Loading

ชงทางคู่4เส้น9หมื่นล.

วันที่ : 6 เมษายน 2559
ชงทางคู่4เส้น9หมื่นล.

คมนาคมดันรถไฟทางคู่ 4 เส้น 9.2 หมื่นล้าน เข้า ครม.เดือน เม.ย.นี้ รฟท.เร่งรถไฟสีแดงอ่อน 4.41 หมื่นล้าน

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดโครงการรถไฟทางคู่เฟสแรกที่เหลืออีก 4 เส้นทาง วงเงินรวม 9.2 หมื่นล้านบาท และจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติในเดือน เม.ย.นี้ ประกอบด้วย 1.ทางคู่ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ 132 กิโลเมตร 2.98 หมื่นล้านบาท 2.ทางคู่ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ 148 กิโลเมตร 2.48 หมื่นล้านบาท 3.ทางคู่ช่วงนครปฐมหัวหิน 165 กิโลเมตร 2.02 หมื่นล้านบาท และ 4.ทางคู่ช่วงประจวบคีรีขันธ์ชุมพร 167 กิโลเมตร 1.72 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ รถไฟทางคู่ทั้ง 4 เส้นทางได้ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟท.) ในช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่บอร์ด รฟท.อนุมัติรถไฟทางคู่เพิ่มอีก 1 เส้น คือ ทางคู่ช่วงหัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์ 90 กิโลเมตร 9,400 ล้านบาท พร้อมทั้งสั่งการให้ รฟท.เร่งจัดทำรายละเอียดรถไฟทางคู่สายใหม่ คือ ทางคู่ช่วงบ้านไผ่-นครพนม 347 กิโลเมตร 6 หมื่นล้านบาท และทางคู่ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ 326 กิโลเมตร 7.7 หมื่นล้านบาท เพื่อเสนอบอร์ด รฟท.ในวันที่ 12 เม.ย.นี้

นายออมสิน กล่าวว่า สำหรับการจัดซื้อขบวนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ใหม่ 7 ขบวน 4,400 ล้านบาท ซึ่งมีผู้เสนอราคาเพียงรายเดียว คือ กิจการร่วมค้าฉางชุน ซี อาร์ซีซี และริเวอร์เอ็นจิเนียริ่งนั้น คงต้องให้เป็นอำนาจของบอร์ด รฟท.ว่าจะเดินหน้าหรือยกเลิกและเปิดประมูลใหม่

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการ รฟท. กล่าวว่า รฟท.ได้เสนอโครงการรถไฟชานเมืองสายดีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อพญาไท-มักกะสัน-หัวหมาก และสายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง 25.9 กิโลเมตร 4.41 หมื่นล้านบาท ให้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาแล้ว และมั่นใจว่าจะเปิดประมูลได้ภายในปีนี้

นายสมศักดิ์ โชติรัตนะศิริ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ กล่าวว่า แหล่งงบลงทุนโครงการรถไฟทางคู่เส้นต่างๆ จะจัดสรรจากงบประมาณประจำปี

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงคมนาคมทบทวนบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) โครงการรถไฟไทย-จีน และจัดทำเอ็มโอยูฉบับใหม่ให้เป็นไปตามแนวทางที่ พล.อ.ประยุทธ์ และนายกฯ จีนได้หารือร่วมกันก่อนหน้านี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า กระทรวงจะพิจารณารายละเอียดและข้อมูลที่นายกฯ ได้หารือกับนายกรัฐมนตรีจีนก่อน จากนั้นจึงจะทำข้อมูลสรุปรายงาน ครม.ต่อไป

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ในวันที่ 20 เม.ย.นี้ ขสมก.จะรายงานความคืบหน้าการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูฯ และการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน

นายณรงค์ชัย ว่องธนะวิโมกษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการเงินและการบัญชี บริษัท การบินไทย กล่าวว่า บริษัทจะรายงานให้ที่ประชุม คนร.รับทราบแผนการจัดการฝูงบิน การเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเส้นทางบิน และการเพิ่มรายได้จากช่องทางขายตั๋วออนไลน์

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ