Loading

เตียวฮง รุกที่จอดรถอัตโนมัติปั้น ซัมจุงเทค เจาะกลุ่มคอนโดฯ

วันที่ : 8 กุมภาพันธ์ 2559
เตียวฮง รุกที่จอดรถอัตโนมัติปั้น ซัมจุงเทค เจาะกลุ่มคอนโดฯ

นายวรเทพ ศิริรัตน์อัสดร กรรมการบริหารกลุ่มวัสดุก่อสร้าง บริษัท เตียวฮง สีลม จำกัด ผู้นำเข้าวัสดุตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอาคารจากต่างประเทศมากว่า 40 ปี เปิดเผยว่า ปีนี้กลุ่มบริษัทเตียวฮงจะรุกขยายฐานธุรกิจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันกลุ่มบริษัทมี 5 ธุรกิจ ได้แก่ 1.ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง 2.ธุรกิจรับเหมางานระบบไฟฟ้า ประปา แอร์ 3. ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม ที่เป็นซัพพลายเน็ตเวิร์กให้แก่ธุรกิจเทเลคอม 4. ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ 5. ธุรกิจอื่นๆ เช่น เครื่องมือแพทย์ และบริหารอาคาร

โดยในปี 2559 บริษัทหันมาให้ความสำคัญต่อธุรกิจใหม่ คือ ที่จอดรถอัตโนมัติ ซึ่งบริษัทได้เริ่มทำตลาดเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา พบว่าตลาดมีการ เติบโตอย่างมาก เนื่องจากสังคมเมืองที่เปลี่ยนแปลง ไป คนหันมาอยู่คอนโดมิเนียมมากขึ้น ขณะที่ราคา ที่ดินที่นำมาพัฒนากลับพุ่งสูงขั้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ประกอบการหันมาใช้ที่จอดรถอัตโนมัติเพิ่มขึ้น เนื่องจากใช้พื้นที่จอดรถน้อย จอดรถได้จำนวนมากใช้ที่ดินในการพัฒนาโครงการลดลง

บริษัทได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนจำหน่ายจอดรถ อัตโนมัติแบรนด์ "ซัมจุงเทค" ผู้นำด้านเทคโนโลยีในเครือ "ซัมซุง" จากประเทศเกาหลีใต้ คาดว่าในปีนี้ จะสร้างรายได้ให้มากกว่า 400 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว จากปีที่แล้วมีรายได้ 250 ล้านบาท ทั้งนี้ จุดเด่นระบบจอดรถอัตโนมัติ จะช่วยประหยัดพื้นที่มากกว่า ใช้พื้นที่ช่องจอดเฉลี่ย 12.5-15 ตร.ม.ต่อคัน จากแบบปกติที่ต้องใช้พื้นที่ 25 ตร.ม.ต่อคัน ให้มีพื้นที่เหลือนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับโครงการ ที่สำคัญระบบจอดรถอัตโนมัติยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะไม่ต้องติดเครื่อง ยนต์ขณะที่ระบบเคลื่อนย้ายรถไปจอด ตอบโจทย์ทั้งผู้บริโภคและเจ้าของโครงการได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้า ประมาณ 5 โครงการ มูลค่ากว่า 250 ล้านบาท คาดว่าทั้ง 5 โครงการจะเริ่มติดตั้งได้ในครึ่งปีแรกนี้

นายวรเทพ กล่าวว่าสำหรับอีก 4 ธุรกิจ ได้แก่ 1.ธุรกิจวัสดุก่อสร้าง เพื่อการตกแต่งภายในและภายนอกอาคาร ที่เน้นเรื่องนวัตกรรม นำเข้าจากยุโรป อเมริกา และเกาหลี เช่น ฝ้าเพดานขึงตึง ฯลฯ ซึ่งมีสัดส่วนรายได้ 10-15%, 2.ธุรกิจรับเหมางานระบบไฟฟ้า ประปา แอร์ ให้แก่โครงการคอนโดมิเนียมหรูหลายโครงการ รวมถึงโรงงานของบริษัทต่างประเทศที่มาลงทุนในประเทศไทย มูลค่าการรับงานตั้งแต่ 100-1,500 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนรายได้ 35%

3. ธุรกิจซัพพลายเน็ตเวิร์กให้แก่ธุรกิจเทเลคอม คิดเป็นสัดส่วนรายได้ 25-30% ของพอร์ต ธุรกิจดังกล่าวมีอัตราการเติบโตมา 2-3 ปีแล้ว เนื่อง จากได้รับผลประโยชน์จากการขยายโครงข่าย 3 จี และ 4 จี ซึ่งลูกค้ารายหลักๆ ของบริษัทจะเป็นผู้ให้บริการโทรคมนาคมชั้นนำของประเทศ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีรายได้จากอาคารสำนักงานเช่า ที่บางนา 3 อาคาร และสีลม 1 อาคาร รวมพื้นที่ 5 หมื่นตร.ม. ปัจจุบันมีผู้เช่า 100%

นอกจากนี้ยังมีเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ให้เช่า โครงการโอ๊ควู้ด เรสซิเดนซ์ การ์เด้น ทาวเวอร์ บางนา กม.6.5 พื้นที่ 6,000 ตร.ม. โครงการ การ์เด้น ทาวน์เวอร์ ขนาด 350 ตร.ม. จำนวน 60 ยูนิต ปัจจุบันมีผู้เช่า 60-70% และโกดังให้เช่า คิดเป็นสัดส่วนรายได้ไม่ถึง 10% จากธุรกิจทั้งหมด และธุรกิจอื่นๆ เช่น เครื่องมือแพทย์ และบริหารอาคาร สัดส่วนรายได้ 10-15% ในปี 2559 บริษัทตั้งเป้าเติบโตเพิ่มขึ้น 10% จาก รายได้ปี 2558 ที่ 4,000 ล้านบาท

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ