Loading

ร.ฟ.ท.เตรียมสรุปแผนเดินรถไฟสายสีแดง

วันที่ : 28 ธันวาคม 2558
ร.ฟ.ท.เตรียมสรุปแผนเดินรถไฟสายสีแดง

ร.ฟ.ท.จ้างที่ปรึกษาวิเคราะห์ความพร้อม ก่อนเสนอรูปแบบเดินรถไฟฟ้าสายสีแดง และแอร์พอร์ตลิงก์ ส่วนต่อขยาย "วุฒิชาติ" เผยอาจให้เอกชนร่วมทุน PPP แอร์พอร์ตลิงก์ 100% ทั้งก่อสร้างและเดินรถเพื่อลดภาระรัฐ ขณะที่ปี 59 ทุ่มอีก 200 ล้าน ติดตั้งประตูกั้นชานชลาแอร์พอร์ตลิงก์ 7 สถานี

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ตามมติคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซูเปอร์บอร์ด ที่ต้องการให้ผู้ประกอบการเอกชนเข้าร่วมดำเนินการโครงการ รถไฟแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ส่วนต่อขยายจากพญาไท-ดอนเมือง รวมถึงรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-ตลิ่งชัน และบางซื่อ-รังสิต ในรูปแบบการร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน หรือ PPP ซึ่งในส่วนของ ร.ฟ.ท. นั้น ได้ว่าจ้าง ที่ปรึกษาเพื่อศึกษาความพร้อม และแผนธุรกิจ ความสามารถของ ร.ฟ.ท.กรณีที่จะรับผิดชอบการเดินรถสายสีแดงเองเพื่อเสนอที่ประชุม คนร.ต่อไป โดยจะสรุปผลการศึกษาในเดือน ก.พ. 2559 จากนั้นจะเร่งเสนอคณะกรรมการ(บอร์ด) ร.ฟ.ท. และกระทรวงคมนาคม ก่อนเสนอ สคร.

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ที่รูปแบบการดำเนิน โครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรลลิงก์ส่วนต่อขยายดอนเมือง-บางซื่อ-พญาไท ระยะทาง 21.8 กิโลเมตร วงเงิน 31,139.35 ล้านบาท จะเป็นการร่วมทุนกับเอกชน PPP ทั้ง100% คือ ร่วมทุนทั้งการก่อสร้างและจัดหาระบบตัวรถ และเดินรถ พร้อมซ่อมบำรุง ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าวสำโรง เนื่องจากการก่อสร้างและลงทุนด้านระบบตัวรถ และการเดินรถจะใช้เงินลงทุนสูงมาก ขณะที่นโยบายรัฐ ต้องการให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน PPP เพื่อลดภาระการลงทุนภาครัฐลง และลดการก่อหนี้สาธารณะ ซึ่งต้องรอผลศึกษาว่าจะมีแนวทางอย่างไรบ้าง

ส่วนการเดินรถแอร์พอร์ตลิงก์ส่วน ต่อขยายนั้น อยากให้ทางคณะกรรมการและ ซีอีโอของบริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด (แอร์พอร์ต เรลลิงก์) พิจารณาความพร้อมของ ตัวเอง ซึ่งในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการถ่ายโอนทรัพย์สินและแยกอำนาจการบริหารระหว่างร.ฟ.ท.กับบริษัทแอร์พอร์ตลิงก์ เพื่อความคล่องตัวมากขึ้น ทั้งนี้ แอร์พอร์ตลิงก์ต้องแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพและความพร้อมในการเดินรถส่วนต่อขยาย โดยนำเสนอมาที่ร.ฟ.ท.ในฐานะบริษัทแม่ได้แต่วิธีการต่างๆ นั้น ร.ฟ.ท.จะไม่ไปก้าวล่วงทางแอร์พอร์ตลิงก์

ด้านพลเอกดรัณ ยุทธวงษ์สุข กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ มีฐานะเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ การดำเนินงานอยู่ภายใต้นโยบายของรัฐบาลและการรถไฟฯ ในฐานะบริษัทแม่ ซึ่งการเดินรถแอร์พอร์ตลิงก์ส่วนต่อขยาย ช่วงพญาไท-ดอนเมืองหรือ รถไฟสายสีแดง อยู่ที่รัฐบาลมอบหมาย ซึ่งบริษัทฯพร้อมดำเนินการตาม แต่เมื่อยังไม่มีคำสั่งให้ทำอะไร บริษัทฯจะทำหน้าที่ในส่วนของการรับจ้าง ร.ฟ.ท.ในการเดินรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ช่วงพญาไท-สุวรรณภูมิ  ซึ่งถือว่าบริษัทรับจ้างเดินรถถูกที่สุด ปีละประมาณ 1,000 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับ รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ทราบว่าจ้างเอกชน บริหารเดินรถปีละ 3,000 ล้านบาท

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ