Loading

ดึงสวีเดน 5 หมื่นรายซื้อคอนโดฯ หอฯไทยเร่งแก้กฎหมายให้ต่างชาติเช่ายาว

วันที่ : 17 กุมภาพันธ์ 2553
ดึงสวีเดน 5 หมื่นรายซื้อคอนโดฯ หอฯไทยเร่งแก้กฎหมายให้ต่างชาติเช่ายาว

นายเกียรติ สิทธีอมร ประธานผู้แทนหอการค้าไทย เปิดเผยในงานสัมมนาใหญ่ประจำปีหัวข้อ อสังหาริมทรัพย์ ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจปี 2553” ซึ่งเป็นการจัดร่วมกันระหว่าง 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ว่าจากประมาณการคาดว่าเศรษฐกิจในปีนี้จะโต 3.5 % ในภาพรวมอสังหาฯ ยังดีอยู่โดยบ้านระดับราคา 1-2 ล้านบาท เป็นตลาดที่ดี ส่วนระดับ 2-4 ล้านบาทปีที่แล้วยอดโอนดี แต่ปีนี้ยังชะลอตัว ส่วนระดับราคา 5-10 ล้านบาทขึ้นไปขายดี ขณะที่คอนโดฯเกรดเอ ในเมืองยังไปได้ มีลูกค้าชาวต่างชาติให้ความสนใจซื้อและต้องการสิทธิ์ครอบครองเกิน 49% ขึ้นไป

 

                ขณะนี้ ทางหอกาค้าไทยอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างภาษีในด้านต่างๆ เพื่อให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศโดยเฉพาะ สิงคโปร์ และฮ่องกงได้ เช่น ภาษีเงินได้นิติบุคคลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ (ต.ล.ท.) ภาษีโอนและจดจำนอง ภาษีธุรกิจเฉพาะในภาคอสังหาฯ รวมทั้งพิจารณากฎระเบียบที่เอื้อให้ต่างชาติสามารถเข้ามาเช่าได้ระยะยาวเพื่อขจัดปัญหานอมินีซึ่งได้ประสานกับหอการค้าสวีเดนในการนำชาวสวีเดนราว 50,000 คนที่ทีความต้องการเข้ามาซื้อคอนโดในบ้านเรา

 

                ดังนั้น นักธุรกิจไทยต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน พร้อมเปิดโอกาสการลงทุนในกลุ่มประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศลิเบีย , อินเดีย,ไนจีเรีย,การ์ต้า,เวียดนาม ซึ่งที่ผ่านมาผู้ที่จะประสบความสำเร็จได้ส่วนใหญ่เกิดจากการร่วมทุนกับชาวต่างชาติและมีแหล่งเงินทุนสนับสนุน ซึ่งชาวต่างชาติมีความต้องการเข้ามาปล่อยกู้ให้ธุรกิจคนไทย ส่วนแบงค์ไทยขณะนี้มี เอ็กซิมแบงค์, เอสเอ็มอี ,กรุงไทย และสแตนดาร์ดชาร์ดเตอร์เข้าร่วมปล่อยสินเชื่อธุรกิจ คาดว่าภายในปี 58 การค้าเสรีจะทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายแรงงานและอาชีพเป็นจำนวนมาก

 

                นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับมาตรการส่งเสริมธุรกิจในงานวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพิ่มขึ้น คาดว่าจะออกมาบังคับภายในไม่เกิน 1 เดือน โดยภาพรวมจะเป็นการกระตุ้นการลงทุนต่างชาติให้ย้ายฐานมายังเมืองไทย

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ