Loading

แห่จัดอีเวนต์ระบายทรัพย์ NP

วันที่ : 27 มิถุนายน 2553
แห่จัดอีเวนต์ระบายทรัพย์ NPA

นายอัสนี ทรัพยวณิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส ผู้บริหารสายงาน สายงานบริหารทรัพย์สินและงานกฎหมาย บริษัท   ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)  เปิดเผยกับ ""ฐานเศรษฐกิจ"" ว่า  แนวโน้มตลาดทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มที่ดีขึ้น   จากการกลับเข้ามาหาซื้อทรัพย์ของกลุ่มนักลงทุน ทั้งในส่วนของการหาที่ดินเปล่านำไปพัฒนาโครงการ และการหาอาคารสำนักงาน โรงงานอุตสาหกรรม เพราะเริ่มมีความมั่นใจต่อสภาพเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังมากขึ้น

สำหรับแนวทางการตลาดของธนาคาร  จะมีการจัดกิจกรรมนำเอาทรัพย์ออกมาขายในงาน ""KTB NPA Grand Sale"" ทุกๆ ไตรมาส พร้อมกับการใช้ทีมขายโดยตรง เพื่อกระตุ้นยอดขายของทรัพย์เอ็นพีเอ ที่ธนาคารวางเป้าหมายยอดจำหน่ายในปีนี้ 8,000 ล้านบาท ซึ่งถึงปัจจุบันสามารถจำหน่ายทรัพย์ได้แล้วกว่า 3,000 ล้านบาท เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลังจะทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นมากและเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้  ซึ่งทรัพย์นำมาจัดรายการจะมีทุกประเภท  และอยู่ทั่วประเทศ

""ในช่วงครึ่งปีหลังการขายทรัพย์เอ็นพีเอในกลุ่มของลูกค้าทั่วไป ที่ซื้อทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยในระดับราคา 1-2 ล้านบาทก็น่าจะมียอดขายเป็นปกติ แต่หากเป็นทรัพย์แปลงใหญ่นักลงทุนเริ่มกลับมาสนใจหาซื้อบ้างแล้วในระยะ 1-2 เดือนนี้  ซึ่งธนาคารมีทรัพย์ที่มีศักยภาพด้านการลงทุนที่พร้อมขายจำนวนมาก เช่นที่ดิน 40 ไร่อยู่ถนนพิบูลสงคราม ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นต้น  และทรัพย์ที่นำออกขายก็ยังมีส่วนลดมากถึง 35% ด้วย""

 ด้านนายเชาวรัตน์  เชาวน์ชวานิล  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานบริหารทรัพย์สิน บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาบสท.ได้เปิดประมูลทรัพย์สินรอการขาย กว่า 80 รายการ มูลค่ารวม 14,000  ล้านบาท  ซึ่งมียอดการประมูลทรัพย์ไปประมาณ 8 รายการคิดเป็นมูลค่า 1,000 ล้านบาท อาทิ ที่ดินบริเวณอ.ชะอำ จำนวน 112 ไร่ ราคา 60 ล้านบาท โรงงานอุตสาหกรรมที่จ.สมุทรปราการ ที่ดินขนาด 14  ไร่ บริเวณถนนศรีนครินทร์ มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท เป็นต้นโดยทรัพย์ที่เหลือจะนำไปร่วมประมูลอีกครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้  

ส่วนผลประกอบการของบสท.ในครึ่งปีแรกคาดว่าจะทำได้ 5,000 ล้านบาท โดยในปีนี้ได้ตั้งเป้าหมายจำหน่ายทรัพย์รวม 7,400 ล้านบาท ในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้  เนื่องจากทิศทางธุรกิจอสังหาฯ ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี และผู้บริโภคยังมีกำลังซื้อ ขณะที่ผู้ประกอบการอสังหาฯ ก็ยังมีการแข่งขันกันสูง  การจัดหาที่ดินเพื่อการพัฒนายังมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบสท.ก็ยังคงมีแผนการตลาดและการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อระบายทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลังอย่างต่อเนื่อง  รวมถึงการนำทรัพย์เอ็นพีเอที่มีศักยภาพออกมาจำหน่ายอีกจำนวนมากด้วย  แหล่งข่าวจากธนาคารธนชาติ  กล่าวว่า ทางธนาคารมีแผนที่จะจัดการขายทรัพย์เอ็นพีเอ  ในรายการมหกรรมอสังหาริมทรัพย์และบ้านมือสอง (NPA GRANDSALE) ขึ้นในวันที่ 9-11 กรกฎาคม นี้  โดยนำทรัพย์สินรอการขายทั่วประเทศกว่า 1,000 รายการมาลดราคาพิเศษสูงสุด 40% มีทรัพย์มูลค่าตั้งแต่ 20,000 บาทถึง 1,000 ล้านบาท  มาให้ผู้บริโภคและกลุ่มนักลงทุนได้หาซื้อ  ซึ่งมีแคมเปญพิเศษฟรีค่าธรรมเนียมการโอนและค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ต่างๆ สำหรับทรัพย์ที่มีมูลค่าไม่เกิน 10 ล้านบาท ด้วย  และช่วงเดือนตุลาคมก็ยังจะมีการจัดมหกรรมดังกล่าวขึ้นอีกครั้งหนึ่งด้วยเช่นกัน

ด้านนายศราวุธ จารุจินดา ประธานสายบริหารหนี้  ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  ได้จัดแคมแปญพิเศษสำหรับทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยทั้งเพื่อการลงทุนหรือเพื่ออยู่เอง ภายใต้ชื่อ ""บ้าน ฟรียกกำลัง 3"" เพื่อผลักดันยอดการจำหน่ายทรัพย์เอ็นพีเอในปีนี้ 4,000 ล้านบาท โดยในไตรมาสแรกของปี 2553 ธนาคารมีเอ็นพีเออยู่ทั้งสิ้นมูลค่าราว 8,200 ล้านบาท จำนวนกว่า 2,000 รายการ

 นายศราวุธ  กล่าวอีกว่า  แนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลังยังคงเติบโตได้ ถึงแม้ว่ามาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลจะสิ้นสุดในเดือนมิถุนายนนี้ก็ตาม ซึ่งเชื่อว่าสถาบันการเงินต่างๆ รวมถึงผู้ประกอบการจะมีการออกแคมเปญมากระตุ้นตลาดอีกทางหนึ่ง  ในส่วนของธนาคารนอกจากการจัดแคมเปญพิเศษดังกล่าวแล้ว  ก็ยังได้จัดกิจกรรมโรดโชว์ไปตามจังหวัดต่างๆ อาทิ ที่โฮมโปร สมุทรปราการ วันที่ 25-30 มิถุนายน บิ๊กซีโคราช วันที่ 30 มิถุนายน - 4 กรกฎาคม เดอะมอลล์บางกะปิ วันที่ 9-11 กรกฎาคมด้วย

สำหรับทรัพย์เอ็นพีเอที่ธนาคารได้คัดเลือกมาประกอบไปด้วยที่อยู่อาศัย ได้แก่ บ้านเดี่ยว อาคารพาณิชย์ ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม  ลดราคา 15-40% รวมทั้งสิ้น 520 รายการ มูลค่ารวมกว่า 1,000 ล้านบาท รายการทรัพย์สินเด่นที่เป็นไฮไลต์ อาทิ อาคารพาณิชย์ 2 คูหา ในซอยลาดพร้าว 62 ลด 40% จาก 5.67 ล้านบาท เหลือ 3.4 ล้านบาท คอนโดมิเนียม ย่านบางกะปิ  ลด 40% จาก 248,000 บาท เหลือเพียง 148,800 บาท หรือบ้านเดี่ยวในโครงการอภิญญา ไพรเวซี่ ลด 20% จาก 6.8 ล้านบาท เหลือ 5.4 ล้านบาท โดยทรัพย์ที่นำมาขายครั้งนี้เหมาะสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยรวมถึงการลงทุนเพื่อให้เช่า

 ทั้งนี้  จากการสำรวจข้อมูล ณ เดือนเมษายน  พบว่าทรัพย์เอ็นพีเอมีอยู่ในระบบมากกว่า 2.5 แสนล้านบาท อยู่ในส่วนของธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในประเทศไทย  กว่า 1.33 แสนล้านบาท  โดยธนาคารกรุงไทยมีทรัพย์เอ็นพีเอมากที่สุดกว่า 41,796 ล้านบาท  นอกจากนี้หน่วยงานของรัฐไม่ว่าจะเป็นบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) ก็มีทรัพย์เอ็นพีเออยู่ในพอร์ตกว่า 78,000 ล้านบาท ส่วนบริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด มีทรัพย์เอ็นพีเออยู่กว่า 38,939 ล้านบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ