Loading

ตราเพชร ชูโลกร้อนโหมตลาดอิฐมวลเบา

วันที่ : 20 เมษายน 2559
ตราเพชร ชูโลกร้อนโหมตลาดอิฐมวลเบา

"ตราเพชร"เกาะกระแสอาคารประหยัดพลังงานบูมกลุ่มสินค้าอิฐมวลเบา ชูกลยุทธ์ขายรูปแบบแพคเกจ สร้างความเข้าใจผู้บริโภค และร้านค้าเห็นผลดีด้านประหยัดเวลาก่อสร้าง- พลังงาน หวังเพิ่มสัดส่วนตลาดจาก 10% ของมูลค่ารวม 3 หมื่นล้าน

นายสาธิต สุดบรรทัด กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์ตราเพชร จำกัด (มหาชน)  ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบหลังคา ไม้สังเคราะห์ แผ่นบอร์ด ยิปซัม และอิฐมวลเบา "ตราเพชร"เปิดเผยว่าแผนดำเนินงานในช่วง 9 เดือนที่เหลือปีนี้ จะผลักดันสินค้าในกลุ่ม อิฐมวลเบา "ไดมอนด์บล็อก" มากขึ้น เพื่อให้เป็น วัสดุทดแทนอิฐมอญสำหรับก่อผนัง ทั้งแบบ ก้อนและแบบแผ่นผนัง รวมถึงคานทับหลัง มวลเบาสำเร็จรูป รองรับทิศทางการก่อสร้างบ้านและอาคารประหยัดพลังงานที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มโลกหลังจากภาวะโลกร้อนรุนแรงมากขึ้น

แนวทางการทำตลาด จะใช้กลยุทธ์ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ พร้อมนำเสนอการขาย รูปแบบแพ็คเกจกับสินค้าวัสดุก่อสร้างประเภทอื่นๆ ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์อิฐมวลเบา กระเบื้องหลังคา และไม้สังเคราะห์ เจาะกลุ่มลูกค้าโครงการอสังหาริมทรัพย์ นอกจากนี้ยังเน้นการจัดฝึกอบรมและสัมมนาให้ความรู้แก่ช่างฝีมือ และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายต่างจังหวัด เน้นสื่อสารถึงรายละเอียดและ จุดเด่น ที่ป้องกันความร้อนได้ดีกว่า ช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไฟฟ้าได้ 25% และระยะเวลาการก่อสร้างเร็วกว่าอิฐมอญ 2-3 เท่า ช่วยลดต้นทุนค่าก่อสร้าง

นายสาธิตกล่าวว่า บริษัทยังมุ่งขยายตลาด ผ่านห้างค้าปลีกวัสดุสมัยใหม่และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายในภูมิภาคเพิ่ม โดยเฉพาะสาขาในจังหวัดที่มีชาวต่างชาติเข้ามาสร้างถิ่นฐานในไทยเนื่องจากมีความเข้าใจในคุณสมบัติของ อิฐมวลเบาที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งแผนการทั้งหมด คาดว่าจะช่วยกระตุ้นตลาดอิฐมวลเบาให้เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีสัดส่วน 10% จากตลาดรวมผนังมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท

ด้านนายสิทธิพร สุวรรณสุต นายกสมาคม ไทยรับสร้างบ้าน และประธานบริหาร บริษัท พีดี เฮ้าส์ คอปอเรชั่น จำกัด ผู้บริหารแฟรนไชส์ ศูนย์รับสร้างบ้าน พีดีเฮ้าส์ กล่าวว่าศูนย์รับ สร้างบ้านพีดี เฮ้าส์ ได้หันมาใช้วัสดุใหม่ๆ มากขึ้น โดยเน้นวัสดุที่ใช้งานยาวนานและก่อสร้างเร็ว เช่น บ้านโครงสร้างเหล็ก ซึ่งปีนี้จะรุกตลาดด้วยบ้านหลังเล็ก ชั้นเดียว ใช้เวลาก่อสร้างเพียง 3 เดือน หรือเลือกใช้วัสดุทดแทนธรรมชาติ อาทิ หินเทียม แทนหินจริง เศษไม้แทนไม้แท้

อย่างไรก็ตาม ถ้าเปรียบเทียบราคาต่อหน่วย ของวัสดุใหม่กลุ่มนี้จะสูงกว่าวัสดุก่อสร้างแบบเดิมๆ ที่ใช้วัสดุธรรมชาติ แต่จะใช้เวลาการก่อสร้างที่รวดเร็วกว่า ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านค่าแรง ทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายการสร้างบ้านในภาพรวมใกล้เคียงหรือลดลงบ้างเมื่อเทียบกับการใช้วัสดุแบบเดิม

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ