Loading

ค่าแรงก่อสร้างจ่อขยับ7% คนงานต่างด้าวเริ่มขาด/รับเหมาใหญ่จองตัวรอลุยเมกะโปรเจกต์

วันที่ : 9 กุมภาพันธ์ 2559
ค่าแรงก่อสร้างจ่อขยับ7% คนงานต่างด้าวเริ่มขาด/รับเหมาใหญ่จองตัวรอลุยเมกะโปรเจกต์

แผนลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐในปีนี้ ส่งผลให้ความต้องการแรงงานภาคก่อสร้างสูงขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานทั่วไปที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มต่างด้าว ซึ่งจะทำให้ค่าแรงขยับขึ้น 6-7% จาก 300 บาท/วัน เป็น 320-350 บาท/วัน ส่วนแรงงานฝีมือก็คาดว่าจะขยับขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 500-550 บาท/วัน

ค่าแรงงานก่อสร้างปี 2559 ส่อขยับ 6-7% เหตุรับเหมารายใหญ่จ้างล่วงหน้ารับเมกะโปรเจกต์

นายวรยุทธ กิตติอุดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท รุ่งกิจ เรียลเอสเตท เปิดเผยว่า ปีนี้มีแนวโน้มว่าค่าแรงพื้นฐานกลุ่มแรงงานทั่วไปในธุรกิจก่อสร้างจะ ปรับขึ้นอย่างน้อย 6-7% โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าว จากปัจจุบันค่าแรงขั้นต่ำอยู่ ที่ 300 บาท/วัน จะเพิ่มเป็น 320-350 บาท/วัน

ทั้งนี้ เนื่องจากจำนวนแรงงานในระบบก่อสร้างไม่ได้เพิ่มขึ้น และมีแนวโน้มลดลง เพราะแรงงานกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่เศรษฐกิจกำลังขยายตัว ทำให้แรงงานต่างด้าวจำนวนไม่น้อยตัดสินใจกลับประเทศตัวเอง

ขณะที่โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่หรือเมกะโปรเจกต์ใหม่ๆ ของภาครัฐที่จะเกิดขึ้นภายในปีนี้ รวมกับงานก่อสร้างในปัจจุบันและงานโครงการภาคเอกชนอีกจำนวนมาก ทำให้ความต้องการแรงงานสูงขึ้น และรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ได้ระดมแรงงานไว้ในมือรองรับกับงานใหม่ๆ ของภาครัฐที่จะเกิดขึ้น ทำให้แรงงาน พื้นฐานฝีมือดีถูกกว้านไปหมด

นายวรยุทธ กล่าวว่า ผู้ประกอบการรายกลาง-รายเล็กที่ต้องการได้แรงงาน พื้นฐานมีฝีมือก็ต้องยอมจ่ายแพงขึ้น ขณะที่แรงงานไทยส่วนใหญ่จะขยับไปทำงานฝีมือ เช่น งานติดตั้ง งานประกอบ งานระบบ (คิดแยกจากค่าวัสดุก่อสร้าง) ล้วนแล้วแต่มีแนวโน้มที่จะขอขยับค่าแรงเพิ่มขึ้นทั้งสิ้น จากปัจจุบันต่อครั้งหรือต่อวันอยู่ที่ 500-550 บาท

"แรงงานต่างด้าวบางส่วนไม่แพงที่ตัวแรงงานคนนั้น แต่แรงงานฝ่ายชายที่มีภรรยาจำนวนหนึ่งมีเงื่อนไขขอให้จ่ายค่าแรงให้ภรรยาด้วย ซึ่งอัตราขึ้นอยู่กับการตกลงกัน ซึ่งมีทั้งแบบจ่ายเปล่าและแบบทำงานเบาๆ" นายวรยุทธ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การที่แนวโน้มราคาค่าวัสดุก่อสร้างปีนี้จะลดลงประมาณเฉลี่ย 2-6% เช่น ในช่วงที่ผ่านมาราคาเหล็กลดลง 6% ปูน ลดลง 2% ฯลฯ จะทำให้ภาพรวมต้นทุนก่อสร้างไม่ได้ปรับขึ้น เพราะต้นทุนค่าแรงที่เพิ่มขึ้นจะแทนที่ต้นทุนวัสดุก่อสร้างที่ลดลง

นายวรยุทธ กล่าวอีกว่า ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้มีแนวโน้มที่ยังไม่ดีขึ้น จากปัจจัยหลายอย่างที่ไม่เอื้ออำนวย โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจโลกที่ไม่มีสัญญาณเป็นบวก จึงปรับตัวในการทำธุรกิจมากขึ้น โดยปีนี้กลุ่มรุ่งกิจคาดว่าจะมีโครงการใหม่ๆ อย่างน้อย 3 โครงการ ซึ่งอยู่ระหว่างการวางแผนงาน สำหรับยอดขายปีนี้ตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 20% หรือมีมูลค่ายอดขาย 1,450 ล้านบาท ขณะที่ปีที่แล้วมียอดขาย 1,200 ล้านบาท ใกล้เคียงกับปี 2557 และเป็นไปตามเป้าหมาย

นายปสันน สวัสดิ์บุรี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส แผนธุรกิจใหม่และวางแผนกลยุทธ์ บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ กล่าวว่า ยังไม่พบปัญหาการขึ้นค่าแรงก่อสร้าง และบริษัทยังมีแรงงานเหลือมากกว่างานที่ได้รับ

"ต้นทุนค่าแรงงานของบริษัทอยู่ ที่ 30-60% ของต้นทุนทั้งหมด ขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่ได้ แต่ขณะนี้ยังไม่เห็นสัญญาณการขึ้นค่าแรง คิดว่าอุตสาหกรรมก่อสร้างน่าจะดีกว่าปีที่ผ่านมา บริษัท หวังว่าจะเติบโตประมาณ 10%" นาย ปสันน ระบุ

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ