Loading

จี้เร่งสะพานแม่สอด-เมียวดีบูมการค้ารับเขตศก.พิเศษ

วันที่ : 5 ตุลาคม 2557
จี้เร่งสะพานแม่สอด-เมียวดีบูมการค้ารับเขตศก.พิเศษ

หอการค้าตากจี้รัฐเร่งสร้างสะพานแม่สอด-เมียวดีแห่งที่ 2 หวังช่วยระบายความแออัดและเพิ่มความสะดวกการค้าขายรับเขตเศรษฐกิจพิเศษ เล็งเสนอขอเป็นพื้นที่ปลอดภาษี มั่นใจมูลค่าการค้าชายแดน 2 ฝ่ายทะลุ 1 แสนล้านใน 2 ปี ด้านเอกชนไทยขยายฐานผลิตไปเมียน มาร์ต่อเนื่องหลังลูกค้าผวาไทยถูกอียูตัดจีเอสพีปีหน้า

นายสมศักดิ์ คะวีรัตน์ ประธานกรรมการ หอการค้าจังหวัดตาก เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าต้องการให้รัฐบาลเร่งก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแห่งที่ 2 (เมียวดี-แม่สอด) ซึ่งทางภาคเอกชนอยากให้มีการตั้งคณะกรรมการร่วม 2 ประเทศเพื่อดำเนินการก่อสร้างสะพาน เนื่องจากอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษที่รัฐบาลมีแผนจะพัฒนา ซึ่งงบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 3 พันล้านบาท แบ่งเป็นไทยลงทุน 2 พันล้านบาท และเมียนมาร์ 1 พันล้านบาท

ทั้งนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการเยือนเมียนมาร์ในช่วงสัปดาห์หน้า ทางเอกชนไทยอยากเสนอให้ทางรัฐบาลเร่งเจรจาการค้าการลงทุนและการพัฒนาระบบโลจิสติกส์  เพราะการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ทางรัฐบาลมีแผนจะพัฒนาถือว่าตรงกับความต้องการของเอกชนและตอบโจทย์การค้าระหว่างประเทศได้เป็นอย่างดี  โดยเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด ได้เตรียมพื้นที่ไว้ 5.6 พันไร่ มีพื้นที่เวนคืนประมาณ 10% หากรัฐบาลไฟเขียวสามารถพัฒนาได้ทันที ทั้งนี้หอฯตากได้กันพื้นที่ไว้ 1.5 พันไร่ เพื่อสร้างศูนย์วัน-สต็อปเซอร์วิสและศูนย์โลจิสติกส์  มั่นใจว่าก่อนสิ้นปีนี้จะมีความชัดเจนมากกว่านี้

"การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 แห่งของรัฐบาลจะส่งผลดีต่อแรงงานในอุตสาหกรรมสิ่งทอที่มีอยู่หลายร้อยโรงงาน เพราะเดิมค่าแรงในเมืองกับค่าแรงตามชายแดนจะต่างกันแต่เมื่อรัฐบาลประกาศปรับค่าแรงขึ้นเท่ากันทั่วประเทศแล้ว ดังนั้นความได้เปรียบเรื่องค่าแรงจึงหมดไป แรงงานเพื่อนบ้านเราก็สามารถมาเช้า-เย็นกลับได้ นอกจากนี้ทางหอการค้าจังหวัดตากยังได้เสนอให้เขตเศรษฐกิจพิเศษตากเป็นเขตปลอดภาษีและขอให้มีการเปิดด่าน 24 ชั่วโมงเพื่อความคล่องตัวในการค้าขาย"

อย่างไรก็ดีเพื่อกระตุ้นการค้าไทย-เมียนมาร์ให้ขยายตัวมากขึ้น ทางหอการค้าจังหวัดตากร่วมกับหอการ ค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศ ไทย จะจัดงาน Thai-Myanmar Trade Fair 2014 งานแสดงสินค้าส่งเสริมการค้าชายแดนและข้ามแดนไทยเมียนมาร์ ขึ้น ระหว่างวันที่ 15-19 ตุลาคม 2557 ณ ศูนย์กลางแสดงสินค้าและศูนย์ประชุมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว (ศูนย์ OTOP) อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก มั่นใจว่างานครั้งนี้จะช่วยผลักดันการส่งออกในปีนี้เพิ่มขึ้น จากช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ มูลค่าการค้าชายแดนด้านอำเภอแม่สอดกับเมียนมาร์ มีมูลค่า 3.7 หมื่นล้านบาท คาดทั้งปีน่าจะมีมูลค่าที่ 5 หมื่นล้านบาท ถือเป็นอัตราโตแบบก้าวกระโดด จากปีที่ผ่านมามีมูลค่าการค้า 4.3 หมื่นล้านบาท ขณะที่ในปี 2560 คาดจะแตะที่ 1 แสนล้านบาท

ด้านนายวัลลภ วิตนากร ที่ปรึกษาสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่าขณะนี้การย้ายฐานการผลิตของผู้ประกอบการเครื่องนุ่งห่มไปยังประเทศเพื่อนบ้านยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นการย้ายตามการขอร้องของผู้ซื้อ เพราะในปี 2558 ไทยจะถูกสหภาพยุโรป (อียู) ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร(จีเอสพี) ทุกสินค้าขณะที่การเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอไทย-สห ภาพยุโรป) ก็ไม่มีความคืบหน้า ซึ่งประเทศที่ผู้ประกอบการไปลงทุนอยู่ในกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว เมียน มาร์ เวียดนาม) โดยเฉพาะเมียนมาร์ที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตและได้จีเอสพีจากอียู

ที่มา : หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวเขตเศรษฐกิจพิเศษ อื่นๆ