Loading

บสท.การันตีราคาที่ดินขยับ5%

วันที่ : 16 พฤศจิกายน 2552
บสท.การันตีราคาที่ดินขยับ5%

นายเชาวรัตน์ เชาวน์ชวานิล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานบริหารทรัพย์สิน บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) เปิดเผยว่า เริ่มเห็นสัญญาณลูกค้าเข้ามาซื้อที่ดินเพื่อลงทุนมากขึ้น เนื่องจากมองว่า ปีหน้ามีแนวโน้มที่อัตราดอกเบี้ยจะปรับตัวสูงขึ้น นายเชาวรัตน์ คาดว่า ในปีหน้าจะเป็นช่วงที่ราคาที่ดินเริ่มจะขยับเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 4-5% หรือไม่ ต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อ เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ราคาที่ดิน ไม่มีการขยับตัวมากนัก ตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว เมื่อเริ่มมีความต้องการราคา ก็จะขยับขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะราคาที่ดินจะไม่ตกมีแต่ขึ้นตามภาวะเงินเฟ้อ และ เมื่อภาวะเศรษฐกิจ เริ่มดีขึ้น จะทำให้มีความต้องการที่ดินเพื่อการลงทุนมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ราคาที่ดินขยับเพิ่มขึ้นนาย เชาวรัตน์ กล่าว

นอกจากนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ บสท.ได้ส่งหนังสือขายตรง (ไดเรกต์เมล) ไปถึงองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ โดยเฉพาะองค์การ บริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่มีอยู่ประมาณ 7,000 กว่าแห่ง เพื่อเสนอขายที่ดินและสินทรัพย์นำไปพัฒนาท้องถิ่น เช่น การสร้างสำนักงานระบบสาธารณูปโภค โรงพยาบาล โรงเรียน สวนสาธารณะ ฯลฯ ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก มีความสนใจ ที่จะซื้อสินทรัพย์จากบสท. โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ได้ทำสัญญาซื้อขายที่ดินกับสำนักงานเทศบาลนครนนทบุรี จ.นนทบุรี มูลค่า 260 ล้านบาท และคาดว่าในสิ้นปีนี้จะได้ทำสัญญากับสำนักงานปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) เพื่อขายที่ดิน จ.เพชรบุรี ประมาณ 1,000 ไร่ เพื่อนำไปดำเนินโครงการแจกที่ดินให้เกษตรกรยากจนทำการเกษตร ตามนโยบายของรัฐบาล

ขณะนี้หน่วยงานราชการและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นมีงบประมาณโดยตรงจากส่วนกลาง และมีรายได้จากการเก็บภาษีท้องถิ่น ที่จะลงทุนพัฒนาท้องถิ่น ซึ่งการซื้อสินทรัพย์กับองค์กรของรัฐโดยตรง จะลดคำครหาการคอร์รัปชัน หรือการจ่ายเงินใต้โต๊ะ รวมทั้งไม่มีต้อง มีกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ทำให้ การดำเนินโครงการต่างๆ ได้รวดเร็วมากขึ้น อีกทั้งผู้บริหารองค์การ บริหารส่วนท้องถิ่นเป็นระบบการเลือกตั้งต้องการที่สร้างผลงานให้เห็นเป็นรูปธรรมได้เร็วนายเชาวรัตน์ กล่าว

ทั้งนี้ ในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมา บสท.มียอดขายสินทรัพย์ประมาณ 8,000 ล้านบาท จากเป้าหมายยอดขายที่ตั้งไว้ต้นปี 9,000 ล้านบาท โดยล่าสุดบสท. ได้คัดที่ดินเปล่า ราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาทจำนวนกว่า 2,000 รายการ มูลค่ารวม 6,000 ล้านบาท มาเสนอขายในงาน มหกรรม ลงทุนอย่างฉลาด สร้างโอกาสสู่ความมั่งคั่งกับทรัพย์สินโดยให้ผ่อนชำระได้ 10 เดือน ซึ่งได้รับความสนใจ จากลูกค้ารายย่อยจำนวนมากที่จะ ไม่ต้องใช้เงินทั้งก้อนมาซื้อสินทรัพย์แต่ทยอยจ่ายเงินดาวน์ได้ 10 เดือน เดือนละ 3% โดยส่วนใหญ่ลูกค้า จะมาซื้อที่ดินเพื่อเตรียมการลงทุนและเพื่อสร้างที่อยู่อาศัย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ