Loading

โพสต์ทูเดย์: กันไว้ดีกว่าแก้

วันที่ : 9 ธันวาคม 2558
โพสต์ทูเดย์: กันไว้ดีกว่าแก้

โบราณว่าจิ้งจกทักยังต้องฟัง แต่นี่ระดับศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ แหล่งข้อมูลที่เป็น กลางน่าเชื่อถือของวงการออกมาเตือน อย่างไรก็อยากจะให้รัฐบาลนำข้อมูลดังกล่าวไปร่วมในการกำหนดทิศทางบริหารประเทศ

หลังจากล่าสุด รัฐบาลประกาศอย่างมั่นใจว่าจะต้องดันการเติบโตเศรษฐกิจของประเทศปี 2559 ให้เติบโตให้ได้ 3.8-4% จากปีนี้อาจโตแค่ 2.5-2.8% และรัฐบาลเร่งเป้าส่งออกปีหน้าขึ้นไปอีกเท่าตัวจากที่หน่วยงานรัฐเสนอมาส่งออกโตมากถึง 5% ส่วนภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอต่อเนื่อง และปีนี้ ส่งออกไทยติดลบ 3-5%

เป็นที่ทราบกันว่าศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ได้เตือนว่า โครงการใหม่โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในปีนี้ มีสต๊อกเหลือมากกว่าค่าเฉลี่ยของสต๊อกที่ผ่านมามากอย่างมีนัย จึงออกมาเตือนว่าอยากให้โครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ปีหน้าเข้ามาในตลาดให้น้อยกว่าที่ผ่านมา เพื่อทิ้งช่วงให้กำลังซื้อขยายตัวมาดูดซับสต๊อกให้ลดลงไปเหลืออัตราปกติ

ทั้งนี้ ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ ให้ระวัง ผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ประกอบการที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือตลาดหุ้น ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่จะต้องมีแผนลงทุนให้ธุรกิจขยายตัวต่อเนื่อง เพื่อสร้างกำไรให้มากขึ้น ทำให้เงินปันผลเพิ่มขึ้น ตัวต่อเนื่อง เพื่อสร้างกำไรให้มากขึ้น ทำให้เงินปันผลเพิ่มขึ้น ราคาหุ้นจะได้ขยับดี ขณะที่ภาครัฐก็ให้ระวังโครงการที่อยู่อาศัยเพื่อผู้มีรายได้น้อยของรัฐบาล เพราะโครงการที่ออกมาจาก 2 ปัจจัยดังกล่าว อาจเพิ่มโครงการใหม่ให้มาก และเสี่ยงสต๊อกต้องล้นตลาดยาวขึ้น

ความกังวลดังกล่าว จะว่าไปไม่ได้เป็นการเกินเลยไปมาก เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ได้ใช้ เครื่องมือทางการเงินรูปแบบอื่นนอกจากเงินกู้จากสถาบันการเงิน เช่น การออกหุ้นกู้ในตลาดหุ้น ระดมเงินต้นทุนต่ำไปลงทุน โครงการอสังหาฯ ใหม่ๆ อย่างโดนควบคุมตรวจสอบ น้อยกว่าการกู้เงินจากสถาบันการเงินมาลงทุน ที่เจ้าหนี้เงินกู้จะตรวจสอบความเป็นไปได้ของโครงการลงทุนก่อนที่จะปล่อยกู้ จนแข่งกันขยายโครงการมากถึงขั้นน่าวิตก ทำให้คนในวงการอสังหาริมทรัพย์ต้องออกมาเตือนกันแล้วครั้งหนึ่ง

ขณะที่ภาครัฐซึ่งออกมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์เมื่อปลายเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เช่น การลดค่าธรรมเนียมการโอน 2% ลดค่าจดจำนอง 1% เหลือ 0.01% การเพิ่มหักลดหย่อนภาษีให้ผู้ซื้อบ้านหลังแรกได้ถึง 20% สำหรับบ้านไม่เกินหลังละ 3 ล้านบาท ทยอยหักลดหย่อน 5 ปีบัญชีภาษี มาตรการดังกล่าวรัฐบาลก็หวังให้ประชาชนเพิ่มการบริโภค ทั้งๆ ที่หนี้สินต่อครัวเรือนอยู่ในอัตราที่สูงมากถึงกว่า 80% ของจีดีพี

จากภาพรวมทั้งหมด การเตือนจึงเป็นเหมือนดับไฟแต่ ต้นลม ไม่อยากให้หวังใช้การบริโภคในประเทศ โดยเฉพาะที่ผ่านอสังหาริมทรัพย์มาเป็นตัวช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ จากปีนี้น่าจะอยู่แค่ 2.5-2.8% แต่ปีหน้ารัฐบาลวาดหวังจะดันจีดีพีถึง 3.8-4% ขณะที่คาดการณ์เศรษฐกิจโลกอาจโตต่ำกว่า 3% ทั้งนี้เพราะการเร่งขยายบริโภคอสังหาริมทรัพย์มากเกินไป จะกลายเป็นแก้ปัญหาเก่าไปสร้างปัญหาใหม่จากหนี้เสีย ถือเป็นการเตือนแบบติเพื่อก่อ

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ