Loading

2สัปดาห์ได้ข้อยุติช่วยอสังหาฯ ลุ้นคลังเคาะมาตรการกระตุ้นขายท้ายปี ศูนย์ข้อมูล-เอกชนชี้ขาลงซึมยาวถึง 59

วันที่ : 24 กันยายน 2558
2สัปดาห์ได้ข้อยุติช่วยอสังหาฯ ลุ้นคลังเคาะมาตรการกระตุ้นขายท้ายปี ศูนย์ข้อมูล-เอกชนชี้ขาลงซึมยาวถึง 59

'รมว.คลัง'เผยอีก 2 สัปดาห์ได้ข้อสรุปมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ รับปัญหาคือแบงก์เข้มปล่อยกู้ หารือ ธอส.ช่วยดูแล ศูนย์ข้อมูล-เอกชนระบุช่วงขาลง เปิดใหม่ลด 10% คาดซึมต่อถึงปีหน้า ลุ้นมาตรการกระตุ้นท้ายปี

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จะเร่งสรุปมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ภายใน 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อไม่ให้เกิดความคลุมเครือ ขณะที่มีการพูดถึงมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ในหลายเรื่อง แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ โดยต้องรอให้คณะทำงานศึกษาและสรุปเรื่องนี้ก่อน หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้หารือกับภาคอสังหาริมทรัพย์ไปบ้างแล้ว โดยมาตรการที่ออกมาจะเป็นมาตรการระยะสั้น เพื่อกระตุ้นอสังหาฯในช่วงนี้

"ปัญหาขณะนี้ คือผู้กู้เงินไม่ผ่านการพิจารณาจากธนาคาร เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ธนาคารเข้มงวดในการปล่อยกู้มากขึ้น ซึ่งจะหารือกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ให้ช่วยดูแลในกลุ่มนี้ เพื่อเติมในสิ่งที่ตลาดขาดอยู่ ส่วนการลดค่าโอน ลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองนั้นคิดว่ายังไม่ใช่ประเด็นหลักเท่ากับเรื่องสินเชื่อ" นายอภิศักดิ์กล่าว

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยในงานสัมมนา เจาะลึกศักยภาพและความเสี่ยงอสังหาริมทรัพย์ กรุงเทพฯจตุรทิศ จัดโดย เว็บไซต์พร็อพทูมอร์โรว์ ว่า ภาพรวมการเปิดโครงการอสังหาริมทรัพย์ ในกรุงเทพฯและปริมณฑล ปี 2558 จำนวนยูนิตเปิดใหม่จะลดลง 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ผู้ประกอบการจึงเน้นขายซัพพลายเก่าที่มีอยู่และเลื่อนการเปิดโครงการใหม่บ้างโครงการไปเปิดปี 2559 สำหรับช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา มีคอนโดมิเนียมเปิดใหม่ 4.2 หมื่นยูนิต แต่คาดว่าทั้งปีจะเปิดใหม่ 6.5 หมื่นยูนิต ลดลง 10% จากปีก่อนที่เปิดใหม่ 7.3 หมื่นยูนิต ส่วนแนวราบ 8 เดือนเปิดใหม่แล้ว 2.3 หมื่นยูนิต คาดว่าทั้งปีจะเปิดไม่เกิน 4 หมื่นยูนิต ลดลง 11% จากปีก่อนที่เปิดใหม่ 4.5 หมื่นยูนิต อย่างไรก็ตาม ในช่วงกลางเดือนตุลาคม จะมีการจัดงานมหกรรมบ้านและคอนโดฯ คาดว่าผู้ประกอบการจะมีการจัดแคมเปญและโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อผู้บริโภค และหากภาครัฐมีการออกมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ตามที่มีกระแสข่าว เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้คึกคักมากขึ้น โดยอาจจะช่วยกระตุ้นตลาดได้ 20-30%

นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ต่อเนื่อง ปี 2559 จะอยู่ในช่วงวงจรขาลง เพราะช่วง 10 ปีที่ป่านมา ตลาดมีการเติบโตสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่วนราคาที่ดินมีแนวโน้มปรับสูงขึ้น แต่ซัพพลายคอนโดมิเนียมโดยรวมยังไม่โอเวอร์ซัพพลายยกเว้นบางทำเล ซึ่งการพัฒนาโครงการใหม่ของบริษัทจะเน้นในกรุงเทพฯและปริมณฑลเป็นหลัก โดยปีนี้จะเปิดใหม่ 6 โครงการจากเดิม 10 โครงการ ส่วนยอดขายน่าจะอยู่ที่ 1.7 หมื่นล้านบาท ส่วนยอดรับรู้รายได้น่าจะอยู่ที่ 1.6 หมื่นล้านบาท

"อยากให้ภาครัฐรีบออกมาตรการกระตุ้น เพราะหากช้าจะส่งผลให้ตลาดชะลอตัวเพราะลูกค้าลังเลในการซื้อ ซึ่งหากมีมาตรการออกมาเชื่อว่าอสังหาฯปลายปีจะคึกคัก" นายโอภาสกล่าว

นางสาวอลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท ซีบี ริชาร์ดเอลลิส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาเห็นการนำโครงการที่แล้วเสร็จเหลือขายมาดัมพ์ราคา หรือการจัด โปรโมชั่นต่างๆ และประเมินว่าปี 2559 อัตราการเจริญเติบโตยังชะลอตัวต่อเนื่องจากปีนี้ ส่วนทำเลที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการ ได้แก่ จตุจักร-พหลโยธิน รัชดาภิเษก-พระราม 9 ฝั่งธนบุรี สุขุมวิทตอนปลายและบางนาตราดตอนต้น เพราะใกล้เมือง เป็นแหล่งงาน

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ