Loading

บี้คมนาคมเร่งเมกะโปรเจ็กต์ญี่ปุ่นอ้อนขอเอี่ยวระบบราง

วันที่ : 2 กุมภาพันธ์ 2559
บี้คมนาคมเร่งเมกะโปรเจ็กต์ญี่ปุ่นอ้อนขอเอี่ยวระบบราง

คมนาคมสั่งตั้งผู้ประสานงาน หวังเร่งรัดเมกะโปรเจ็กต์ทั้ง 20 โครงการมั่นใจภายในปี 59 เกิดการลงทุน  ด้านญี่ปุ่นดอดพบ "อาคม" อ้อนขอลงทุนระบบราง

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามผลการดำเนินงาน ในแผนปฏิบัติการด้านการคมนาคมขน ส่ง (แอคชั่นแพลน) 2559 เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ติดตามเร่งรัดการดำเนินงาน 20 โครงการเร่งด่วนของกระทรวงคมนาคมเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายตามนโยบายที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำหนดให้ต้องลงนามในสัญญาได้ภายในสิ้นปีงบประมาณ 2559

ทั้งนี้ นายชาติชาย ทิพย์สุนาวี ปลัดกระทรวงคมนาคม ได้สั่งการให้แต่ละหน่วยงานที่รับผิดชอบทั้ง 20 โครงการแต่งตั้งผู้ประสานงาน เพื่อติดตามเร่งรัดการทำงานควบคู่กับตัวแทน จากสำนัก นโยบายและแผนยุทธศาสตร์ กระทรวงคมนาคม เพื่อรายงานความคืบหน้าตรงต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมด้วย

"ตามแผนคาดว่าโครงการเร่งด่วนทั้ง 20 โครงการจะต้องลงนามสัญญาได้ทั้งหมดภายในเดือน ก.ย.2559 นี้ แต่อาจไม่ครบทุกสัญญา เพราะบางโครงการมีการซอยย่อยสัญญาออกไป" นายพีระพลกล่าว

นายอาคมกล่าวว่า เมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 ประธานสภาหอ การค้าและอุตสาหกรรมญี่ปุ่น พาผู้แทนบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ของญี่ปุ่นเข้าพบ พร้อมทั้งได้ยืนยันว่า ญี่ปุ่นสนใจขยายการลงทุนในไทย โดยเฉพาะการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในส่วนของโครงการรถไฟฟ้า ทั้งในเส้นทางระหว่างเมือง และในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นสนใจลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงในเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน ขณะที่เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ที่อยู่ระหว่างการศึกษา และจะเริ่มก่อสร้างในปี 2561 โดยเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. รับทราบข้อมูลขั้นกลางภายในกลางปี 2559 และข้อมูลขั้นสุดท้ายในช่วงปลายปีนี้

นายอาคมกล่าวว่า ขณะเดียวกัน สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ (JAL) และสายการบินออล นิปปอน แอร์เวย์ (ANA) สนใจร่วมพัฒนาธุรกิจการบินกับไทย ซึ่งในเร็วนี้จะหารือกับ บมจ.การบินไทย เพื่อเรียนรู้และประสบการณ์การดำเนินงานของการบินไทย รวมถึงการร่วมลงทุนโครงการก่อสร้างศูนย์ซ่อมอากาศยาน ที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา ที่ในขณะนี้การศึกษาเสร็จแล้ว รอเสนอ ครม.พิจารณา

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ