Loading

รัฐไฟเขียวสัมปทาน โมโนเรลสีเหลือง-ชมพู

วันที่ : 14 กรกฎาคม 2558
รัฐไฟเขียวสัมปทาน โมโนเรลสีเหลือง-ชมพู

"คมนาคม" เห็นชอบลงทุนรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีชมพูเป็น โมโนเรล รูปแบบสัมปทาน PPP Net-Cost เบ็ดเสร็จ 100% จ่อชง ครม.ใน ส.ค.นี้ คาดประมูล Q2/59 ส่วนสายสีส้มด้านตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี) สั่ง รฟม.ประสานกลาโหมและตำรวจจัดทีมลงพื้นที่ทำความเข้าใจประชาชนย่านประชาสงเคราะห์ ยอมรับต้องติดตามกลุ่มเคลื่อนไหวคัดค้าน

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 30.4 กิโลเมตร วงเงิน 55,986  ล้านบาท และรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 36 กิโลเมตร วงเงิน 56,691 ล้านบาท ว่ากระทรวงคมนาคมเห็นชอบตามที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เสนอรูปแบบการลงทุน (Public private Partnership : PPP) โดยให้เอกชนร่วมลงทุนในรูปแบบ PPP Net-Cost โดยให้สัมปทานเอกชน ซึ่งเอกชนจะต้องรับภาระลงทุน 100% (ทั้งค่าก่อสร้างงานโยธา ระบบราง ขบวนรถไฟฟ้า รวมถึงบริหารการเดินรถและซ่อมบำรุง) โดยก่อสร้างเป็นรถไฟฟ้าแบบรางเดี่ยว (Monorail)โดยหลังจากนี้จะเสนอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อขออนุมัติต่อไป  โดยคาดว่าจะเสนอครม.ได้ในวันที่ 5 ส.ค. หรือภายในเดือนส.ค. 2558

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงตลิ่งชันมีนบุรี ระยะทาง 38.8 กิโลเมตร ในส่วนของสายตะวันออก เฟสแรก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี ระยะทาง 21.2 กิโลเมตร วงเงิน 110,325 ล้านบาท  นั้น รฟม.จะต้องลงพื้นที่เพื่อชี้แจงชาวชุมชนประชา สงเคราะห์ จำนวน 184 ครัวเรือนเพื่อให้เข้าใจในการก่อสร้างตามแนวเส้นทางเดิมซึ่งเป็นไปตามแผนแม่บทรถไฟฟ้าก่อน และเป็นไปตามมติ คณะกรรมการจัดระบบการ จราจรทางบก (คจร.) และคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟม.ที่เห็นชอบให้ก่อสร้างตามแนวสายทางเดิม โดยกระทรวงคมนาคมได้ให้ รฟม.ประสานทีมปฏิบัติการข่าวสารเชิงสร้างสรรค์ (Information Operations: IO) จากกระทรวงกลาโหมและตำรวจเพื่อร่วมในการลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจประชาชนด้วย

ทั้งนี้ ยอมรับว่า ในการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มนั้นจะต้องดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เตรียมนำประชาชนด้วย ซึ่งยอมรับว่า ก่อนนำเสนอครม.จะต้องทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายก่อนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

"เดิมวางแผนจะเสนอรถไฟฟ้าสายสีเหลือง, ชมพู และส้ม เข้าครม. พร้อมกันภายในวันที่ 5 ส.ค.นี้ แต่จากการประเมิน คาดว่าอาจจะไม่ทัน โดยเฉพาะสายสีส้มที่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชนย่านประชาสงเคราะห์ที่คัดค้านแนวเส้นทางก่อน ดังนั้นอาจจะเสนอสายสีเหลืองและ สีชมพูได้ก่อน ส่วนการประกวดราคานั้น คาดว่าหากได้รับอนุมัติ น่าจะเปิดประมูลได้ช่วงไตรมาส 2  ปี 2559" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

ที่มา : ASTV ผู้จัดการรายวัน

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ