Loading

ฟันธงอสังหาปี59 ขาลง ราคาที่ดินสูงสวนกำลังซื้อ

วันที่ : 24 กันยายน 2558
ฟันธงอสังหาปี59 ขาลง ราคาที่ดินสูงสวนกำลังซื้อ

เว็บไซต์พร็อพทูมอร์โรว์ ในเครือบริษัท ทูมอร์โรว์กรุ๊ป  จัดงานเสวนา "เจาะลึกศักยภาพและความเสี่ยงอสังหาริมรัพย์ กรุงเทพจตุรทิศ" โดยมีวิทยากรในวงการ อสังหาฯเข้าร่วมเสวนา ระบุแนวโน้มตลาดอสังหาฯปี 2559ยังคงอยู่ในช่วงขาลง

โอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปี2559 ตลาดอสังหาริมทรัพย์จะอยู่ในวงจร"ขาลง"  หลังจากตลาดเติบโตต่อเนื่องกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เพราะมีปัจจัยลบรอบด้าน ทั้งภาวะเศรษฐกิจในประเทศ หนี้ครัวเรือน ปัญหา เงินทุนไหลออก รวมถึงวิกฤติเศรษฐกิจยุโรป และเศรษฐกิจจีนเริ่มชะลอตัว

ในแง่ของซัพพลายโดยรวมคอนโดมิเนียม จะมีภาวะโอเวอร์ซัพพลายในทำเลที่ผู้ประกอบการมีการแข่งกันพัฒนาตลาดมากเกินความต้องการ  ขณะที่ โดยรวมยังคงไม่โอเวอร์ซัพพลาย

อลิวัสสา พัฒนถาบุตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ตลาด อสังหาฯปี2558 ชะลอตัว โครงการเปิดใหม่ลดลง แต่จะเห็นการนำโครงการที่แล้วเสร็จเหลือขาย มาดั๊มพ์ราคาหรือจัดโปรโมชั่น

อสังหาฯปัจจุบัน มีแนวโน้มล้นตลาดในบางทำเล เช่น ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าบางซื่อบางใหญ่ (สายสีม่วง) และอ่อนนุชแบริ่ง เนื่องจากมีดีมานด์และซัพพลายไม่สมดุลกัน รวมถึงราคาที่ดินที่เพิ่มสูง ทำให้ราคาที่อยู่อาศัยกลุ่มตลาดระดับล่างไม่สามารถซื้อได้ ส่งผลทำให้เกิดภาพความต้องการซื้อมีในตลาด แต่ซื้อ ไม่ได้เพราะราคาสินค้าสูงเกินไป หากมี มาตรการกระตุ้นอสังหาฯออกมา จะเป็น การกระตุ้นบรรยากาศในการซื้อขายโดยรวมทั้งกลุ่มสินค้าพร้อมอยู่และรีเซล ทั้งนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ซื้อด้วย

ประเมินว่า ปี 2559 อัตราการเติบโตยังชะลอตัวต่อเนื่องจากปีนี้ ถือว่าเป็นภาวะปกติ ของตลาดอสังหาฯที่มีการเติบโตสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเชื่อว่าไม่เกิดฟองสบู่กับตลาดอสังหาฯ เหมือนวิกฤติเศรษฐกิจ ปี 2540 และคาดว่า จะมีกลุ่มนักลงทุนเข้ามาลงทุนในตลาดอสังหาฯมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนระยะยาว

:โจทย์ปี59ราคาที่ดินสูง

"โจทย์การทำอสังหาฯ ปีหน้าคือ ราคา ถ้าทำราคาขายให้ตรงกับความต้องการลูกค้า และเหมาะสมกับทำเล การขายก็จะไปได้ดี แต่ที่อันตรายคือ การขายราคาสูง ในทำเลที่ไม่ดี ทำให้ขายไม่ได้

อลิวัสสากล่าวว่า ทำเลที่มีศักยภาพในการพัฒนาโครงการ ได้แก่ จตุจักรพหลโยธิน รัชดาภิเษก-พระราม9 ฝั่งธนบุรี สุขุมวิทตอนต้น เพราะเป็นทำเลใกล้เมือง เป็นแหล่งงาน มีโครงการเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ และมีสำนักงาน

สัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์อสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า แนวโน้มระบบ

โครงข่ายรถไฟฟ้า ทำให้เกิดการขยายตัวของความเป็นเมืองอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเกิดนิวซีบีดีใหม่ จาก สุขุมวิท สีลม สาทร และวิทยุ โดยใน 6 ปีข้างหน้าเมื่อรถไฟฟ้าสายใหม่ๆสร้างเสร็จ ทำให้มีสถานีเกิดขึ้นมากถึง 200 สถานี และมีจุดเชื่อมต่อมากกว่า 20 จุด จากปัจจุบันมี 3-4 จุดเชื่อมต่อ โดยเฉพาะบางซื่อ จะกลายเป็นจุดเชื่อมสามเหลี่ยมทองคำในเชิงจราจรในอนาคต

ส่วนการที่รัฐบาลอนุมัติโครงการส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ในช่วงต้น  มีพื้นที่แนวก่อสร้างล้ำเข้าไปในพื้นที่ราชการ จึงไม่สามารถพัฒนาในเชิงพาณิชย์ได้ แต่จะเริ่มเห็นการพัฒนาโครงการได้ช่วงอำเภอลำลูกกาเป็นต้นไป แต่ในบริเวณดังกล่าวนิยมที่อยู่อาศัยแนวราบ แต่ยังสามารถพัฒนาคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ได้

:จับตา"คูคต"ทำเลทอง

ในส่วนของราคาที่ดินทำเล ลำลูกกาคูคต คาดว่าจะมีปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า เนื่องจากจะมีรถไฟฟ้าผ่านถึง  2 สาย ได้แก่ สายสีเขียว และ สายสีแดง ปัจจุบันมีจำนวนการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในทำเลดังกล่าวประมาณ 10 โครงการ รวมกว่า 2-3 หมื่นยูนิต ราคาขายไม่เกิน 1 ล้านบาท ทั้งนี้คาดว่าเมื่อโครงการรถไฟฟ้าสร้างแล้วเสร็จแนวโน้มราคาคอนโดมิเนียมจะปรับขึ้นไม่มากนัก

สำหรับภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียม ช่วง 4 เดือนสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าจะมีจำนวนยูนิตเปิดใหม่ประมาณ 2 หมื่นยูนิต ขณะที่ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมามีจำนวนยูนิตเปิดใหม่แล้วประมาณ 4.2 หมื่นยูนิต อย่างไรก็ตามคาดว่าทั้งปีจะมีจำนวนยูนิตเปิดใหม่รวม 6.5 หมื่นยูนิต ลดลงจากปี 2557 ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ประกอบการมีการชะลอหรือเลื่อนเปิดตัวโครงการไปเปิดในปี 2559

จากกระแสข่าวที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาฯ หากมีมาตรการจริงถือว่าเป็นเรื่องดีและเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นภาคอสังหาฯได้พอสมควร แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะช่วยให้เติบโตมากน้อยเพียงใด ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านๆ มาเคยนำมาตรการด้านภาษีอสังหาฯมาใช้กระตุ้นตลาด 2-3 ครั้ง และได้ผลทุกครั้งทำให้ตลาดอสังหาฯเติบโตได้ราว 20-30%

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ