Loading

อสังหาฯ รอลุ้นรัฐต่อมาตรการ

วันที่ : 12 กุมภาพันธ์ 2553
อสังหาฯ รอลุ้นรัฐต่อมาตรการฯ

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ 3 สมาคมของวงการอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย สมาคมอาคารชุดไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้ส่งหนังสือไปยังนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เพื่อเสนอให้รัฐบาลทบทวนต่ออายุมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ว่าด้วยเรื่องลดค่าธรรมเนียมการโอน จากอัตราร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0.01 ลดค่าการจดจำนอง จากอัตราร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01  ลดค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ จากอัตราร้อยละ 3.3 เหลือร้อยละ 0.11 ซึ่งเชื่อว่ารัฐบาลมีแนวโน้มที่จะต่ออายุมาตรการดังกล่าว และอยู่ในระหว่างรอนำเรื่องเข้าครม.พิจารณา เพื่อใช้ภาคอสังหาฯ กระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

 

                โดยมองว่า แม้เศรษฐกิจจะปรับดีขึ้นกว่าปีก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังไม่ถือว่าปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน เพราะยังมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น การเมือง เศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นตัวดีนัก จึงเชื่อว่ารัฐบาลจะต่ออายุมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก เพราะหากรัฐบาลไม่ต่ออายุมาตรการฯ ย่อมส่งผลกระทบหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องราคาที่อยู่อาศัย มีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นจากราคาวัสดุก่อสร้างต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการอาศัยผลจากการลดภาษีธุรกิจเฉพาะ และค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่ร่วมกันออกกับผู้ซื้อมารักษาระดับราคาที่อยู่อาศัยไม่ให้ผันผวนตามต้นทุนวัสดุก่อสร้าง

 

                ขณะที่นายอิสระ บุญยัง นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวเสริมว่า สำหรับเรื่องภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% ที่หลายคนมองว่าเป็นการลดให้กับผู้ประกอบการ ไม่เกี่ยวกับผู้บริโภค อาจเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องนัก เพราะหากพูดกันตามความเป็นจริงแล้ว ผู้ประกอบการทุกรายต่างบวกค่าภาษีธุรกิจเฉพาะเป็นต้นทุนของราคาบ้านไว้แล้ว ซึ่งนั่นหมายถึง ภาระของภาษีธุรกิจเฉพาะถูกผลักไปอยู่ที่ผู้บริโภค

 

                การซื้อขายที่อยู่อาศัย หรือการทำธุรกรรมโอนทรัพย์สินต่างๆ ในแต่ละครั้ง ผู้บริโภคต้องมีภาระกับอัตราภาษี ค่าธรรมเนียมต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 6% ซึ่งถือว่าไม่น้อยทีเดียว ซึ่งมองว่าเรื่องลดค่าธรรมเนียมการโอน ค่าจดจำนองต่างๆ ไม่ใช่มาตรการเฉพาะหน้า แต่เป็นเรื่องที่รัฐบาลควรทบทวนโครงสร้างทางภาษีใหม่ เพราะมีภาษีหลายประเภทที่ซ้ำซ้อนและทำให้ผู้บริโภคมีภาระ

 

                ด้านนายเกียรติ สิทธิอมร ประธานผู้แทนการค้าไทย สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวให้ความคิดเห็นว่า การต่ออายุมาตรการภาษีกระตุ้นอสังหาฯ ยังไม่สามารถตอบได้ว่ารัฐบาลจะต่อมาตรการดังกล่าวออกไปอีกหรือไม่ซึ่งหากพิจารณาจากภาพรวมเศรษฐกิจขณะนี้ยังไม่นิ่ง ไม่ชัดเจน ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายามที่จะช่วยผู้ประกอบการในตลาดจนกว่าอุตสาหกรรมจะมีความเข้มแข็งขึ้นหรืออยู่ในระดับที่ดูแลตัวเองได้ แต่ ณ วันนี้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมรายกลางยังเหนื่อยกับการทำตลาดอยู่ ดังนั้นจึงเชื่อว่ารัฐบาลน่าจะต่ออายุมาตรการเพื่อให้ธุรกิจยืนได้ด้วยตนเอง

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

 

 

ข่าวกฎหมายอสังหาฯ อื่นๆ