Loading

สมคิด เร่งสรุปเดินรถสีน้ำเงิน ชี้ต้องประมูลตามความเห็นสศช.

วันที่ : 10 กันยายน 2558
สมคิด เร่งสรุปเดินรถสีน้ำเงิน ชี้ต้องประมูลตามความเห็นสศช.

"สมคิด" จี้ "คมนาคมเร่งสรุปเดินรถ ไฟฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย และก่อสร้างแอร์พอร์ตลิงก์ช่วงพญาไท-ดอนเมือง ด้าน "อาคม" ยันเดินหน้าตามมติ สศช.เปิดประมูล และใช้ PPP-Gross Cost ตามมติ ครม.เดิม ส่วนกรณี รฟม.เสนอขอปรับเป็น PPP-Net Costและเจรจาขอ พิจารณารายละเอียดก่อนชี้ เป็นสาระสำคัญ เผยมัวเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เลยทำโครงการล่าช้ามาได้ประมูลซะที

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ได้เร่งรัดให้กระทรวงคมนาคมสรุปการจัดหาผู้เดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (หัวลำโพง-บางแค และบางซื่อท่าพระ) เนื่องจากขณะนี้การก่อสร้างงานโยธามีความก้าวหน้าแล้ว 60% โดยคำนึงถึงประโยชน์ประชาชนและรัฐ และเร่งรัด โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า แอร์พอร์ตลิงก์ส่วนต่อขยาย (พญาไท-ดอนเมือง) ด้วย เพื่อให้โครงข่ายครบเชื่อมระหว่างสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิ โดยหากพร้อมให้เสนอเพื่อพิจารณาตามขั้นตอนและดำเนินการด้วยความโปร่งใส

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวถึงความคืบหน้าการคัดเลือกผู้เดินรถไฟฟ้า สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อท่าพระ ระยะทาง 27 กม. ว่า จากที่คณะกรรมการตามมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยเอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ. ร่วมทุนฯ 35) ได้สอบถามไปยังกระทรวงการคลังและสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ซึ่งไม่เห็นด้วยกับวิธีการเจรจาตรง ดังนั้นจะต้องเดินหน้าตามเดิมคือการประกวดราคา ซึ่งเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ทั้งนี้ กรณีที่ทางการรถไฟฟ้าขนส่ง มวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) จะขอเปลี่ยนแปลงรูปแบบการลงทุนจาก PPP -Gross Cost (รัฐเป็นผู้รับความเสี่ยงค่าโดยสารและจ้างเอกชนเป็นผู้เดินรถและ ซ่อมบำรุง โดยรัฐจ่ายค่าจ้างเดินรถ) เปลี่ยนเป็นรูปแบบ PPP-Net Cost (สัมปทาน โดยเอกชนเป็นผู้เดินรถและซ่อมบำรุง พร้อมทั้งรับความเสี่ยงค่าโดยสารและจ่ายผลตอบแทนให้รัฐ) เพื่อให้การเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินต่อเนื่องตลอดสาย (Through Operation) ซึ่งจะนำไปสู่การเจรจาตรงกับบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL ได้นั้น ถือเป็นสาระสำคัญ จะต้องนำเสนอ ครม. เพื่อทบทวนมติเดิม

นายอาคมกล่าวว่า เนื่องจากเริ่มเดิมนั้น ครม.มีมติเห็นชอบให้ใช้ รูปแบบ PPP -Gross Cost และเปิดประมูลแต่ต่อมากระทรวงคมนาคมขอปรับรูปแบบ เป็น PPP-Net Cost และไม่ขอเปิดประมูล และ ครม.เคยพิจารณาแล้ว โดยให้สอบถามกระทรวงการคลังและ สภาพัฒน์ฯ และเมื่อคลังและสภาพัฒน์ฯ ตัดสินชัดเจนแล้ว ก็ต้องเดินหน้าประมูลต่อไป แต่หากทางรฟม.ยังคิดว่าอยากจะเจรจาและเปลี่ยนรูปแบบก็ต้องเสนอ ครม.ใหม่  ซึ่งขณะนี้ได้ส่งเรื่องมาที่กระทรวงคมนาคมแล้ว ปลัดคมนาคมเพิ่งได้รับเรื่องจาก รฟม.ที่ขอปรับเปลี่ยนรูปแบบการร่วมทุน ซึ่งกระทรวงคมนาคมต้องพิจารณารายละเอียดก่อนว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ หากไม่เห็นด้วยก็ต้องเดินไปตามรูปแบบเดิม

"ขั้นตอนก่อนหน้านี้ ครม.ให้สอบถามความเห็นของกระทรวงคลังและสภาพัฒน์ฯ ซึ่งตอบอย่างไร กระทรวงคมนาคมต้องปฏิบัติตาม ยกเว้นหากกระทรวงคมนาคมเห็นว่า ควรเปลี่ยนแปลงวิธีการจะต้องเสนอ ครม. ส่วนตัวผมอยากให้เดินไปตามแนวทางที่ สภาพัฒน์ให้ความเห็นคือเปิดประมูล เพราะจะไม่ทำให้เสียเวลาอีกโดยคณะกรรมการมาตรา 13 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 35 ทำหน้าที่ต่อไป ให้จบ คือถ้าไม่ไปมัวเสียเวลาจาก PPP- Gross Cost เป็น PPP-Net Cost และเปลี่ยนจากประมูลเป็นเจรจา วันนี้ทางคณะกรรมการมาตรา 13 คงเปิดประมูลคัดเลือกไปแล้วงานจะมีความคืบหน้าไปมากกว่านี้แล้ว" นายอาคมกล่าว

เตรียมแบ่งแอร์พอร์ตลิงก์ประมูลสร้างช่วงพญาไท-บางซื่อก่อน

ด้านนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า รมว.คมนาคมเห็นด้วยกับแนวทางการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ส่วนต่อขยาย ช่วงพญาไทบางซื่อ-ดอนเมือง ในช่วง พญาไท-บางซื่อก่อนเพื่อเร่งรัดงาน เนื่องจากเป็นส่วนที่ใช้แนวเดียวกับ รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงหัวลำโพง-บางซื่อ และรถไฟดีเซล หรือ Missing Link ซึ่งจะต้องก่อสร้างไปตามแนวเส้นทางอุโมงค์และทางระดับดินในช่วงผ่านพื้นที่ด้านหน้าพระราชวังสวนจิตรลดา จึงจำเป็นต้องเสนอ ครม.และประมูลไปพร้อมกัน โดยขณะนี้ได้เร่งรัดให้นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.ให้สรุปทั้ง 3 โครงการเสนอกระทรวงคมนาคมเร็วที่สุด

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ