Loading

ปรับราคาสายสีส้มเหลือ9.24หมื่นล. คค.ชงครม.5เม.ย.ขออนุมัติเปิดประมูล

วันที่ : 4 เมษายน 2559
ปรับราคาสายสีส้มเหลือ9.24หมื่นล. คค.ชงครม.5เม.ย.ขออนุมัติเปิดประมูล

"คมนาคม" คาดชง ครม. 5 เม.ย.นี้ ขออนุมัติรถไฟฟ้าอีก 2 โครงการ โดยสายสีส้ม( ศูนย์วัฒนธรรมมีนบุรี) รฟม.ได้ปรับลดค่าก่อสร้างลงกว่า 2.6 พันล้าน คาดเร่งเปิดประมูลได้ใน 3 เดือน ส่วนเดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูนบางซื่อ เสนอจ้าง BEM รับงาน 2 ปี

นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งให้เร่งรวบรวมข้อมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้านตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรมมีนบุรี) ระยะทาง 21.2 กม. ซึ่งการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ทบทวนปรับลดกรอบเงินลงทุนงานโยธาโครงการลง และได้เสนอเรื่องมาที่กระทรวงคมนาคมแล้วคาดว่าจะสามารถคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาได้ในการประชุมวันที่ 5 เม.ย.นี้ ส่วน โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง สัญญา 5 (งานเดินรถ 1 สถานี) ช่วงเตาปูน- บางซื่อ ระยะทาง 1 กม. ซึ่ง รฟม.ได้เสนอการเจรจาของคณะกรรมการ มาตรา 13 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยเอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 35) กับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้นำเสนอ ครม.แล้วเช่นกัน

ทั้งนี้ ครม.เมื่อ วันที่ 8 ธ.ค.ได้ มีมติเห็นชอบโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันออก ( ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) วงเงิน 95,108 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนงานโยธาที่รัฐเป็นผู้ลงทุน โดยแบ่งเป็นค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 9,625 ล้านบาท ค่าก่อสร้างงานโยธารวม 85,483 ล้านบาท โดย ครม.ได้ให้ รฟม.ไปทำรายละเอียดเพิ่มเติม

ในเรื่องการออกแบบก่อสร้างนั้นจะต้องประหยัดและใช้วัสดุภายในประเทศ ส่วนระบบรถไฟฟ้า ระบบรางและระบบอาณัติสัญญาณนั้น จะต้องสนับสนุนซูเปอร์คลัสเตอร์เช่น ใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตภายในประเทศ และให้สนับสนุนผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมในประเทศโดยเฉพาะ SME ให้เข้ามามีส่วนร่วมและเสนอ ครม.อีกครั้ง

โดยที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม. เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ได้เห็นชอบการปรับลดราคารถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้านตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) ลงอีก 1,620 ล้านบาท จากก่อนหน้านี้ที่ปรับลดไปแล้ว 1,028 ล้านบาท หรือเท่ากับปรับลดรวม 2,648 ล้านบาท ทำให้กรอบวงเงินรวมลดลงจาก 95,108 ล้านบาท เหลือ 92,460 ล้านบาท

โดยมีการปรับลดเกรดวัสดุบางส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับการให้บริการและความปลอดภัย เช่น ฝ้าเพดานจากฝ้าปิดเป็นฝ้าเปลือย ลดค่าใช้จ่ายลง 200 กว่าล้านบาท ชะลองานเทพื้นศูนย์ซ่อมบำรุงฝั่งตะวันตกไว้ก่อน โดยสามารถปรับลดลงได้ 650 ล้านบาท เป็นต้น คาดว่า หลัง ครม. จะใช้เวลาในการจัดทำราคากลางและเปิดประมูลได้ภายใน 2-3 เดือน

ส่วนผลการเจรจาการเดินรถ 1 สถานี ช่วงเตาปูน-บางซื่อ นั้น ได้ขยายเวลาจ้าง BEM จาก 1 ปี เป็น 2 ปี หลังจาก ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่  26 ม.ค.ไม่เห็น กับการจ้าง 1 ปี และต้องการให้การเดินรถ 1 สถานี สอดคล้องกับเดินรถสายเฉลิมรัชมงคล และสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ที่จะ เปิดให้บริการประมาณปี 2562 ด้วยนั้น กก. มาตรา 13 ได้ขยายเวลาจ้างเดินรถเป็น  2 ปีวงเงินค้าจ้างปีละ  52 ล้านบาท ซึ่งไม่รวมระยะเวลาในการติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณ ระบบสื่อสารระบบตั๋วโดยสารที่สถานีเตาปูน ซึ่ง BEM จะเป็นผู้ลงทุน 693 ล้านบาท โดยใช้ระยะเวลาดำเนินการ 15 เดือน จากนั้นจึงจะเป็นการ บริหารการเดนรถ  24 เดือน

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ