Loading

เดอะมอลล์บางนา เสนอที่ดินตั้งขนส่งเอกมัย

วันที่ : 15 กรกฎาคม 2558
เดอะมอลล์บางนา เสนอที่ดินตั้งขนส่งเอกมัย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม กล่าวถึงความคืบหน้าในการย้ายสถานีขนส่งสายตะวันออก หรือสถานีเอกมัยว่า ขณะนี้เจ้าของห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ได้เสนอพื้นที่ให้บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส.พิจารณาย้ายสถานีขนส่งเอกมัย ไปตั้งอยู่ที่เดอะมอลล์ สาขาใหม่บริเวณสี่แยกบางนา ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ บขส.ไปหารือในรายละเอียดและพิจารณาอีกครั้ง

ส่วนการย้ายสถานีขนส่งกรุงเทพฯ หรือสถานีหมอชิตนั้นขณะนี้มีความชัดเจนแล้วว่าจะย้ายออกไปสร้างบริเวณพื้นที่ย่านรังสิต โดย บขส.อยู่ระหว่างจัดหาพื้นที่โดยเปิดให้เอกชนเข้ามาเสนอที่ดินที่มีความเหมาะสม

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการเดินรถ และรักษาการแทนผู้จัดการใหญ่ บขส.กล่าวว่า เดอะมอลล์เสนอพื้นที่ในห้าง ขนาด 7.5 ไร่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้พิจารณา อยู่ระหว่างเจรจาตกลงรายละเอียด เรื่องระยะเวลาการใช้พื้นที่ที่ บขส.ต้องการไม่ต่ำกว่า 20 ปี รวมถึงผลตอบแทนในรูปแบบต่างๆ อยู่ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปและเสนอให้ คณะกรรมการ บขส.ได้เห็นชอบภายในเดือนส.ค.นี้

"บขส.มีแผนจะย้ายสถานีขนส่งเอกมัยออกไปอยู่แล้ว เพราะสถานีที่ใช้อยู่ในปัจจุบันค่อนข้างแออัด โดยที่ใหม่จะทำเป็นสถานีขนส่งปิดคล้ายสนามบิน ซึ่งขนาดพื้นที่ที่เสนอมาถือว่าเพียงพอเพราะใกล้เคียงกับปัจจุบัน และเอกมัยมีรถเข้าออกไม่มากแค่ 1,000 เที่ยวต่อวัน ที่สำคัญการย้ายไปยังช่วยแก้ปัญหาจราจรในเมืองได้ด้วย"

หากมีการย้ายสถานีขนส่งเอกมัยไปเดอะมอลล์ บางนา จริง จะมีลักษณะเหมือนกับการย้ายสถานีขนส่งสายใต้ออกไป โดย บขส.ทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการและกำกับการเดินรถ พร้อมกับได้รับค่าธรรมเนียมจากการเดินรถอยู่ ส่วนเจ้าของพื้นที่จะได้ค่าจอดรถ รถตู้คันละ 10 บาท รถบัสขนาดใหญ่ 20 บาท

ส่วนพื้นที่สถานีขนส่งเอกมัยเดิม ขณะนี้ได้ว่าจ้างให้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ไปศึกษาแผนการพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ แนวทางเบื้องต้นอาจเปิดให้เอกชนมาบริหารระยะยาว และจ่ายผลตอบแทนให้ บขส. ซึ่งอาจนำไปพัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม ห้างสรรพสินค้า หรืออพาร์ตเมนต์

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

 

ข่าวพัฒนาสาธารณูปโภค อื่นๆ