจีน ในรูปแบบบิลเล็ตและเหล็กเส้น เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องงบประมาณต่างๆ ที่รัฐจะต้องจ่ายมากขึ้น และเป็นห่วงว่างานอาจจะไม่เสร็จตามสัญญา" นายสังวรณ์ กล่าว

นอกจากนี้ ผลกระทบของการขึ้นราคาเหล็ก ซึ่งเป็นปัจจัยให้วัสดุก่อสร้างอื่นที่ใช้เหล็กเป็นองค์ประกอบปรับราคาขึ้นตาม และเป็นแรงกระตุ้นให้สินค้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ก่อสร้างอื่นๆ เช่น ปูนซีเมนต์ และคอนกรีต ปรับราคาขึ้นตาม

นายสังวรณ์ กล่าวอีกว่า อุตสาหกรรมก่อสร้างใทยในช่วงปี 2556-2557 นั้น ใช้เหล็กเส้นก่อสร้างเฉลี่ยประมาณ 8.5-9 ล้านตัน/ปี แต่คาดว่าในปี 2560 ปริมาณการใช้งานจะเพิ่มเป็นเท่าตัว หรือไม่ต่ำกว่า  17 ล้านตัน/ปี เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ เช่น โครงการรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง มอเตอร์เวย์ 2 สาย และรถไฟฟ้าหลายเส้นทางที่รัฐบาลพยายามเร่งเปิดประมูล

"โครงการที่จะประมูลในอนาคตสมาคมประมาณงบประมาณที่จะใช้งานก่อสร้างเฉพาะสาธารณูปโภค งบเดิมตอนต้นปีนี้อยู่ที่ 3.7-3.9 แสนล้านบาท ในยอดนี้คิดเป็นมูลค่าเหล็กเส้นประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งโครงการเหล่านี้ใช้เหล็กจำนวนมาก ปัจจุบันราคาเหล็กเส้นเพิ่มขึ้นไป 40% จะทำให้ภาครัฐต้องจัดสรรงบประมาณเพิ่มขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 1.6 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้มูลค่างานก่อสร้างเพิ่มขึ้นประมาณ 4% ซึ่งยังไม่นับรวมโครงการที่จะประมูลใหม่ในอนาคต" นายสังวรณ์ กล่าว

          สำหรับภาพรวมของอุตสาหกรรมก่อสร้างไทยปี 2559 พบว่างานก่อสร้างทั้งภาครัฐและเอกชนรวมกันจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ