Loading

กทพ.ไม่คิดสร้างแทนด่วนบ้านครัวเจรจาบีอีเอ็มเรียกชดเชย5พันล้าน

วันที่ : 24 กุมภาพันธ์ 2559
กทพ.ไม่คิดสร้างแทนด่วนบ้านครัวเจรจาบีอีเอ็มเรียกชดเชย5พันล้าน

พล.อ.วิวรรธน์  สุชาติ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศ ไทย (กทพ.)  เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้กทพ.ไปเจรจากับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม ผู้รับสัมปทานโครงการระบบทางด่วนขั้นที่ 2 หรือด่วนศรีรัช   หลังจากบอร์ดกทพ.มีมติยุติก่อสร้างระบบทางด่วนศรีรัชสายแจ้งวัฒนะ-บางโคล่  ในส่วนของโครงการถนนรวมและกระจายการจราจรหรือ(ซีดีโรด) ที่ผ่านชุมชนบ้านครัว เขตราชเทวี และเขตปทุมวัน โดยทำเรื่องเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อนำเสนอครม.ไม่ต่อพ.ร.ฎ. เวนคืนด่วนบ้านครัว ที่หมดอายุตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 58 เนื่องจากไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้บริษัทได้เพราะถูกคัดค้านจากชุมชนบ้านครัวมากว่า 20 ปี  โดยให้นโยบายไปแล้วว่าต้องเจรจายุติภายในปีนี้

ด้านนายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการกทพ. กล่าวว่า  ได้ยุติโครงการซีดีโรดแล้ว ส่วนการเจรจานั้นขณะนี้ได้ให้ผู้เกี่ยวข้องไปศึกษารายละเอียดของผลกระทบที่เกิดขึ้น รวมทั้งวิเคราะห์ปริมาณการจราจรหากมีและไม่มีโครงการซีดีโรด ส่วนบีอีเอ็มก็อยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดเช่นกันเมื่อทั้งสองฝ่ายมีข้อมูลครบถ้วนจะนัดหารือเจรจากันต่อไปและยังไม่มีแนวคิดศึกษาโครงการทางด่วนใหม่มาทดแทนในย่านดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า   ก่อนหน้านี้บริษัททางด่วนกรุงเทพจำกัด (มหาชน)ที่ภายหลังควบรวมบริษัทในเครือกลายเป็นบีอีเอ็ม ได้ขอสงวนสิทธิในการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 5,000 ล้านบาท จากกทพ.ที่ไม่สามารถก่อสร้างโครงการซีดีโรดได้  คาดว่าน่าจะนำตัวเลขนี้มาเรียกร้องจาก กทพ.หรือขอขยายเวลาสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 ออกไปจากที่จะหมดสัญญาในปี 63 สำหรับทางด่วนซีดีโรดมีระยะทาง 2 กม. ผลการศึกษาเมื่อปี 49 ระบุว่ามีงบลงทุน 8,105 ล้านบาท เป็นค่าก่อสร้าง 2,866 ล้านบาท และค่าเวนคืน 5,239 ล้านบาท  แนวเส้นทางเชื่อมทางด่วนขั้นที่ 2 บริเวณด้านใต้ของด่านยมราช และตัดเลาะคลองแสนแสบผ่านชุมชนบ้านครัวไปสะพานหัวช้าง  ตัดผ่านด้านข้างวังสระปทุมผ่านหลังศูนย์การค้าสยามพารากอน โผล่หลังวัดปทุมวนารามถนนอังรีดูนังต์ ไปลงถนนราชดำริ  หวังแก้ปัญหาการจราจรแออัดคับคั่งย่านเพชรบุรีถนนพระรามที่ 1 หากสังเกตให้ดีเมื่อใช้ทางด่วนจะเห็นว่าก่อนถึงทางลงยมราช มีแนวทางด่วนที่จะลงราชดำริด้วยอยู่

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ