Loading

เสาเข็ม ดิ้นรับงานเอกชนประเมินธุรกิจฟื้นปีหน้า

วันที่ : 19 กันยายน 2558
เสาเข็ม ดิ้นรับงานเอกชนประเมินธุรกิจฟื้นปีหน้า

"ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานฐานราก" (เสาเข็ม) ถือเป็นธุรกิจที่สะท้อนถึงการขยายตัวของเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี หากมีการ  "ตอกเสาเข็ม" เพื่อขึ้นโครงการภาครัฐและเอกชน ประเมินได้ว่า  ผู้พัฒนาโครงการน้อยใหญ่ เกิดความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจในปัจจุบันและอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา ธุรกิจนี้อยู่ในช่วงขาลง จากโครงการภาครัฐที่แทบไม่เกิดขึ้น แม้ปัจจุบันจะเริ่มเห็น  "แสงสว่าง" จากการเร่งเดินหน้าโครงการรัฐ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจบ้างแล้ว ก็ตาม

"บดินทร์ แสงอารยะกุล" กรรมการรองผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไพลอน จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานฐานราก เล่าถึงสถานการณ์ธุรกิจว่า การประมูลงานก่อสร้างภาครัฐชะลอตัวมาตั้งแต่ไตรมาสสองของปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ธุรกิจรับเหมาก่อสร้างงานฐานรากโครงการภาครัฐ ในระยะ 1 ปีที่ผ่านมา ลดน้อยลง

บริษัทจึงต้อง "ปรับกลยุทธ์" ด้วยการหันมารับงานภาคเอกชนในสัดส่วน 85-90 % ส่วนใหญ่เป็นงานฐานรากคอนโดมิเนียม ลดสัดส่วนรับงานภาครัฐเหลือเพียง 10-15%

อย่างไรก็ตาม จากการเร่งผลักดันโครงการลงทุนของภาครัฐ ทำให้คาดว่า  จะเริ่มเห็นการมูลค่างานใหม่เกิดขึ้นใน  "ไตรมาส 4 ของปีนี้" และเริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวชัดเจน ต้นปี 2559  ก่อนขยายความว่า สัญญาณการ ฟื้นตัวของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ที่เริ่มเห็นในปัจจุบัน คือ "งานค้างท่อ" ของภาครัฐที่เริ่มเปิดประมูล โดยรัฐเรียกให้เอกชนเข้าไปประมูลงาน และเซ็นต์สัญญามากขึ้น จากเดิมที่ไม่มีงานออกมา เมื่อกระบวนการเซ็นต์สัญญาเรียบร้อยอีก  1-2 เดือน เอกชนก็จะเริ่มทำงานได้มากขึ้น

"ช่วงนี้ภาครัฐให้เราเข้าไปเสนอราคาจำนวนมาก แปลว่า งานภาครัฐกำลังจะกลับมา แต่ก็ต้องใช้เวลาคาดว่าปีหน้าน่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ"

กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไพลอน ยังบอกว่า เมื่องานออกมาน้อย ทำให้บริษัทต้อง "ควบคุมต้นทุน" มากขึ้น นอกเหนือจากหันรับงานภาคเอกชน  จากเดิมที่บริษัทก็ควบคุมต้นทุนอยู่แล้ว แต่ในปีนี้จะโฟกัสมากขึ้น เช่น ค่าใช้จ่ายใดที่ไม่สำคัญก็จะพยายามลดลงให้มากที่สุด หรือร่นกระบวนการทำงานให้เร็วขึ้น  ไปพร้อมกับการเน้น "หาฐานลูกค้าใหม่-รักษาฐานลูกค้าเดิม"

"ลูกค้าใหม่บริษัทจะเข้าไปหาเพื่อแนะนำตัวเองให้ลูกค้ารู้จัก เสนอผลงานที่ผ่านมาว่าเคยทำงานอะไรมาบ้าง เป็นต้น"

ขณะเดียวกัน บริษัทยังปรับกลยุทธ์ภายใน ด้วยการเพิ่มสัดส่วนงานแรงงานและงานที่ใช้เทคโนโลยี เป็นสัดส่วน 85% จากเดิมอยู่ที่ 50% เนื่องจากงานประเภทดังกล่าวให้อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 25-30% มากกว่าอัตรากำไรขั้นต้นของงานประเภทที่ใช้วัสดุ (งานวัสดุ) ที่อยู่ในระดับ 15-18% โดยสัดส่วนงานประเภทดังกล่าว ปัจจุบัน ลดลงมาอยู่ที่ 15% จากเดิมที่ 50%

อีกสิ่งหนึ่งที่ไพลอน จะให้ความสำคัญ คือการจับกลุ่มลูกค้าไปที่ "ผู้ประกอบการรายใหญ่" ที่ยังมีการลงทุน  ทำให้บริษัทยังคงมีงานประมูลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ส่วนงานภาครัฐ ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์  (ITD) และ บริษัท ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชัน (UNIQ) เพื่อเสนอราคาประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) คาดว่าจะรู้ผลการประมูลภายใน 1-2 เดือนจากนี้ มูลค่างานเฉพาะค่าแรง "หลายร้อยล้านบาท"

อย่างไรก็ตาม หากปีหน้าอุตสาหกรรมรับเหมาก่อสร้างจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทำให้คาดว่าสัดส่วนรายได้จากการรับงานภาครัฐจะเพิ่มขึ้นจาก 10-15 % เป็น 40% ขณะที่สัดส่วนรายได้งานภาคเอกชนจะลดลง ด้านณรงค์ ทัศนนิพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีฟโก้ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการบริการรับเหมาก่อสร้างงานเสาเข็ม และฐานราก ยอมรับว่า ได้รับผล กระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้ปีนี้คาดว่าจะมีรายได้ลดลงเหลือ 1,600-1,700 ล้านบาท จากปี 2557 ที่มีรายได้ 1,900 ล้านบาท (ลดลง 200-300 ล้านบาท)   ขณะที่ปัจจุบันสัดส่วนรายได้บริษัทจะมาจากงานเอกชนเกือบ 100% และยังเข้าไปประมูลงานต่อเนื่อง ซึ่งในตลาด ผู้ประกอบการรับเหมารายใหญ่ยังมีงานให้เข้าไปประมูล แต่ที่ชะลอตัวชัดเจนจะเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างรายเล็ก ซึ่งเป็นบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ และบริษัทยังอยู่ระหว่างเข้าประมูลงานเอกชนมูลค่า 300-400 ล้านบาท  โดยงานภาครัฐของบริษัทเหลืออยู่ มีเพียงงานเสาเข็มของโครงการทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอก และรอเข้าประมูลรับช่วงงานโครงการรถไฟฟ้าที่ภาครัฐจะอนุมัติโครงการออกมาโดยผู้รับเหมารายใหญ่จะเข้าประมูล ซึ่งในอดีตบริษัทจะได้รับงานต่อจาก บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ดังนั้นเชื่อว่าหาก ช.การช่าง  ได้งานโครงการรถไฟฟ้า บริษัทจะเข้าไปประมูลงานเสาเข็มและฐานรากด้วย

นายณรงค์ ยังประเมินว่า ปีหน้าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว ภาครัฐจะมีโครงการรถไฟฟ้าออกมาอย่างน้อย 1 เส้นทาง ทำให้คาดว่าในปีหน้าผลประกอบการของบริษัทน่าจะกลับมาเติบโตจากปีนี้

"ปีนี้งานเอกชนเป็นรายได้หลัก แต่ปีหน้าเมื่อมีงานรถไฟฟ้าออกมา ก็จะสนับสนุนรายได้ของบริษัทให้เติบโต"

"ตอนนี้เริ่มมี งานค้างท่อ ของรัฐเปิดประมูลมากขึ้น" บดินทร์ แสงอารยะกุล

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ