Loading

ชงธปท.ผ่อนกฎ LTV อุ้มสินเชื่อบ้าน แบงก์หวั่นยอดโอนอสังหาดิ่ง-ดันคลังลดภาษีหนุ

วันที่ : 12 พฤศจิกายน 2554
ชงธปท.ผ่อนกฎ LTV อุ้มสินเชื่อบ้าน แบงก์หวั่นยอดโอนอสังหาดิ่ง-ดันคลังลดภาษีหนุน

แบงก์เชียร์ธปท.คลายเกณฑ์ LTV ช่วยลูกค้าบ้าน-อสังหาฯ หลังน้ำท่วมถล่มยอดขาย-ดาวน์-โอนชะงัก พร้อมชงคลังลดภาษีโอนเสริมอีกแรง อ้างหากไร้มาตรการช่วย ยอดโอนวูบแน่20-30% สต๊อกค้างนับแสนล้านบาท

 

กรณีที่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ขอผ่อนปรนเกณฑ์การให้สินเชื่อต่อหลักทรัพย์ค้ำประกัน (LTV) กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากเหตุน้ำท่วม

 

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทยเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า   ธปท.ควรผ่อนคลายเกณฑ์ที่อยู่อาศัย แนวสูงที่มีการบังคับใช้ไปก่อนหน้านี้ที่กำหนด ให้วางเงินดาวน์สูงถึง 10% โดยเห็นว่าควรลดวางเงินดาวน์ลงเหลือ 5% เพื่อให้ลูกค้ากู้เงินจากธนาคารได้เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งควรเลื่อนกำหนดเลื่อนใช้เกณฑ์ LTV ในส่วนที่อยู่อาศัยแนวราบซึ่งจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555 ออกไปก่อน

 

"ขณะนี้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์โดนผลกระทบหนักจากภาวะ

 

น้ำท่วม ซึ่งมีผลต่อสภาพคล่อง เพราะกระทบต่อกิจกรรมซื้อขาย และการดาวน์ รวมถึงการโอนก็ชะงัก ขณะที่ยอดโอนที่อยู่อาศัยปีนี้ ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลให้ลดลง 20% เหลือ 1.4-1.45 แสนยูนิต จากเดิมที่ 1.78 ยูนิต และมีผลกระทบต่อเนื่องถึงปีหน้าให้ยอดโอนที่อยู่อาศัยปีหน้าทรงหรือลดลงจากปีนี้ หากไม่มีมาตรการทางการออกมาช่วยเหลือ"

 

นายชาติชายกล่าวอีกว่า กระทรวงการคลังต้องมีมาตรการกระตุ้นการโอน

 

โดยลดภาษีและค่าธรรมเนียมการโอนให้มีลูกค้าต้องการเข้ามาใช้สินเชื่อเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในมุมของธนาคารก็ต้องพิจารณาความเสี่ยงและหลักประกันให้เข้มงวดด้วยเช่นกัน

 

ด้านนายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจรายย่อยและเครือข่าย ธนาคารกรุงไทย(KTB) กล่าวในทำนองเดียวกันว่า  หากผ่อนปรนเกณฑ์ LTV จะต้องทำควบคู่กับมาตรการลดหย่อนภาษีและค่าธรรมเนียมการโอนที่จูงใจลูกค้าให้เร่งซื้อและโอนที่อยู่อาศัยเร็วขึ้นเพื่อรับสิทธิประโยชน์ รวมถึงจะเป็นประโยชน์ให้ลูกค้าขอสินเชื่อเพิ่มขึ้น

 

หากไม่มีมาตรการช่วยจากทางการออกมา จะส่งผลต่อยอดโอนที่อยู่อาศัยปีนี้ลดลงประมาณ 20-30% ซึ่งจากการสำรวจขณะนี้มีสต๊อกที่อยู่อาศัยที่ยังไม่ขายที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑลมูลค่าราว 1 แสนล้านบาท

 

ขณะที่นางพิกุล ศรีมหันต์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) กล่าวว่าการผ่อนเกณฑ์ LTV ไม่น่าจะมีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้านและการโอนที่อยู่อาศัย

 

ของลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากที่อยู่อาศัยเป็นสินทรัพย์ราคาสูง  ซึ่งขณะนี้ปัญหาน้ำท่วมอาจส่งผลความไม่แน่นอนต่อรายได้ในอนาคต ส่งผลให้ชะลอการซื้อที่อยู่อาศัยออกไป

 

ผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมน่าจะส่งผลต่อยอดโอนของระบบสินเชื่อที่อยู่อาศัยชะลอลง เหลือใกล้เคียงกับปีก่อนที่          ประมาณ 3.6 แสนล้านบาท จากเดิมที่คาดจะเติบโตได้ 10% โดยเฉพาะโครงการแนวราบชะลอการโอนในไตรมาส 4/54 แน่นอน

 

"หากมีการผ่อนคลายเกณฑ์ LTV ออกมาเป็นเหมือนแคมเปญระยะสั้นก็จะช่วยโครงการบ้านแนวราบที่ไม่มีเงินดาวน์ให้มีลูกค้าเข้ามาได้เยอะขึ้นผู้ประกอบการก็จะขายโครงการได้ง่ายขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ธนาคารคงไม่ต้องปรับเกณฑ์การพิจารณาสินเชื่อแต่อย่างใด"

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 - 16 พ.ย. 2554

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ