Loading

คอลัมน์ จับกระแสอสังหาฯ: จับตาตลาดอสังหาฯครึ่งปีหลัง-ดันโต5%

วันที่ : 31 กรกฎาคม 2558
คอลัมน์ จับกระแสอสังหาฯ: จับตาตลาดอสังหาฯครึ่งปีหลัง-ดันโต5%

กองบรรณาธิการ

orawan_13@yahoo.com

สำหรับภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ในครึ่งแรกของปี 2558 ผู้เชี่ยว ชาญรวมทั้งนักพัฒนาด้านอสังหาฯออกมาประสานเสียงในทิศ ทางเดียวกันว่าตลาดโดยรวมยังชะลอตัว แม้ปีนี้จะไม่มีวิกฤตทาง การเมืองเหมือนปี 2557 ก็ตาม อย่างไรก็ดี ยังคงมีตลาดบางกลุ่ม ที่เติบโตดี นั่นก็คือตลาดคอนโดมิเนียมหรูระดับราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป ที่สามารถแชร์ส่วนแบ่งตลาดได้ถึง 40%

นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า ตลาดอสังหาฯในครึ่งแรกของปี 2558 ถือว่าชะลอตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่อง จากเศรษฐกิจชะลอตัว ภาวะหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้นส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะมีทิศทางดีขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่ได้มีการปรับตัวและเลื่อนการเปิดโครงการ ทำให้ซัพพลายในตลาดมีไม่มาก โดยในช่วงไตรมาส 3 ซึ่งเป็นช่วงไตรมาส สุดท้ายของปีงบประมาณ จะมีการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณ เชื่อว่าจะมีเม็ดเงินไหลเข้าระบบต่อเนื่อง ประกอบกับยังมีปัจจัยบวก ไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ยทรงตัวในระดับต่ำ การเร่งรัดก่อสร้างโครงสร้างระบบสาธารณูปโภคภาครัฐ จะเป็นส่วนผลักดันให้ตลาดอสังหาฯและธุรกิจที่เกี่ยว ข้องมีการขยายตัว ทั้งนี้ คาดว่าตลาดอสังหาฯปีนี้น่าจะเติบโตได้ประมาณ 5%

ด้านนายมานะ จิระนภากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท น้อมบุญ จำกัด กล่าวถึงแนวโน้มตลาดอสังหาฯในครึ่งปีหลังว่า มีการฟื้นตัวขึ้นแม้จะไม่หวือหวา โดยมีปัจจัยบวกจากธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ช่วยเรื่องต้นทุนดอกเบี้ยเงินกู้ของผู้ประกอบการ และพอจะเป็นแรงหนุนช่วยให้มีการตัดสินใจซื้อบ้านบ้างเล็กน้อย ประกอบกับมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล และโครงการพัฒนาของภาครัฐมีความชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของโลจิสติกส์ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยในระยะยาว ดังนั้น บริษัทจึงเล็งเห็นว่าการลงทุนในตลาดอสังหาฯยังไป ต่อได้

ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวโครง การใหม่ บ้านเดี่ยว "เลอ นีโอ เลี่ยงเมือง-ศรีจันทร์ ขอนแก่น" มูลค่าโครงการ 900 ล้านบาท ทั้งนี้ มองว่าขอนแก่นเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพ มีอัตราการขยายตัวด้านเศรษฐกิจดีกว่าจังหวัดอื่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งในด้านการพัฒนาระบบคมนาคมเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตกเป็นประตูเปิดสู่อินโดจีนและจีนตอนใต้ เป็นศูนย์กลางการคมนาคมขน ส่งโลจิสติกส์ ศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าขนาดใหญ่ระดับภูมิภาค และมีสาธารณูปโภคครบวงจร ถือเป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจของภาคอีสาน และไม่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม ทำให้นักลงทุนสนใจที่จะมาลงทุน ทั้งนักลงทุนในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยที่นำไปสู่ความต้องการที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านเดี่ยวที่ยังคงมีความต้องการอยู่อย่างต่อเนื่อง

"คาดว่าแนวโน้มเศรษฐกิจของจังหวัดขอนแก่นในปีนี้จะขยาย ตัวถึง 5% ต่อปี อีกทั้งอสังหาฯแนวราบในขอนแก่นยังเป็นที่ต้อง การของตลาด และยังไม่มีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับปัญหาสินค้าล้นตลาดแต่อย่างใด"

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ