Loading

แนะธปท.เพิ่มส่วนต่างดบ.สั้น-ยา

วันที่ : 22 สิงหาคม 2554
แนะธปท.เพิ่มส่วนต่างดบ.สั้น-ยาว

นายจักรกฤษฏิ์ พาราพันธกุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สิ้นสาธารณะ(สบน.)เปิดเผยว่า ปัจจุบันดอกเบี้ยระยะสั้น 1 ปีอยู่ที่ 3.41% ส่วนดอกเบี้ย 10 ปี อยู่ที่ 3.5% ซึ่ง สบน. มองว่าดอกเบี้ยระยะยาวควรจะสูงกว่าดอกเบี้ยระยะสั้นให้มากกว่านี้ เพราะประเทศที่มีปัญหามักจะขึ้นดอกเบี้ยระยะสั้นเพื่อดูดสภาพเงินไว้ในประเทศ ส่งผลให้ดอกเบี้ยสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่กรณีประเทศไทยการที่ดอกเบี้ยสูงขึ้นเนื่องจากดอกเบี้ยนโยบายสูงขึ้นจนดันให้ตลาดเงินขึ้นสูงตามไปด้วยจนทำให้เกิดปัญหาในระบบเศรษฐกิจแต่ต้องรอดูธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะมีวิธีการจัดการอย่างไร

หากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 24 ส.ค. 54 ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% จาก 3.25% เป็น 3.50% จากอัตราเงินเฟ้อที่ยังเร่งตัวต่อเนื่องอาจจะส่งผลกับนโยบายของรัฐบาลที่เป็นโครงการประชานิยม เช่น นโยบายบ้านหลังแรกดอกเบี้ย 0% ระยะเวลา 5 ปี ที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กำลังทำรายละเอียดเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังอยู่นั้น สบน.มองว่าจะเป็นภาระต่อกระทรวงการคลังหรือไม่ ต้องมาดูว่าดอกเบี้ยในระยะต้นของธอส. อยู่ที่เท่าไร หากต้นทุนอยู่ที่ 3% รัฐบาลก็ต้องชดเชยดอกเบี้ยส่วนนี้ ซึ่งตั้งงบรายจ่ายและดูจำนวนของผู้มาร่วมโครงการนี้

ทั้งนี้ ดอกเบี้ยระยะยาวในปัจจุบันอยู่ที่ 3.53% ลดลงจาก 3.94% เนื่องจากปัจจุบันยังมีการไหลเข้าของเงินทุนต่างชาติ ทั้งในตลาดพันธบัตรตราสารหนี้ของรัฐบาลที่จะมีนักลงทุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจากความไม่แน่นอนของภาระตลาดภายนอกและภายในประเทศดังนั้น นักลงทุนจึงโยกเงินมาลงในตลาดเราสารหนี้ของรัฐบาลไทย ซึ่งนักลงทุนมองว่าตลาดตราสารหนี้ของไทยมีความเสี่ยงน้อยหากเทียบกับตลาดอื่นๆ อีกทั้งตลาดของไทยยังมีสภาพคล่องที่ดี เงินที่เข้ามาจึงปลอดภัย

นางสาวเกวสิน หวังพิชญสุข ผู้จัดการป่ายวิจัยการเงินการธนาคาร บริษัทศูนย์วิจัยกสิกรไทย กล่าวว่า กนง. น่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% ในการประชุมวันที่ 24 ส.ค. 54 และจะทยอยปรับขึ้นจนถึงสิ้นปีโดยจะมีดอกเบี้ยนโยบายด้วยการยึดกรอบเป้าหมายเงินเฟ้อพื้นฐานที่ 0.5-3% โดยมองว่าเศรษฐกิจในประเทศยังมีแรงส่งให้เติบโตได้ดีต่อเนื่องถึงแม้จะมีปัจจัยภายนอกที่มีความเสี่ยงมากขึ้นก็ตาม

ที่มา : หนังสือพิมพ์โลกวันนี้

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ