Loading

สนข.เดินหน้าทดลองตั๋วร่วมใช้ทั้งโครงข่ายเดิมยันของใหม่

วันที่ : 17 มกราคม 2559
สนข.เดินหน้าทดลองตั๋วร่วมใช้ทั้งโครงข่ายเดิมยันของใหม่

สนข.เดินหน้าระบบตั๋วร่วม ยัน ก.พ.นี้พร้อมทดสอบระบบบริหารจัดการรายได้กลาง  บิ๊ก สนข.เผยเตรียมทดลองใช้กับระบบโครงข่ายคมนาคมเดิมทั้งบีทีเอส แอร์พอร์ตลิงค์และ MRT ที่เกี่ยวกับระบบเติมเงินในบัตร คาดจะเร่งใช้ผ่านทางด่วนช่องจ่ายเงินสดได้ในปีนี้ ควบคู่กับรถไฟฟ้าสายสีม่วงและทางด่วนศรีรัชที่กำหนดเปิดให้บริการปีนี้เช่นกัน

ดร.เผด็จ ประดิษฐ์เพชร  ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานโครงการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ขณะนี้ระบบศูนย์บริหารจัดการรายได้กลาง  (Central Clearing House หรือ CCH) ของระบบตั๋วร่วมคมนาคมดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมนำไปทดสอบกับระบบต่างๆ ให้สมบูรณ์ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2559 ตามแผนต่อไป

หลังจากนี้จะเริ่มนำไปทดสอบกับระบบต่างๆ ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน หรืออาจต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้างในบางระบบ  อาทิ บีทีเอส แอร์พอร์ตลิงค์ และ MRT เพื่อให้สามารถปรับเข้ากับระบบโครงข่ายใหญ่ได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะระบบศูนย์บริหารจัดการรายได้กลางจะทยอยนำไปทดสอบกับระบบรถไฟฟ้า  และทางด่วนว่าสามารถใช้งานได้กับระบบ CCH ได้หรือไม่ ต้องปรับปรุงอย่างไรบ้าง เพื่อให้รองรับระบบกลางได้ด้วย

"ระบบที่เปิดให้บริการในปัจจุบันยังกังวลว่าจะมีปัญหาใดเกิดขึ้นขณะนำไปทดสอบหรือไม่  แต่สามารถแก้ไขได้ อาทิ ระบบประตูทางเข้าต่างๆ ตามสถานีให้รองรับหัวอ่านได้  ส่วนระบบใหม่อย่างรถไฟฟ้าสายสีม่วง นั้นไม่มีปัญหาในการนำไปใช้งานเพราะจะติดตั้งระบบที่สนข.กำหนด ขึ้นเป็นมาตรฐานกลางเข้าไปได้ทันที"

ทั้งนี้สำหรับระบบทางด่วนซึ่งเป็นระบบเดิมนั้น ยังคงเดินหน้าปรับปรุงระบบควบคู่ไปด้วยโดยเฉพาะช่องทางจ่ายเงินสด ล่าสุดการใช้งานร่วมกันของระบบอีซี่พาสและเอ็มพาสก็จะสามารถใช้งานได้ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกสำหรับช่องอัตโนมัติ แต่สำหรับระบบตั๋วร่วมจะเน้นการนำไปใช้ในช่องการจ่ายเงินสดให้ได้รับความสะดวกมากขึ้น โดยจะติดตั้งรีดเดอร์ไว้ให้อ่านข้อมูลตามที่ต้องการต่อไป หากทำได้ดีก็จะให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.) ตั้งงบประมาณดำเนินการต่อไปเพื่อให้สามารถจ่ายด้วยบัตรระบบตั๋วร่วมควบคู่ไปกับการจ่ายเงินสด ซึ่งคงต้องใช้ระยะเวลาอีกช่วงหนึ่ง

"ส่วนการจะเลิกใช้บัตรอีซี่พาสและเอ็มพาสเมื่อมีระบบตั๋วร่วมแล้วนั้น  ยืนยันว่ายังใช้งานได้ตลอดไป ระบบตั๋วร่วมจะเข้าไปเสริมแทนในเรื่องบัตรเติมเงินมากกว่าไม่ได้แทนได้ทั้งระบบ ซึ่งระบบทางด่วนนั้นถือได้ว่าอีซี่พาสและเอ็มพาสเป็นระบบที่ดีที่สุดในการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพขณะนี้"

ทั้งนี้ภายในเดือนพฤษภาคมมิถุนายน 2559 จะมีการเปิดตัวครั้งยิ่งใหญ่อย่างเป็นทางการ สำหรับการใช้งานระบบตั๋วร่วมคมนาคมกับระบบต่างๆ ที่กำหนดไว้ในแผนงาน ทั้งระบบที่ให้บริการปัจจุบันอย่างบีทีเอส แอร์พอร์ตลิงค์ และ MRT รวมถึงระบบที่จะเกิดขึ้นใหม่ อาทิ รถไฟฟ้าสายสีม่วง

"จะต้องมีการเข้าไปปรับระบบเดิม ให้สามารถเข้ามาใช้งานกับระบบตั๋วร่วมตามระบบมาตรฐานกลางนี้ได้ ส่วนของใหม่สามารถนำมาตรฐานกลางที่คิดขึ้นมาครั้งนี้ไปติดตั้งได้ทันที เบื้องต้นนี้อาจจะใช้งบส่วนหนึ่งเข้าไปปรับปรุงระบบเดิมให้สามารถเข้ามาสู่ระบบมาตรฐานกลางใหม่นี้ได้  จึงต้องใช้ระยะเวลาอีกช่วงหนึ่งเท่านั้น"

ทั้งนี้โครงการจัดทำระบบศูนย์บริหารจัดการรายได้กลาง (Central Clearing House หรือ CCH) มูลค่าโครงการ 409 ล้านบาทนั้นกลุ่ม BSV Consortium ที่จัดทำระบบตั๋วร่วมของรถไฟฟ้าบีทีเอสในปัจจุบันที่ประกอบด้วย บริษัทบางกอกแมสทรานซิท ซีสเต็ม จำกัด(มหาชน)  บริษัทสมาร์ท ทราฟฟิค จำกัด และ บริษัท VIX Mobility Pty จำกัด เสนอราคาต่ำสุดด้วยราคา 339 ล้านบาท จึงเป็นผู้ได้รับสิทธิ์พัฒนาระบบนี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ