Loading

เร่งปลุกกำลังซื้อบ้านก่อนจบมาตรการกระตุ้น

วันที่ : 15 กุมภาพันธ์ 2559
เร่งปลุกกำลังซื้อบ้านก่อนจบมาตรการกระตุ้น

โชคชัย สีนิลแท้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากเกี่ยวพันกับหลายภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน วัสดุก่อสร้าง และภาคแรงงาน อีกทั้งความต้องการที่อยู่อาศัยนั้นยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ซึ่งถือเป็นปัจจัยสี่ในการดำรงชีวิตนั่นเอง

แม้ว่าที่ผ่านมาสภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะซบเซา ส่งผลกระทบได้ชัดกับกำลังซื้อของผู้บริโภค โดยเฉพาะในตลาดระดับกลาง-ล่าง ขณะที่ตลาดระดับกลางขึ้น บนนั้นได้รับผลกระทบค่อนข้างน้อย จึงทำให้แนวทางการพัฒนาโครงการของผู้ประกอบการนั้นให้ความสำคัญกับตลาดระดับบนมากขึ้น เนื่องจากมีปัญหาค่อนข้างน้อยกับการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงิน แต่จากการที่ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ออกมา ตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. 2558 ก่อนที่จะหมดลงในวันที่ 28 เม.ย. 2559 เป็นอีกแรงผลักดันหนึ่งที่ทำให้การซื้อที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะโครงการประเภทพร้อมอยู่สามารถทำได้ง่ายขึ้น

วีระกิตติ์ เอกอัครวิจิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีระเกียรติ พัฒนาที่ดิน ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 34 ได้ฉายภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเวลานี้ว่า ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญของผู้ต้องการซื้อที่อยู่อาศัย เนื่องจากหากพิจารณาตัวเลขสต๊อกที่อยู่อาศัยประเภทพร้อมอยู่ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2558 จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ พบว่าที่อยู่อาศัยทุกประเภทพร้อมอยู่ทั่วประเทศมีอยู่ถึง 1.35 แสนหน่วย และหากเป็นตัวเลขจากบริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จะพบว่าตัวเลขสต๊อกที่อยู่อาศัยมีสูงถึง 1.7 แสนหน่วย เลยทีเดียว

ทั้งนี้ 3 สมาคมในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมอาคารชุดไทย และสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร จึงได้เตรียมจัดงาน มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 34 ขึ้นระหว่างวันที่ 10-13 มี.ค. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิด "โค้งสุดท้าย ลดเกินรัฐลุ้นรับล้าน" เพื่อให้สอดรับกับมาตรการรัฐที่ประกาศใช้อยู่ในเวลานี้ โดยมี ผู้ประกอบการที่มาร่วมงานกว่า 200 ราย และมีจำนวนโครงการเข้าร่วมมากกว่า 1,000 โครงการ จำนวน 600 บูธ

สำหรับโปรโมชั่นใหญ่ที่ทางสมาคมร่วมกันจัดงานครั้งนี้ คือ ผู้โชคดีที่ซื้อที่อยู่อาศัยภายในงานจะได้ ส่วนลดเงินสดในการซื้อบ้าน 1 ล้านบาท รางวัลที่ 2 ส่วนลดเงินสด 1 แสนบาท รางวัลที่ 3 เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า จากพานาโซนิค รวมมูลค่าของรางวัลทั้งหมด 1.3 ล้านบาท นอกจากนี้ ภายในงานนี้ยังมีสินทรัพย์จาก สถาบันการเงิน โครงการประเภทบ้านมือสองมา เสนอขาย และสามารถตรวจสอบเครดิตบูโรของผู้กู้ให้ฟรี โดยใช้งบโฆษณาและประชาสัมพันธ์งานอยู่ที่ 10 ล้านบาท จากงบประมาณการจัดงานรวมอยู่ที่ 20 ล้านบาท

สำหรับงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 34 นี้ มีผู้ประกอบการนำโครงการคอนโดมาขายประมาณ 60% อีก 40% จะเป็นโครงการแนวราบ และส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้าที่มาเดินภายในงานจะมีการทำการบ้านมาก่อน โดยได้มีการเลือกพิจารณาโครงการมาก่อนแล้ว จากนั้นจึงมาพิจารณาเลือกหาโปรโมชั่นภายในงาน เพิ่มเติม ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่ซื้อภายในงานจะมีอายุ 20 ตอนปลาย ถึง 30 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นฐานผู้ซื้อกลุ่มใหญ่

ขณะเดียวกัน พฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไป เนื่องจากการสื่อสารในระบบ 4จี จึงมีแนวคิดว่าจะพัฒนาเว็บไซต์ www.housecondoshow.com ให้สามารถสื่อสารกับผู้ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่มีแค่การประชาสัมพันธ์งานมหกรรมแล้วจบไป โดยจะมีการให้ข้อมูลโครงการต่างๆ ผ่านการรีวิวทั้งจากฝั่ง ผู้ประกอบการและฝั่งผู้บริโภค เพื่อเป็นข้อมูลแลกเปลี่ยนในการตัดสินใจซื้อในระยะยาว

"มาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ ที่รัฐบาลประกาศใช้นั้น ได้แก่ การลดค่าธรรมเนียมการโอน การลดค่าจดจำนอง และผู้ซื้อสามารถนำเงินจากการซื้อบ้านมา ลดหย่อนภาษีได้ 20% ของมูลค่าบ้านที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 5 ปีนั้น ทำให้ราคาบ้าน ลดลงไป 2.97% ซึ่งหากซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท ก็จะประหยัดเงินเทียบกับช่วงที่ไม่มีมาตรการไปประมาณ 9 หมื่นบาท ซึ่งเชื่อว่าระดับราคาบ้านที่ขายได้ดี ในงานมหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 34 นี้ จะอยู่ที่ระดับราคา 3-5 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมียอดขาย ในช่วงการจัดงาน 4 วัน อยู่ที่ 3,000 ล้านบาท และมียอดขายต่อเนื่องตามมาก่อนหมดมาตรการจากภาครัฐอีกกว่า 7,000 ล้านบาท รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท" วีระกิตติ์ กล่าว

เชื่อว่าผู้ประกอบการที่มาร่วมงานแต่ละรายจะ แข่งขันโปรโมชั่น ทั้งการลด แลก แจก แถม เพื่อกระตุ้นยอดขายเพิ่มในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสิ้นสุดมาตรการ ของรัฐอย่างแน่นอน ตลาดบ้านนับตั้งแต่นี้ไปถึงสิ้นเดือน เม.ย. ร้อนระอุทะลุจุดเดือดแน่นอน

มาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ ที่รัฐบาลประกาศใช้นั้น ได้แก่ การลดค่าธรรมเนียมการโอน การลดค่าจดจำ นอง และผู้ซื้อสามารถนำ เงินจากการซื้อบ้านมา ลดหย่อนภาษีได้ 20% ของมูลค่าบ้านที่ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท

มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์

1.ปรับลดค่าธรรมเนียมการโอนจาก 2% เหลือ 0.01% ลดค่าจดจำนองจาก 1% เหลือ 0.01% ระยะเวลา 6 เดือน เริ่มจากวันที่ 19 ต.ค. 2558-28 เม.ย. 2559

2.ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ปล่อยกู้ให้กับประชาชนซื้อที่อยู่อาศัย ระยะเวลา 1 ปี สิ้นสุดเดือน ธ.ค. 2559

3.ประชาชนสามารถนำเงินจากการซื้อบ้าน 20% ของมูลค่าที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ล้านบาท มาลดหย่อนภาษีได้เป็นเวลา 5 ปี

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ