Loading

สมาคมคอนโดหวั่นฟองสบู่ตร.ม.ละ2-3แสน เปิดเวทีถกทางแก้-ตัวเลขฟ้องห้องชุดเกิน10ล้านขายดีทะลุ40%

วันที่ : 16 กรกฎาคม 2558
สมาคมคอนโดหวั่นฟองสบู่ตร.ม.ละ2-3แสน เปิดเวทีถกทางแก้-ตัวเลขฟ้องห้องชุดเกิน10ล้านขายดีทะลุ40%

สมาคมคอนโดฯหวั่นเกิดปัญหาฟองสบู่ห้องชุดราคาแพง ตร.ม.ละ 2-3 แสนขึ้นไป เหตุขายดีผิดปกติ เอกซเรย์ตัวเลขครึ่งปีแรกราคาห้องเกิน 10 ล้านมีส่วนแบ่งตลาดทะลุ 40% ดีเดย์อังคาร 21 ก.ค.นี้ จัดเวทีใหญ่ดึง 5 บิ๊กแบรนด์ "พฤกษาฯ-ศุภาลัยLPN-อนันดาฯ-เอพีฯ" วงในแฉวิธีการขายพิสดาร ซื้อบิ๊กลอต-ยกชั้นแจกส่วนลดเพิ่ม เป็นตัวการกวักมือเรียกลูกค้านักเก็งกำไร

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ถึงแม้ปัจจุบันภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวในภาพรวม แต่สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กลับพบว่ามีแนวโน้มของการซื้อเก็งกำไรในกลุ่มตลาดคอนโดมิเนียมราคาแพง หรือ ตร.ม.ละ 2-3 แสนบาทขึ้นไป ประกอบกับผู้พัฒนาโครงการรายใหญ่แข่งขันเปิดตัวคอนโดฯทำเลแนวรถไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา มีผลเท่ากับเป็นการเติมซัพพลายให้กับตลาด อาจทำให้เกิดปัญหาฟองสบู่คอนโดฯในเซ็กเมนต์นี้ขึ้นมาได้ในที่สุด

ดึง 5 บิ๊กขึ้นเวทีถกฟองสบู่

ดังนั้น ในวันอังคาร 21 ก.ค.นี้ เวลา 13.00-17.00 น. สมาคมเตรียมจัดสัมมนาหัวข้อ "ผ่ากลยุทธ์ กระตุ้นตลาดคอนโด ปี 2558" ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว โดยมีตัวแทนจาก 5 บริษัทอสังหาฯ ที่มีส่วนแบ่งตลาดรวมกัน 35% ร่วมเป็นวิทยากรเพื่อนำเสนอข้อมูลและข้อคิดเห็น 2 ด้านคือ 1.ภาวะตลาดคอนโดฯ และแนวโน้ม 2.การปรับกลยุทธ์เพื่อกระตุ้นตลาดคอนโดฯ ในแต่ละกลุ่มลูกค้าของผู้นำตลาดในปัจจุบัน

รายชื่อวิทยากร ประกอบด้วย นายประเสริฐ ในฐานะกรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท, นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์, นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธาน เจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์, นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์การตลาด บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) และนายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ศุภาลัย

"วิทยากรแต่ละบริษัทจะเป็นตัวแทน ดีเวลอปเปอร์รายใหญ่ที่ทำตลาดคอนโดฯ ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ ตั้งแต่ 1 ล้านต้น ๆ ไปถึงเริ่มต้นห้องละ 7 ล้านบาท วัตถุประสงค์สมาคมอยากทำระบบเตือนภัยอุตสาหกรรมล่วงหน้า ซึ่งเคยประสบความสำเร็จมาแล้วจากการออกมาเตือนภัยเมื่อ 2 ปีที่แล้วว่าตลาดคอนโดฯใน ต่างจังหวัดอย่าแข่งกันสร้างมากนัก เพราะจะทำให้โอเวอร์ซัพพลายได้ วันนี้จะเห็นว่า ผู้ประกอบการเขาฟังและปรับตัวทำให้ไม่เป็น NPL (หนี้เสีย) ปีนี้อยากเตือนภัยตลาดบน เพราะลงทุนสูงขึ้น เนื่องจากเป็นเซ็กเมนต์ห้องชุดที่มีราคาแพง ไม่อยากให้ซ้ำรอยคอนโดฯในต่างจังหวัด"

ราคาเกิน 10 ล้านบาทแชร์ 40%

นายประเสริฐกล่าวว่า คาดการณ์ตัวเลขมูลค่าคอนโดฯเปิดตัวใหม่ปีนี้ เฉพาะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลอยู่ที่ 148,000 ล้านบาท มีอัตราเติบโต 4-5% เทียบกับปีที่แล้วที่มีสถิติ 142,000 ล้านบาท โดย 6 เดือนแรกปี 2558 ประมาณ 80,000 ล้านบาท อัตราเติบโตจะสูง เพราะช่วง 6 เดือนแรกปี 2557 มีมูลค่าเพียง 59,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ยอดขายช่วงครึ่งปีแรก 79,000-80,000 ล้านบาทนั้น ปรากฏว่าเป็น ยอดขายคอนโดฯ 39,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้สัดส่วนถึง 40% หรือ 15,600 ล้านบาท เป็นยอดขายห้องชุดที่มีราคา เกินยูนิตละ 10 ล้านบาท เป็นตัวเลขที่ต้องจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะเป็นครั้งแรกตั้งแต่มีอุตสาหกรรมนี้ขึ้นมาที่ตัวเลขคอนโดฯราคาแพงมีส่วนแบ่งตลาดสูงทะลุ 40% ดังกล่าว

โดยมองว่าห้องชุดราคาแพงเป็นกลุ่มราคาที่มีฐานลูกค้าไม่เยอะมาก เพราะอยู่บนยอดท็อปของรูปสามเหลี่ยมพีระมิด ถ้าหากซัพพลายใหม่ไม่เยอะ และถ้าขนาดตลาดเติบโตได้อย่างต่อเนื่องก็ไม่มีปัญหา แต่คอนโดฯเป็นสินค้าที่ใช้เวลาก่อสร้างนานข้ามปี ยอดจองซื้อ ในวันนี้ถือเป็นเศรษฐกิจพรีอินเวสต์เมนต์ หรือมีแนวโน้มว่ามีการซื้อเก็งกำไรพอสมควร

"ลูกค้าที่ซื้อของแพงจะมีประสบการณ์ ในการซื้อทรัพย์สิน รู้ว่าลงทุนแล้วคุ้มค่าก็จะไม่ทิ้งกลางคัน ประเด็นคือ คอนโดฯวันนี้ราคาแพงเพราะตั้งราคาล่วงหน้าไปรอเศรษฐกิจจะฟื้นตัวในอนาคต บวกกับรอภาวะอสังหาฯบูมจากเออีซี (เปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน) ทำให้เป็นห่วงเพราะซื้อคอนโดฯ ปีนี้จะเป็นยอดโอนปี'60 อาจทำให้เกิดปัญหาดีมานด์หลอกหรือดีมานด์เทียมได้ เพราะต้องไม่ลืม ว่าเศรษฐีก็มี (จำนวน) จำกัดเหมือนกัน"

ดัชนี 1.2 แสน/ตร.ม.พุ่งสุด

ในด้านราคาห้องชุดพบว่ามีความสอดคล้องกันกับข้อกังวลของสมาคมอาคารชุดไทย นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการ REIC หรือศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ เปิดเผยว่า ผลสำรวจดัชนีราคาห้องชุด ภาพรวม คอนโดฯทุกระดับราคาในเขตกรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ปรับเพิ่ม 5.2% เมื่อเทียบกับราคาฐาน ณ ไตรมาส 2/57

แต่เมื่อเจาะรายละเอียด พบว่า คอนโดฯ ตลาดบนมีดัชนีราคาเพิ่มขึ้นสูงที่สุดดังนี้ ห้องชุดราคาต่ำกว่า 5 หมื่นบาท/ตร.ม. ดัชนีราคาเพิ่ม 2.2% กลุ่มราคา ตร.ม.ละ 5-8 หมื่นบาท เพิ่ม 3.1% กลุ่มราคา ตร.ม.ละ 8 หมื่น-1.2 แสนบาท เพิ่ม 7.7% และราคาเกิน ตร.ม.ละ 1.2 แสนบาท ขึ้นไป เพิ่ม 4.5%

ในด้านทำเล พื้นที่กรุงเทพฯ เขตที่มีราคาห้องชุดปรับตัวเพิ่มขึ้นสูง ได้แก่ เขตห้วยขวาง จตุจักร ราชเทวี ปทุมวัน สาทร บางรัก วัฒนา คลองเตย และเขตบางพลัด ส่วน จ.นนทบุรีและสมุทรปราการ เขตที่ราคาห้องชุดเพิ่มขึ้นมาก ได้แก่ อ.เมืองนนทบุรี (ตามแนว ถ.รัตนาธิเบศร์) ใกล้แนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง

ส่วนลดเหมายกฟลอร์-ตัวป่วน

แหล่งข่าวจาก 3 สมาคมวงการอสังหาริมทรัพย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ทุกวันนี้การขายคอนโดฯกลุ่มราคาแพงจะมีเทคนิคพิสดาร หรือมีกลวิธีนำเสนอการขายรูปแบบแปลก ๆ เช่น โฆษณาหรือประกาศไปเลยว่าลูกค้าที่ซื้อบิ๊กลอตจะมีส่วนลดให้เท่านั้นเท่านี้ เพื่อกระตุ้นลูกค้านักลงทุนเข้ามาเหมาซื้อแบบยกชั้น ซึ่ง น่าเป็นห่วงมากเพราะกำลังไปสนับสนุนให้เกิดการเก็งกำไรโดยตรง เนื่องจาก นักลงทุนจะเล็งผลเลิศจากส่วนลดที่ได้มา แล้วนำไปขายต่อมือที่ 2-3 ในราคาเต็มหรือบวกกำไรเพิ่มอีกนิดหน่อย เป็นต้น

"ข้อเท็จจริงห้องชุดราคาแพงตอนแรก ๆ คงจะตั้งใจขายเจาะลูกค้าเรียลดีมานด์ แต่ด้วยขนาดตลาดหรือความบูมของเซ็กเมนต์นี้ที่มีภาพเติบโตต่อเนื่อง เปิดตัวแล้วปิดการขายได้เร็ว สามารถไปสร้างหรือไปดึงดูดผู้ซื้อนักเก็งกำไรได้ บางโครงการ เช่น คอนโดฯ มาร์ค สุขุมวิท ตอนเปิดตัวราคา ตร.ม.ละ 2 แสนกว่าบาท ทุกวันนี้ว่ากันว่าราคาซื้อขายเปลี่ยนมือ ตร.ม.ละ 4.2 แสนบาท ภาพอย่างนี้ทำให้น่าเป็นห่วง กลัวฟองสบู่จะแตกในปี'60 ถ้าลูกค้าไม่รับโอน" แหล่งข่าวกล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

ข่าว reic จากสื่อสิ่งพิมพ์ อื่นๆ