Loading

คอนโดฯ มือสองกลางใจเมืองหอม นักลงทุนจ้องซื้

วันที่ : 21 กันยายน 2552
คอนโดฯ มือสองกลางใจเมืองหอม นักลงทุนจ้องซื้อ

จากการที่ราคาคอนโดมิเนียมในเขตศูนย์กลาง ธุรกิจของกรุงเทพฯ ปรับตัวขึ้นไปมากในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ทำให้ยังมีผู้ที่สนใจหาซื้อคอนโดมือสองในโครงการเก่าในย่านนี้อย่างต่อ เนื่อง เนื่องจากมีราคาขายที่ถูกกว่าโครงการใหม่ๆ อย่างไรก็ดี มีหลายปัจจัยที่ผู้ซื้อคอนโดในโครงการเก่าต้องพิจารณาถึงให้รอบคอบ เพราะหากตัดสินใจซื้อแล้ว โครงการขายต่อในทันทีอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากในสถานการณ์ปัจจุบัน มีซัพพลายคอนโดเก่าและใหม่เสนอขายอยู่ในตลาดเป็นจำนวนมาก ตามการรายงานจากบริษัทผู้เชี่ยวชาญบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ โจนส์แลงลาซาลล์

 

นางสาวดาวนำ ลีลาวิวัฒน์ หัวหน้าฝ่ายบริการด้านที่อยู่อาศัย บริษัท โจนส์ แลง ลาซาลล์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ยังคงมีผู้ให้ความสนใจซื้อคอนโดมิเนียมระดับหรูมือสองในโครงการเก่าอย่าง ต่อเนื่อง เนื่องจากมีราคาขายที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในโครงการที่มีการบริหารจัดการอาคารที่ดี โดยยูนิตที่เสนอขายในโครงการเก่าเหล่านี้ อาจมีราคาเสนอขายต่ำได้ถึงครึ่งหนึ่งของยูนิตในโครงการสร้างเสร็จใหม่หรือ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง การศึกษาของโจนส์ แลง ลาซาลล์ ระบุว่า คอนโดมิเนียมระดับหรูในเขตศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพฯ ในโครงการที่สร้างเสร็จใหม่หรือที่กำลังอยู่ระหว่างก่อสร้างในขณะนี้ มีราคาเสนอขายอยู่ในช่วงระหว่าง 110,000 บาท ถึง 200,000 บาทต่อตารางเมตร ในขณะที่ยูนิตโครงการเก่าในทำเลเดียวกันซึ่งมีอายุ 10 ปีหรือกว่านั้น มีราคาเสนอขายอยู่ระหว่าง 55,000 บาทถึง 90,000 บาท

 

จากที่เราได้พูดคุยกับลูกค้าของเราที่ซื้อคอนโดมิเนียมระดับหรูมือสอง ในโครงการเก่า แสดงให้เห็นว่า นอกเหนือจากราคา การที่โครงการเก่าส่วนใหญ่ มีพื้นที่ส่วนกลางที่ใหญ่กว่าและมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครันมากกว่า อาทิ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ห้องฟิตเนส ซาวน่าและสนามเทนนิส ซึ่งโดยทั่วไปแล้วอาจไม่มีให้ในโครงการใหม่ๆ หลายโครงการ นอกจากนี้ ผู้ซื้อบางรายยังชอบบรรยากาศที่เหมือนบ้านในโครงการเก่า มากกว่าบรรยากาศที่เหมือนโรงแรมของโครงการใหม่ๆนางสาวดาวนำกล่าว  

 

โอกาสเหมาะสำหรับการซื้อเพื่ออยู่เองสำหรับผู้ที่สนใจซื้อคอนโดมิเนียมระดับหรูในโครงการเก่าในย่านศูนย์ กลางธุรกิจเพื่ออยู่อาศัยเอง นับเป็นโอกาสที่ดีในขณะนี้ นางสาวดาวนำกล่าวว่า จากภาวะที่ตลาดการปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมมีการแข่งขันที่สูงมากในขณะนี้ เนื่องจากมีโครงการสร้างเสร็จใหม่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทำให้เกิดแรงกดดันต่อค่าเช่า ผู้ที่ซื้อคอนโดไว้เมื่อหลายปีก่อนและปล่อยเช่าเพื่อสร้างรายได้ ขณะนี้อาจพบว่า สามารถปล่อยเช่าคอนโดของตนได้ยากกว่าแต่ก่อน เนื่องจากผู้เช่าส่วนใหญ่นิยมเช่ายูนิตในโครงการใหม่มากกว่า ดังนั้น เจ้าของยูนิตเหล่านี้ จึงต้องการปล่อยขายยูนิต โดยเสนอราคาขายที่น่าสนใจ และอยู่ในระดับที่คุ้มค่าสำหรับผู้ที่คิดจะซื้อคอนโดมิเนียมระดับหรูใน โครงการ

เก่าเพื่ออยู่อาศัยเองสอดคล้องกับผลการศึกษาตลาดคอนโดมิเนียมโดยโจนส์ แลง ลาซาลล์ ซึ่งวิเคราะห์ผลตอบแทนการลงทุนสำหรับ การซื้อคอนโดมิเนียมในกลุ่มไฮเอ็นด์ใน กรุงเทพฯ

นายแดน ตันติสุนทร หัวหน้าฝ่ายวิจัย โจนส์ แลง ลาซาลล์ กล่าวว่า ผลงานการวิจัยตลาดคอนโดมิเนียมในกลุ่มไฮเอ็นด์ของเราซึ่งจะมีการนำออกมาเผย แพร่ในเร็วๆ นี้ แสดงให้เห็นว่า ราคาขายเฉลี่ยของคอนโดมิเนียมมือสองและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ได้ปรับมาอยู่ใน ระดับที่ดึงดูดใจมากพอสำหรับผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง นอกจากนี้ ยังอาจเสนอผลตอบแทนการลงทุนสูงกว่าการลงทุนระยะยาวรูปแบบอื่นที่มีความ เสี่ยงต่ำ อาทิเช่น พันธบัตรรัฐบาลผู้ที่ซื้อคอนโดมิเนียมระดับหรูในโครงการเก่าในย่านศูนย์กลางธุรกิจขณะ นี้ อาจสามารถคาดหวังผลตอบแทนการลงทุนในระยาวจากราคาที่อาจปรับตัวขึ้นไปได้อีก ในอนาคต เนื่องจากที่ดินที่เหมาะสำหรับการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ๆ ในย่านนี้มีจำนวนลดลงเรื่อยๆ ประกอบกับการที่ต้นทุนการพัฒนาโครงการใหม่ในอนาคตมีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูง ขึ้นไปอีก

 

อย่างไรก็ดี สำหรับนักลงทุนที่ สนใจ ซื้อคอนโดมิเนียมในโครงการเก่าเพื่อปล่อยเช่าในขณะนี้ จะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ โดยนางสาวดาวนำอธิบายว่า นอกเหนือจากค่าเช่าที่มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากการแข่งขันในตลาดที่สูงขึ้น และการที่ผู้เช่าส่วนใหญ่นิยมเช่ายูนิตในโครงการใหม่มากกว่าแล้ว ผู้ซื้อยังอาจต้องลงทุนอีกมากเพื่อปรับปรุงและตกแต่งห้องชุดใหม่ก่อนที่จะ สามารถนำออกมาปล่อยเช่า

คุณภาพการบริหารจัดการอาคาร หนึ่งในปัจจัยหลักที่ผู้ซื้อต้องพิจารณาด้วยอายุการใช้งานที่ผ่านมานาน คอนโดมิเนียมโครงการเก่าบางโครงการอาจมีสภาพที่ทรุดโทรมลง ตามมาด้วยราคาหรือมูลค่าที่ตกลง ดังนั้น นอกเหนือจากราคาและทำเลแล้ว ผู้ที่สนใจซื้อ ต้องพิจารณาถึงคุณภาพของการบริหารจัดการอาคารของโครงการนั้นๆ ด้วย

 

มีโครงการคอนโดมิเนียมระดับหรูโครงการเก่าหลายโครงการที่มีบริหาร จัดการอาคารที่ดีและได้รับการปรับปรุงบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพเหมือนใหม่ ตลอดเวลา ยูนิตในโครงการเหล่านี้ ยังคงสามารถรักษาระดับมูลค่าหรือราคาขายไว้ได้ แม้จะมีซัพพลายใหม่ๆ เข้ามาในตลาดมากขึ้นมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่าน อีกทั้งยั้งมีศักยภาพที่จะสามารถมีมูลค่าปรับตัวสูงขึ้นได้อีก เมื่อสภาพตลาดคอนโดมิเนียมโดยรวมปรับตัวดีขึ้นนางสาวดาวนำกล่าว

 

ทัศนคติของคณะกรรมการนิติบุคคลอาคารชุดมีบทบาทที่สำคัญมากที่จะกำหนด ทิศทางการบริหารจัดการอาคาร คณะกรรมการที่มีวิสัยทัศน์ยาวไกล พร้อมที่จะลงทุนในเรื่องของการบริหารจัดการอาคาร ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงรักษาและปรับปรุงพื้นที่ส่วนกลาง รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและระบบต่างๆ ทั้งหมดของอาคาร

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ