Loading

สยามคานาโมโต้ เร่งรุกตลาดเล็งขยายผู้รับเหมาเมืองกรุงเก่า

วันที่ : 23 กรกฎาคม 2558
สยามคานาโมโต้ เร่งรุกตลาดเล็งขยายผู้รับเหมาเมืองกรุงเก่า

สยามคานาโมโต้ รุกธุรกิจให้เช่าเครื่องจักรกลก่อสร้าง รับแผนพัฒนาเมกะโปรเจ็กต์คมนาคม เล็งรุกขยายสาขาสู่พระนครศรีอยุธยาต้นปี 59 ก่อนขยายสู่โซนภาคเหนือ - ตะวันออกเฉียงเหนือ เน้นเกาะกลุ่มผู้รับเหมาชั้นนำ ชี้จุดเด่นใช้โนว์ฮาวญี่ปุ่นลดต้นทุนและความเสี่ยงให้ผู้ประกอบการไทย ตั้งเป้าปีนี้กวาดรายได้ไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาทยันหลัง 3 ปีคาดกวาดรายได้กว่าพันล้านบาท

นายเอกสิทธิ์ คุณานันทกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยาม คานาโมโต้ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจให้เช่าเครื่องจักรกลและวัสดุก่อสร้างโดยร่วมทุนไทย-ญี่ปุ่น เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าจากแนวโน้มการเติบโตธุรกิจให้เช่าวัสดุก่อสร้าง อาคารสำนักงาน เครื่องจักรกลประเภทรถตัก รถขุด รถเจาะ และเครื่องจักรที่ใช้ในวงการก่อสร้างที่พบว่าบริษัทชั้นนำหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้นจึงเป็นโอกาสและช่องทางในการรุกธุรกิจให้กับสยามคานาโมโต้ในประเทศไทย

นอกจากนั้นแนวโน้มการเติบโตด้านวงการธุรกิจก่อสร้าง งานรับเหมาที่อยู่อาศัย สำนักงานให้เช่าในประเทศไทยยังมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น บริษัทจึงเล็งเห็นโอกาสธุรกิจให้เช่าวัสดุก่อสร้างโดยสามารถให้บริการอย่างครอบคลุมตามความต้องการ เพราะปริมาณงานที่แต่ละบริษัทได้รับดำเนินการจะใช้เวลา 1-2 ปีเท่านั้น ไม่ต่อเนื่อง หากจะซื้อเครื่องจักรมาใช้งานจะเป็นการเพิ่มต้นทุนในระยะยาว อีกทั้งปัจจุบันผู้ประกอบการหลายบริษัทให้ความสำคัญต่อการเช่าวัสดุหรือเครื่องจักรกลต่างๆเพราะเห็นว่าไม่มีความจำเป็นต้องไปจัดหาสถานที่เก็บจึงเป็นการลดต้นทุนการดำเนินงาน

นายเอกสิทธิ์กล่าวอีกว่า บริษัทสยามคานาโมโต้ฯยังเล็งเห็นถึงแผนการขับเคลื่อนเมกะโปรเจ็กต์ตามแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของรัฐบาลจึงได้รุกเจาะตลาดผ่านกลุ่มบริษัทผู้รับเหมาชั้นนำ ซึ่งขณะนี้ฐานลูกค้าของบริษัทส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่โซนภาคตะวันออกที่ปัจจุบันมีโรงงานมากกว่า 1,000 แห่งจึงถือเป็นโอกาสรุกทางธุรกิจของสยามคานาโมโต้ในระยะยาว

สำหรับแผนขยายธุรกิจในช่วงต้นปี 2559 เตรียมเปิดสาขาแรกที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะเห็นว่าสามารถขยายฐานลูกค้าไปยังภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันตกได้อีกด้วย โดยคาดว่าจะรุกตลาดปี 2558-2559 ให้ได้ 4-5 สาขาทั้งพื้นที่ส่วนกลางและภูมิภาคโดยรอการพิจารณาสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศไทยให้ชัดเจนอีกครั้ง

โดยปัจจุบันยอดรายได้จากตลาดการให้เช่าของบริษัทโดยรวมที่ญี่ปุ่นต่อปีประมาณ 8 พันล้านบาท แต่ที่ในเมืองไทยตั้งเป้าเบื้องต้นปีนี้น่าจะสร้างยอดขายรวมได้ไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท แต่หลังจากผ่าน 3 ปีไปแล้วคาดว่าจะเพิ่มไม่น้อยกว่า 1 พันล้านบาท เนื่องจากจะมีการสนับสนุนโนว์ฮาวจากญี่ปุ่น ในส่วนมูลค่าตลาดให้เช่าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างในประเทศไทยนั้นพบว่ามีมูลค่าสูงหลายพันล้านบาท ดังนั้นบริษัทสยามคานาโมโต้ฯ จึงจะเปิดตัวธุรกิจให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากมั่นใจว่าได้ปูฐานทางธุรกิจมานาน "แม้ว่าช่วงครึ่งปีแรกเศรษฐกิจในภาพรวมยังไม่เป็นที่พึงพอใจมากนัก แต่บริษัทก็ยังได้งานจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าใต้ดิน 2-3 เส้นทาง เข้ามาชดเชย  ดังนั้นทั้งบริษัทรายใหญ่ และรายย่อยที่เป็นซับคอนแทร็กต์จึงมาใช้บริการเช่าวัสดุอุปกรณ์ประเภทเครื่องจักรกลของสยามคานาโมโต้มากขึ้น ส่วนระยะเวลาการเช่า และวงเงินให้เช่าบริษัทนั้นบริษัทมีให้เลือกหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มบริษัทญี่ปุ่นที่เปิดให้บริการในประเทศไทย ดังนั้นหากญี่ปุ่นได้งานก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงและรถไฟฟ้าเส้นทางอื่นๆในประเทศไทยตลอดจนทางด่วนหรือมอเตอร์เวย์ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้บริษัทได้เข้าไปรับงานมากขึ้นตามไปด้วย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ