Loading

รฟม.สรุปรถไฟฟ้าอีก4สายชงครม.59

วันที่ : 8 ธันวาคม 2558
รฟม.สรุปรถไฟฟ้าอีก4สายชงครม.59

รฟม.เร่งศึกษาออกแบบรถไฟฟ้าอีก 4 สาย มูลค่ากว่า 1.2 แสนล. ชง ครม.อนุมัติในปี 59 สีส้ม ตะวันตก , สีน้ำเงิน (บางแค-พุทธมณฑล สาย 4) สีเขียว ใต้(สมุทรปราการ-บางปู) สีเขียวเหนือ(คูคต-ลำลูกกา) โครงข่ายครอบคลุมเชื่อมการเดินทาง กทม.และปริมณฑล "พีระยุทธ" เผยเสนอสาย สีส้มนำร่อง หลังสรุปแนวเส้นทาง เร่งลงพื้นที่ประชาสงเคราะห์ทำความเข้าใจผู้ได้รับผลกระทบ 184 ราย

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันตก (ตลิ่งชันขศูนย์วัฒน ธรรมฯ) ระยะทาง 16.4 กม. วงเงินลงทุน 85,316.04 ล้านบาท ว่า ขณะนี้แนวเส้นทางส่วนใหญ่มีความชัดเจนแล้ว เหลือเพียงบริเวณตลิ่งชัน ที่แนวเส้นทางของรถไฟฟ้าสายส้มซ้อนทับกับรถไฟฟ้าสายสีแดง ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ซึ่งจะต้องหารือร่วมกันให้ได้ข้อยุติต่อไป รวมถึงการทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เพิ่มเติมในบางช่วง เช่น บริเวณเกาะ กรุงรัตนโกสินทร์ คาดว่าจะสรุปโครงการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ในปี 2559 โดยภาครัฐจะลงทุนก่อสร้างงานโยธา ส่วนการเดินรถจะเป็นการร่วม ทุนกับเอกชน (PPP) ตลอดเส้นทางทั้งสายสีส้ม ส่วนตะวันตก (ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรมฯ) และสายสีส้ม ส่วนตะวันออก ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี (สุทินวงศ์)

ส่วนกรณีที่มีประชาชนย่านประชาสงเคราะห์ ยังไม่เห็นด้วยกับแนวเส้นทางและเรียกร้องให้ รฟม.ปรับแนวเส้นทางนั้น ยืนยันว่า ที่ประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ได้สรุปแนวเส้นทางแล้ว และจะไม่มีการปรับเปลี่ยนอีก โดย รฟม. จะเดินหน้าลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับกลุ่มที่ยังไม่เห็นด้วยอย่างจริงจัง ในรูปแบบการปฏิบัติการข่าวสาร (Information Operations : IO)  ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบย่านประชาสงเคราะห์มีจำนวน 184 ราย โดยจากการลงพื้นที่ครั้งที่ 1 ชาวบ้านบางส่วนเริ่มเข้าใจแล้ว ส่วนที่ยังไม่ยอมรับ รฟม.จะลงพื้นที่อีก 2-3 ครั้ง

"การลงพื้นที่เพื่อทำความเข้าใจกับผู้ได้รับผลกระทบแล้ว จะต้องแยกคนที่ได้รับผลกระทบจริงๆ ออกจาก คนที่ไม่ได้รับผลกระทบเพื่อความ เข้าใจที่ถูกต้องว่า จะใช้พื้นที่ตรงจุดใดและกระทบกับใครบ้าง เพราะที่ผ่านมา อาจจะมองว่าผู้ได้รับผลกระทบมีจำนวนมากเกินจริง นอกจากนี้ยังได้รับฟังความคิดเห็นของผู้ได้รับผลกระทบว่ามีข้อกังวล หรือมีความต้องการอย่างไรบ้าง ซึ่งการเยียวยาหากสามารถดำเนินการได้จะนำเสนอตามขั้นตอน แต่การพิจารณาจะต้องเหมาะสมไม่ให้เกิดปัญหาว่าเลือกปฏิบัติได้" นายพีระยุทธกล่าว

นอกจากรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันตกที่เตรียมเสนอครม.ในปี 2559 แล้ว รฟม.ยังมีรถไฟฟ้าอีก 3 โครงการ  ในความรับผิดชอบที่อยู่ในขั้นการศึกษาและจะทยอยเสนอ ครม.ภายในปี 2559 ประกอบด้วย, โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงบางแค-พุทธมณฑล สาย 4 ระยะทาง 7 กม. วงเงินลงทุน 17,262.45 ล้านบาท, โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ช่วงสมุทรปราการ-บางปู ระยะทาง  9.2 กม. วงเงินลงทุน 13,701.21 ล้านบาท, โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ ช่วงคูคต-ลำลูกกา  ระยะทาง 6.5 กม. วงเงินลงทุน 11,989.33 ล้านบาท.

ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ