Loading

เปิดถนนเชื่อมวิภาฯ-พหลฯ24มี.ค.เลียบคลองบางบัวแก้วิกฤติรถติด

วันที่ : 18 มีนาคม 2559
เปิดถนนเชื่อมวิภาฯ-พหลฯ24มี.ค.เลียบคลองบางบัวแก้วิกฤติรถติด

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้สำรวจถนนเลียบ คลองบางเขน ที่สำนักการโยธา กทม. ก่อสร้างเสร็จ  2 ช่องทาง พร้อมเปิดให้ทดลองใช้ไม่เป็นทางการ ในวันที่ 22 มี.ค. นี้ สำนักการโยธา จะระดมข้าราชการลูกจ้างกว่า 200 คน ทำความสะอาดครั้งใหญ่หรือ Big Cleaning Day เพื่อเคลียร์เส้นทางก่อนที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. จะเป็นประธานเปิดใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มี.ค.นี้ สำหรับถนนสายนี้มีขนาด 2 ช่องทางไป-กลับ เป็นถนนตัดใหม่จากถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า บริเวณข้างบริษัทยาคูลท์ ยกระดับข้ามคลองบางบัว 500 เมตร ลัดเลาะไปตามแนวคลองบางเขน ผ่านพื้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ทะลุถนนพหลโยธินขาออกซอย 49/1 (ซอยการเคหะบางบัว) ระยะทาง 3 กม. สามารถเลี้ยวซ้ายตรงไปถนนพหลโยธินขาออกมุ่งหน้าวัดพระศรีฯ  ส่วนขาเข้าต้องไปกลับรถ ขณะเดียวกันจากถนนพหลโยธินสามารถลงทางยกระดับเลี้ยวซ้ายออกวิภาวดีฯ ขาเข้า และตรงไปกลับรถเพื่อไปวิภาวดีฯ ขาออก จะเป็นทางลัดสายใหม่ช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนพหลโยธินและถนนวิภาวดีฯ ซึ่งมีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต อยู่ในขณะนี้

นายประสาร พิทักษ์วรรัตน์ รอง ผอ.สำนักการโยธา กทม. เปิดเผยว่า กทม.ก่อสร้างถนนสายนี้มาตั้งแต่ปี 2538 ได้ออกแบบเป็นถนนและทางต่างระดับ 4 ช่องจราจรไปกลับ เขตทาง 30 เมตร พร้อมทางเท้า ทางจักรยาน เกาะกลางระบบระบายน้ำ ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง เครื่องหมายจราจร  และเขื่อนกันตลิ่ง  ที่ผ่านมาก่อสร้างได้เป็นช่วง ๆ เนื่องจากติดปัญหาเวนคืนและรื้อย้ายบ้านเรือนชุมชนรวมถึงอาคารของหน่วยงานราชการจึงชะงักและล่าช้ามาถึง 21 ปี กระทั่งมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า เกิดวิกฤติรถติดในย่านนี้ กทม. จึงตัดสินใจก่อสร้างโครงการต่อเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเร่งเวนคืนที่ดินและเจรจาขอคืนพื้นที่ได้ทั้งหมด แต่ก่อสร้างก่อน 2 ช่องทาง ส่วนอีก 2 ช่องทาง ได้ของบประมาณปี 60 หากได้รับการอนุมัติจะเร่งก่อสร้างทันทีให้เป็น 4 ช่อง ตลอดสายทาง

นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัด กทม. กล่าวว่า ในอนาคตกทม. มีโครงการเชื่อมทางลัดสายนี้ลอดใต้สะพานบางบัวแบ่งเป็น 2 สายคือสายหนึ่งข้ามคลองไปเชื่อมถนนราบ  11 ที่ กทม.สร้างเชื่อมกับถนนลาดปลาเค้าอยู่แล้ว และอีกสายหนึ่งจะเป็นทางกลับรถใต้สะพานบางบัวให้รถจากวิภาวดีฯ วิ่งพหลโยธินขาเข้าได้ทันทีไม่ต้องเบี่ยงซ้ายไปกลับรถให้เสียเวลา

พล.ต.ต.มงคล วรุนโณ ผู้บังคับการจราจร (บก.จร.) กล่าวว่า ถนนสายนี้จะช่วยระบายรถในถนนวิภาวดี รังสิต และถนนพหลโยธิน ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันปริมาณรถบนถนนวิภาวดีฯ ชม. เร่งด่วนเช้าเย็น ที่จะเลี้ยวซ้ายไปมหาวิทยาลัยเกษตรฯ เพื่อเข้าถนนพหลฯ ท้ายแถวยาวเหยียด ส่วนจากแยกแยกหลักสี่ ถนนพหลโยธิน มาถนนวิภาวดีฯ ก็มีจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม จะห้ามรถขาออกที่ใช้จุดกลับรถหน้าบริษัทยาคูลท์ขาเข้าเบี่ยงเข้าทางลัดเพราะระยะทางกระชั้นชิดตัดกระแสรถมาก

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ