Loading

เชื่อมเดินทาง นำ-ระบบราง ผุดท่าเรือพระนั่งเกล้าต่อรถไฟฟ้า

วันที่ : 21 มีนาคม 2559
เชื่อมเดินทาง นำ-ระบบราง ผุดท่าเรือพระนั่งเกล้าต่อรถไฟฟ้า

นายวิทยา พันธุ์มงคล ผู้ช่วยผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม.กำลังเร่งพัฒนาการเชื่อมต่อการเดินทางขนส่งสาธารณะทุกระบบ  รวมถึงระบบรางของรถฟ้าสายสีม่วงบางซื่อ-บางใหญ่ที่จะเปิดให้บริการเดือนส.ค. นี้โดยเฉพาะการเชื่อมต่อบริเวณสถานีพระนั่งเกล้าไปท่าเรือพระนั่งเกล้า หลังได้รับอนุมัติงบ 99 ล้านบาทเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 58 เพื่อสร้างทางเดินเชื่อมสถานีไปท่าเรือ รวมทั้งสร้างท่าเรือใหม่ด้วย โดยกลางเดือน เม.ย. นี้ จะเสนอกรรมการ รฟม.(บอร์ด) ใช้วิธีพิเศษว่าจ้างบริษัท ซิโน-ไทยเอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) คู่สัญญารายเดิมที่ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงก่อสร้างท่าเรือและทางเดินต่อเนื่องไปเลย ไม่ต้องเปิดประมูลหาผู้ก่อสร้างรายใหม่ เนื่องจากรู้ระบบการเชื่อมต่อดีอยู่แล้วดำเนินการได้ทันที หากบอร์ดเห็นชอบจะเจรจาต่อรองราคาและลงนามสัญญาต่อไป คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ในเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ ใช้เวลาก่อสร้าง 12-13 เดือน เสร็จกลางปี 60

นายวิทยา กล่าวต่อว่า ขณะนี้บริษัทเรือด่วนเจ้าพระยา จำกัดได้เสนอขอเดินเรือ ซึ่ง รฟม.ได้ตั้งคณะกรรมการศึกษาความเป็นไปได้ โดยเฉพาะข้อกฎหมายว่าจะใช้วิธีพิเศษว่าจ้างได้หรือไม่ คาดว่าในเดือน พ.ค. จะนำเสนอแนวทางให้บอร์ดพิจารณาตัดสินใจได้ หากบอร์ดอนุมัติคาดว่าปลายปีนี้น่าจะเปิดเดินเรือท่าเรือพระนั่งเกล้าเชื่อมต่อรถไฟสายสีม่วงได้เลย แต่อาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เพราะทางเดินเชื่อมจะสร้างเสร็จสมบูรณ์เต็มรูปแบบกลางปีหน้าแต่เนื่องจากเป็นทางเชื่อมระดับดินประชาชนเดินได้ก่อนบางส่วน รวมทั้งจะเปิดพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์หารายได้มาชำระดอกเบี้ยเงินกู้ที่ใช้สร้างทางเดินเชื่อม  จะนำพื้นที่เลียบทางเดินเชื่อมระยะทางรวมประมาณ 100 เมตร ออกให้เช่า 5-6 คูหา ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำแผนพัฒนาเชิงพาณิชย์เสนอบอร์ดพิจารณาเช่นกัน

น.ต.เจริญพร เจริญธรรม กรรมการผู้จัดการบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผู้ให้บริการเรือด่วนเจ้าพระยาและเรือข้ามฟากในแม่น้ำเจ้าพระยา กล่าวว่า บริษัทพร้อมลงทุนติดตั้งระบบการบริหารจัดการด้านต่าง ๆ เช่น ระบบตั๋วอัตโนมัติ ระบบการจัดเก็บเงิน ระบบป้ายอัจฉริยะบอกระยะเวลารอเรือ ระยะเวลาเรือออก เรือเข้า หาก รฟม.เห็นชอบ บริษัทต้องเสนอกรมเจ้าท่าขอเปิดเส้นทางเดินเรือใหม่ 1 เส้นทาง คือ ปากเกร็ด-พระ นั่งเกล้า-พระราม 7 คาดว่าจะเปิดให้บริการปลายปีนี้ โดยขณะนี้มีเรือประมาณ 60 ลำ เพียงพอรองรับผู้โดยสารสถานีพระนั่งเกล้าคาดว่าช่วงแรกมีผู้โดยสารวันละประมาณ 5,000 คน จะเปิดให้บริการทุก 10 นาทีต่อเที่ยว

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ