Loading

ดันรถไฟ7สายใหม่เข้าครม. รฟท.คาดเปิดประมูลภายในปีนี้

วันที่ : 18 มีนาคม 2559
ดันรถไฟ7สายใหม่เข้าครม. รฟท.คาดเปิดประมูลภายในปีนี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มี.ค. ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าฯ รฟท. เป็นประธานแถลงข่าวการจัดกิจกรรม 119 ปี การรถไฟฯ จากอดีต...ถึงปัจจุบัน ก้าวสู่อนาคต ในวันที่ 26 มี.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันสถาปนากิจการรถไฟเข้าสู่ปีที่ 119 จะจัดงานที่สถานีรถไฟหัวลำโพง นายวุฒิชาติ กล่าวว่า ได้จัดงานเพื่อแสดงภารกิจการรถไฟฯ ที่มุ่งเน้นตอบสนองการใช้บริการให้เกิดประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นำเสนอบริการรูปแบบใหม่ ๆ นำรถโดยสารปรับปรุงใหม่มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมและจะเปิดตัวเครื่องแบบพนักงาน (ยูนิฟอร์ม) โฉมใหม่ให้เข้ากับความทันสมัยของรถไฟในอนาคต รวมทั้งจะนำอาหารขึ้นชื่อริมทางรถไฟ อาทิ ไอติมบ้านภาชี ไก่ยางบางตาล มาจำลองวิถีชีวิตเสน่ห์ของรถไฟไทยตั้งแต่ยุคต้น ยุคกลาง และยุคปลาย แสดงประวัติศาสตร์ของการรถไฟฯ ด้วย

นายวุฒิชาติ กล่าวต่อว่า หลังจากนายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 เพื่อเร่งรัดโครงการที่ติดปัญหาการจัดทำรายงานผล กระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ให้การประกวดราคาคู่ขนานไปได้เพื่อความรวดเร็วแต่จะไม่ผูกพันธ์หากไม่ผ่านอีไอเอ จะทำให้ผลักดันโครงการได้รวดเร็วขึ้น ขณะนี้ได้ก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ขนาด 1 เมตร ที่ผ่านอีไอเอไปแล้ว 2 เส้นทาง ได้แก่ 1.คลองสิบเก้า-แก่งคอย 2.จิระ-ขอนแก่น และอีก 4 โครงการ 1.มาบกะเบา-จิระ 2.ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร ผ่านอีไอเอแล้ว 3.นครปฐม-หัวหิน และ 4.ลพบุรี-ปากน้ำโพ อีไอเอผ่านคณะกรรมการชำนาญการสิ่งแวดล้อมแล้วเหลือรอเข้าคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เปิดประมูลไม่เกินเดือน มิ.ย.นี้ ส่วนอีก 3 โครงการใหม่ ได้แก่ 1.หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร และนครปฐม-หัวหิน 2.เส้นบ้านไผ่-นครพนม งบ 66,000 ล้าน 3.สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ งบ 77,000 ล้านบาท รอคณะกรรมการชำนาญการพิจารณาและเข้าคณะกรรมการ สิ่งแวดล้อมและดำเนินการคู่ขนานในการหาผู้รับจ้างต้องใช้เวลาอีก 6 เดือน ทั้ง 7 เส้นทาง จะเสนอกระทรวงคมนาคมภายในเดือนนี้ พยายามเปิดประมูลไม่เกินปีนี้

นายวุฒิชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หัวหิน และกรุงเทพฯ-ระยอง รอผลการศึกษาเดือน เม.ย.นี้ จากนั้นจะนำเสนอคณะกรรมการ รฟท. (บอร์ด)พิจารณาก่อนส่งสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เห็นชอบ รวมทั้งนำเสนอคณะกรรมการพีพีพีฟาสต์แทร็ก (การให้เอกชนเข้าร่วมดำเนินการเร่งด่วน) สำหรับความคืบหน้ารถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) ยังติดปัญหาการเดินรถสัญญาที่ 3 มูลค่า 32,000 ล้านบาท จะลงนามจ้างเอกชนเดินรถเดือน มี.ค.นี้ เพื่อเปิดให้บริการตามแผนปี 62 นอกจากนี้ตั้งแต่เดือน มิ.ย. จะให้บริการรถไฟรูปแบบใหม่ 2 ขบวน โดย พ.ค. นี้จะตรวจรับขบวนรถจากจีน ให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จากทั้งหมด 115 คัน ขบวนละ 13 ตู้ วงเงินลงทุน 4,000 กว่าล้านบาท ที่เหลือจะนำไปวิ่งในเส้นทางทั่วประเทศ ขณะที่รถไฟไทย-จีน จะประชุมครั้งที่ 10 ในวันที่ 22-23 มี.ค.นี้ ที่กรุงปักกิ่ง ส่วนการจัดซื้อรถขนส่งสินค้า 308 ตู้ และการเช่าหัวรถจักรใหม่เป็นไฟฟ้าแทนหัวรถจักรเก่าที่เป็นไอน้ำ จะเสร็จสิ้นภายในเดือน ธ.ค.นี้ โดยจัดซื้อหัวรถจักรใหม่ 120 คัน ลอตแรกเช่า 20 คัน และลอตที่ 2 อีก 100 คัน ใช้เวลาส่งมอบ 2 ปี กำลังพิจารณาเอกสารประกวดราคา นอกจากนี้จะเสริมความเข็งแรงของทางรถไฟด้วยการเสริมหินขอบทาง เปลี่ยนไม้หมอนรางเป็นหมอนคอนกรีต เปลี่ยนเหล็กรางรถไฟใหม่จาก 80 ปอนด์ เป็น 100 ปอนด์ คืบหน้าแล้ว กว่า 90% เพื่อสร้างความมั่นใจในมาตรฐานความปลอดภัยให้ผู้โดยสารยิ่งขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ